Thái Bình không tiếp nhận người từ "vùng cam", "vùng đỏ"

(Dân trí) - Người dân đến/về tỉnh Thái Bình phải có giấy tờ tùy thân, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR tại các chốt kiểm soát, tỉnh Thái Bình không tiếp nhận người từ vùng cam và vùng đỏ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Bình vừa ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời đối với việc quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Cụ thể, tất cả người đến, về Thái Bình phải có giấy tờ tùy thân, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ của tỉnh Thái Bình.

Thái Bình không tiếp nhận người từ vùng cam, vùng đỏ - 1

Tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cầu Tân Đệ (giáp ranh tỉnh Nam Định).

Tiếp đó là phải khai báo y tế ngay với cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương nơi đến lưu trú/cư trú. Trong thời gian theo dõi y tế, khi có triệu chứng: Ho, sốt, đau rát họng, khó thở... phải báo ngay với y tế địa phương để được lấy mẫu và hướng dẫn phòng, chống dịch theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Bình phân 2 nhóm đối tượng với người đến/về tỉnh Thái Bình để quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch.

Nhóm 1 là đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều. Liều cuối cùng tiêm cách ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương). Nhóm 2 là người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19.

Đặc biệt, tỉnh Thái Bình không tiếp nhận người đến/về tính từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ) cùng các vùng đang phong tỏa.

Các trường hợp đặc biệt (thực hiện công vụ, vận chuyển hàng hóa, hoàn thành cách ly tập trung, đi khám chữa bệnh...) từ vùng dịch cấp độ 3 vùng cam, vùng đỏ và các vùng phong tỏa khi vào tỉnh, ngoài việc đáp ứng các điều kiện quy định chung, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm, xuất trình các giấy tờ liên quan chứng minh phù hợp với lý do vào tỉnh.

Người lao động được doanh nghiệp mời vào làm việc phải được chính quyền đồng ý. Đối với các trường hợp vào tỉnh để thực hiện công vụ hoặc các đơn vị, doanh nghiệp mời người lao động từ các địa phương này đến làm việc tại Thái Bình thì phải có quyết định cử/mời người, kế hoạch làm việc, phương án vận chuyển, di chuyển, sinh hoạt đảm bảo an toàn và được chấp thuận bằng văn bản của Ủy ban nhân dân huyện, thành phố nơi đến làm việc.

Các trường hợp trên nếu lưu trú/cư trú tại tỉnh thì phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như sau: Người thuộc nhóm 1 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Người thuộc nhóm 2 cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo.

Riêng đối với người về từ các địa phương có số mắc Covid-19 cao (như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An...) thực hiện như sau:

Nhóm 1 thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày tính từ ngày đến, về y tỉnh, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo.

Nhóm 2 phải cách ly y tế tập trung 14 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với người đến, về từ vùng cấp độ 2 (vùng vàng), người thuộc nhóm 1 theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày. Người thuộc nhóm 2 theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày.

Đối với người đến, về từ vùng cấp độ 1 (vùng xanh), người thuộc nhóm 1 tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh. Người thuộc nhóm 2 tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh.

UBND tỉnh Thái Bình cũng khuyến cáo người dân trong tỉnh Thái Bình không đến các địa phương ở vùng cam, vùng đỏ và các vùng đang phong tỏa, hạn chế đến các vùng xanh, nếu không thực sự cần thiết, đặc biệt là những người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Cán bộ, người lao động của các đơn vị khi ra tỉnh ngoài phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị.