Chủ nhật, 29/03/2009 - 13:40

Cái nhìn khác trong Giờ Trái đất

Dân trí Hàng triệu người đã hồi hộp chờ đón sự kiện “Earth hour” với thông điệp “tắt điện, bật tương lai”, thế nhưng nhiều bạn trẻ lại hưởng ứng sự kiện đó bằng cách “tắt điện, đốt xăng và tụ tập đi chơi” xuyên thủng mục đích của hoạt động này.

Một giờ tắt điện

Bắt đầu từ 8h30 - TP Hà Nội đã cho tắt điện những công trình lớn xung quanh hồ Gươm, Nhà hát Lớn, khu vực hồ Trúc Bạch, sân vận động Mỹ Đình, Trung tâm Hội nghị Quốc gia để hưởng ứng thông điệp chung của các quốc gia về việc tắt điện hưởng ứng chương trình “Giờ Trái đất”.

Bãi để xe khu vực Nguyễn Xí kín chỗ, trước cửa Nhà Hát Lớn hàng nghìn người dân trong đó đa số là các bạn trẻ hào hứng trong chương trình “Earth Hour”. Nam (tình nguyện viên của WWF) cho biết, để xây dựng chương trình này các bạn TNV WWF đã có mặt tại đây từ ngày 27/3 để dựng sân khấu và ngày 28/3 bạn làm những công tác giữ gìn trật tự: “thật tuyệt khi được sống trong một không khí rất HN, mọi người cùng  tắt điện ở nhà, đứng đây nghe hát, vỗ tay và hô vang những câu khẩu hiệu cứu lấy trái đất”.

Hàng nghìn người tụ tập tại Quảng trường trước Nhà Hát Lớn (Ảnh: Việt Hưng)
 
Quanh Nhà Hát Lớn, nhiều ánh nến được thắp lên lung linh, huyền ảo. Chị Hà Phương (Kim Mã) đem theo cả ông xã và con trai mang nến ra đây thắp: “vợ chồng mình còn trẻ, con cũng được có 4 tuổi nhưng vẫn bế bé ra đây để cùng tham gia chương trình này với mọi người, lần đầu tiên VN hưởng ứng nó và bọn mình cũng không muốn bỏ lỡ”.
 
Trên sân khấu ngoài trời trước cửa Nhà Hát Lớn Hàng nghìn cặp mắt hướng về theo nhóm Unlimited đang hăng say biểu diễn ca khúc “Sự sống”. Các bạn trẻ hò reo và hô vang khẩu hiệu: “một giờ trái đất - hãy dùng nhiên liệu sinh học”. Kết thúc buổi trình diễn văn nghệ, MC Phan Anh và Thùy Linh dẫn lời “mời các bạn hãy đi bộ quanh hồ Gươm để cảm nhận về một giờ không điện”.
 

Tháp Rùa trong giờ G (Ảnh: Việt Hưng)

Có thể nói chương trình đã thành công ở một mức độ nào đó nếu xét về truyền thông, nhiều người đã biết tới Giờ Trái đất và hưởng ứng nó. Nhưng xét về khía cạnh khác những cố gắng của Giờ Trái đất đã không đạt được kết quả tốt một cách trọn vẹn.

Và một giờ đốt xăng

Theo quan sát của PV, ngoài những khách sạn và nhà hàng lớn có sự hiện diện của người nước ngoài ở khu vực phố cổ là thay ánh đèn bằng ánh nến thì phần lớn những ngôi nhà có điện vẫn sáng đèn như bình thường. Những bạn trẻ, người nhiệt tình nhất với Earth hour thì tắt điện ở nhà nhưng lại… dắt xe ra ngoài đường.
 

Ùn tắc tại khu vực hàm cá mập, đầu Hàng Bông (Ảnh: Tiến Nguyên)

Từ khoảng 8h, đã có hiện tượng kẹt xe từng phần xảy ra trên phố Hàng Bông, Phố Huế và những con đường khác hướng vào hồ Gươm. Trên đường Lương Văn Can rẽ ra hàng Bông cũng bị tắc, một bác lớn tuổi nói bâng quơ: “hôm nay là ngày gì mà tắc đường thế không biết”. Đúng là khu vực này của HN chỉ xảy ra tắc đường vào những sự kiện mang tính chất ăn mừng lớn, hôm nay không phải là sự kiện để ăn mừng, thế nhưng vì mọi người rất phấn khởi nên đường… rất đông.

Trung bình, một bạn trẻ đi từ nhà ra Nhà Hát Lớn để tham dự chương trình Earth hour và quành lại mất khoảng 20km (mức độ tiêu tốn nhiêu liện của một chiếc xe là 40km/lít xăng). Giá điện bậc thang hiện nay là 600đ/ 50kwh đầu, 865đ/ 51 – 100kwh tiếp theo (chưa có VAT). Nếu giả sử bạn sử dụng máy tính trong khoảng thời gian từ 8h30 đến 9h30 cộng với việc dùng điện chiếu sáng và quạt mát cũng chỉ hết khoảng 1kw (660đ), thế nhưng thay vì sử dụng điện theo thói quen thì bạn lại ra đường đốt hết ½ lít xăng (xăng A92 có giá 11.000/ lít) như vậy chi phí bỏ ra cho vấn đề năng lượng cao hơn, và ô nhiễm thải ra từ xăng còn nghiêm trọng hơn từ các máy phát điện rất nhiều. Trong xăng có chứa các chất CO, CO2, Mn, Fe… là những chất gây ô nhiễm môi trường và có khả năng gây ra hiệu ứng nhà kính.

Bình (Cầu Diễn) ra khỏi nhà từ lúc 8h và 8h30 cậu ngồi uống nước chờ bạn bè mình tham gia chương trình Giờ Trái đất để sau đó là đi “tăng hai”. Tính ra thì quãng đường mà Bình tiêu tốn trong tối thứ 7 này cũng hết khoảng 40km. Khi tôi hỏi thì Bình trả lời: “em có biết đâu, tưởng hôm nay HN cắt điện toàn thành phố trong vòng một giờ thì em ra đây chơi”, tại quán trà đá số 24 phố Nhà Thờ mà Bình ngồi còn có cả những bạn đốt nến để chụp ảnh trong khi đèn đường thì vẫn sáng. Những bạn không có mặt ở khu Nhà Hát Lớn thì đi lòng vòng phố vì tối 28 trời rất mát mẻ và thích hợp với việc đi dạo.

Công làm, thủ phá

Nếu bạn là một fan của đội bóng MU (Manchester United, Anh) bạn sẽ thấy có một vấn đề đối với đội bóng này là thường xuyên xảy ra hiện tượng: “công làm - thủ phá”. Hàng công ghi rất nhiều bàn thắng vào lưới đối phương nhưng hàng thủ lại để thủng lưới. Nếu tỉ số là hòa thì họ sẽ may mắn có một điểm, nhưng chương trình Giờ Trái đất nếu “hòa” thì sẽ không ghi được điểm nào mà lại bị “thua” về công sức đã bỏ ra. Trong khi rất nhiều người đã thực hiện theo đúng tinh thần của Earth hour bằng cách tuyên truyền, tắt điện thì cũng rất nhiều người khác vô tình hoặc cố ý xuyên thủng mục đích của nó.

“Tắt điện” là một việc làm thiết thực nhưng nó cũng là một biểu tượng cho việc tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên rất nhiều người tắt điện nhưng đồng thời lại sử dụng một nguồn năng lượng khác tương đương hoặc lớn hơn cho các hoạt động của mình. Truyền thông rầm rộ về hoạt động này cũng đã đem lại một hiệu ứng ngược khi nhiều người lầm tưởng đây là “một ngày lễ lớn” và đổ xăng vào các phương tiện của mình để tiến ra các trung tâm vui chơi.

1h tắt điện, nhưng trái đất chỉ có thể được thực sự nghỉ ngơi khi con người dừng các hoạt động sử dụng nhiên liệu, năng lượng của mình. Hi vọng vào sự kiện này năm sau, Hà Nội sẽ thực hiện được nhiều hoạt động thiết thực hơn là chỉ nghiêng về cổ động

 Cường Cao