Cấm bay hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm, vi phạm quy định hút thuốc

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm vận chuyển đi lại bằng đường hàng không (cấm bay) đối với hai hành khách vi phạm quy định về an ninh hàng không.

Cấm bay hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm, vi phạm quy định hút thuốc - 1

Cửa thoát hiểm máy bay.

Theo quyết định của Cục Hàng không Việt Nam, hành khách M.H.L., sinh năm 2002, có hộ khẩu thường trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh là khách đi trên chuyến bay VJ137/HAN-SGN ngày 16/3/2021 đã có hành vi hút thuốc lá trong buồng vệ sinh tàu bay.

Hành khách không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng nên Cục Hàng không quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không 9 tháng, tính từ ngày 20/6/2021 đến hết ngày 19/3/2022.

Cùng đó, hành khách N.N.M., sinh năm 1993, hộ khẩu tại Bắc Mê, Hà Giang bị cấm bay 9 tháng, tính từ ngày 20/6/2021 đến hết ngày 19/3/2022 vì có hành vi tự mở cửa thoát hiểm 3R gây bung máng trượt cửa thoát hiểm.

Hành khách N.N.M. cũng không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển các hành khách nêu trên theo thời hạn quy định.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) được yêu cầu chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Cục Hàng không yêu cầu các Cảng vụ khu vực thông báo bằng văn bản đến công an, hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp; các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai.

Tin liên quan