1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Các tỉnh miền Trung đang ứng phó với diễn biến mới của Covid-19 ra sao?

Nhóm PV miền Trung

(Dân trí) - Covid-19 bùng bát, Thanh Hóa chưa đánh giá, xác định cấp độ dịch; Nghệ An xét nghiệm đối với người đến từ địa bàn ở cấp độ 3 và 4; Quảng Bình áp dụng quy định cũ; Quảng Trị tương ứng với vùng vàng.

Nghệ An: Xét nghiệm đối với người đến từ địa bàn ở cấp độ 3 và 4

Chiều 16/10, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An - đã ký ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Theo đó, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn cấp độ 4 hoặc vùng thực hiện cách ly y tế; các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 và 19 tỉnh, thành phía Nam.

Việc thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

Các tỉnh miền Trung đang ứng phó với diễn biến mới của Covid-19 ra sao? - 1

Nghệ An thực hiện xét nghiệm đối với người đến từ địa bàn ở cấp độ 4 (Ảnh: Nguyễn Duy).

Thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ đối với người đi từ địa bàn có dịch (cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế) và 4 tỉnh, thành phố là TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày và xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine cách ly tập trung 7 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 3 lần (bằng PCR hoặc test nhanh kháng nguyên mẫu đơn).

Đối với người chưa tiêm thì cách ly y tế tập trung trong 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 14 ngày. Xét nghiệm PCR (mẫu gộp) ít nhất 3 lần; tiếp tục test nhanh kháng nguyên mẫu đơn (hoặc PCR mẫu gộp) vào ngày thứ 7 kể từ ngày thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Đối với người từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3) và 15 tỉnh, thành phố phía Nam như: Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh và Bến Tre yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; khi có nhu cầu rời khỏi địa phương phải thông báo với chính quyền, cơ sở y tế nơi lưu trú để biết, giám sát.

Sở Y tế Nghệ An yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã căn cứ các tiêu chí và tình hình thực tế diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tổ chức đánh giá và xác định cấp độ dịch. 

Đối với lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, các trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì thực hiện cách ly y tế tập trung trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tổ chức xét nghiệm PCR (2 lần); tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. 

Dịch bất ngờ bùng phát, Thanh Hóa chưa xác định cấp độ dịch

Ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa - cho biết, do ngày 14/10 dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại thị xã Bỉm Sơn và TP Thanh Hóa nên hiện nay tỉnh này chưa đánh giá và xác định cấp độ dịch. Người dân khi vào địa bàn tỉnh đều phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test nhanh kháng nguyên).

"Ngày 17/10, tỉnh sẽ họp bàn về Nghị quyết 128 của Chính phủ và đánh giá, xác định cấp độ dịch trên địa bàn" - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa thông tin.

Các tỉnh miền Trung đang ứng phó với diễn biến mới của Covid-19 ra sao? - 2

Phong tỏa khu vực nguy cơ cao tại thị xã Bỉm Sơn (Ảnh: CTV).

Trước đó, sau khi dịch Covid-19 từng bước được khống chế, vào ngày 25/9, Thanh Hóa mở cửa một số các dịch vụ, hoạt động như cắt tóc, gội đầu, du lịch, trung tâm ngoại ngữ…

Mới đây, vào chiều 14/10, Thanh Hóa bất ngờ bùng dịch trở lại tại thị xã Bỉm Sơn khi chùm ca bệnh là 2 vợ chồng, có lịch trình di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Đến chiều 15/10, thị xã Bỉm Sơn đã ghi nhận thêm 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến 2 ca bệnh nói trên.

Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu thị xã Bỉm Sơn thực hiện ngay các biện pháp giãn cách xã hội "ai ở đâu ở yên đó", "không có việc thực sự cần thiết, không ra ngoài". Các cơ sở sản xuất đã xuất hiện F0 sẽ tạm dừng hoạt động. Học sinh các trường trên địa bàn tạm nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.   

Tại thành phố Thanh Hóa, từ trưa 15/10 cũng đã áp dụng biện pháp phong tỏa một số khu phố để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Bình vẫn đang áp dụng các quy định cũ

Sau những nỗ lực trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đến nay, Quảng Bình không còn vùng có nguy cơ lây nhiễm bởi dịch bệnh Covid-19; 7 huyện, thị xã, thành phố thuộc địa phương này đều đã chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Các tỉnh miền Trung đang ứng phó với diễn biến mới của Covid-19 ra sao? - 3

 Bản đồ phân cấp nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tại Quảng Bình đã chuyển màu xanh (Ảnh: CDC Quảng Bình).

Thời điểm hiện tại, các hoạt động không thiết yếu như: Rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar, karaoke… vẫn tiếp tục tạm đóng cửa. Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được mở cửa đón khách trở lại. Các điểm du lịch cũng mở cửa đón khách đến từ "vùng xanh".

Quảng Bình là một trong những tỉnh đầu tiên đồng ý mở lại hoạt động vận tải hành khách cố định liên tỉnh. Ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình cũng đã lên phương án để có thể đón học sinh toàn tỉnh trở lại trường trong tuần tới.

Tính đến ngày 16/10, Quảng Bình mặc dù vẫn phát hiện các ca mắc Covid-19 mới, tuy nhiên đều trong khu cách ly và trở về từ các tỉnh phía Nam.

Theo ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình - đơn vị đang nghiên cứu để tham mưu cho tỉnh việc thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Theo ông Cường, đến thời điểm hiện tại, địa phương này vẫn đang áp dụng các quy định trước đó, đối với người đến từ vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu.

Với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu tiêm chưa đủ liều vaccine, người đến từ các vùng đỏ, cam, vàng đều phải cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi thêm 7 ngày. Những người chưa tiêm vaccine về từ vùng đỏ, vùng cam sẽ thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, vùng vàng 7 ngày, sau đó đều tự theo dõi trong 14 ngày.

Các tỉnh miền Trung đang ứng phó với diễn biến mới của Covid-19 ra sao? - 4

Quảng Bình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới và Nghị quyết số 128 của Chính phủ (Ảnh: Tiến Thành).

Tất cả những người về từ vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng (trừ những người về từ vùng vàng đã tiêm đủ liều vaccine) sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 đến 3 lần.

Quảng Trị xác định dịch ở cấp độ 2

Tỉnh Quảng Trị xác định dịch đang ở cấp độ 2, địa phương sẽ chuyển trạng thái phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP từ ngày 18/10.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch chiều 15/10, trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - khẳng định, hiện Quảng Trị đang ở cấp độ dịch cấp 2, tương ứng với vùng vàng, có nguy cơ trung bình. Qua đó, cần phải nỗ lực để kiềm chế, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, không để gia tăng ca mắc trong cộng đồng, đảm bảo nới lỏng nhưng không buông lỏng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương phải xây dựng các phương án phòng, chống dịch để sản xuất và phải đảm bảo an toàn, tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine.

Các tỉnh miền Trung đang ứng phó với diễn biến mới của Covid-19 ra sao? - 5

Tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển trạng thái phòng, chống dịch và thực hiện từ ngày 18/10 (Ảnh: Đăng Đức).

Ngành y tế phối hợp với các ngành cụ thể hóa các hoạt động tương ứng với cấp độ 2 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ; các ngành khẩn trương bổ sung hoàn thiện hướng dẫn về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128 để trình UBND tỉnh ban hành. Việc chuyển trạng thái phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bắt đầu thực hiện từ ngày 18/10.

Ngoài ra, đề nghị ngành y tế trên cơ sở văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và tình hình thực tiễn của địa phương sớm có văn bản hướng dẫn về cách ly y tế đối với người trở về từ các địa phương, vùng có dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh này ghi nhận 389 ca mắc Covid-19, trong đó có 185 trường hợp đã bình phục, một trường hợp tử vong. Riêng thành phố Đông Hà hiện đã qua 9 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.