TPHCM:

Cả nhà đi cắt tóc, gội đầu, ăn uống cho đã... trước giờ "giới nghiêm"

(Dân trí) - Đọc thông tin các cơ sở làm tóc, uốn tóc tạm ngưng hoạt động, anh Hải vội về đón vợ con rồi cả nhà đi cắt tóc, gội đầu, mua đồ ăn. Suốt tháng qua cứ hoãn, chờ tính chờ qua mùa dịch...

Chiều 24/3, đang giờ làm việc, anh Nguyễn Đức Hải, làm việc tại một công ty xây dựng ở Q.1, TPHCM nghe đồng nghiệp bàn tán về việc thành phố có quyết định ngưng hoạt động nhiều dịch vụ từ 18h.  Ai cũng nhắc nhau, cần làm gì thì tranh thủ trước giờ "giới nghiêm", chứ không phải chờ hết ngày cấm. 

Cả nhà đi cắt tóc, gội đầu, ăn uống cho đã... trước giờ giới nghiêm - 1

Anh Hải xin về sớm, gọi cho vợ con, rồi về đón cả nhà đi cắt tóc, gội đầu. Hơn một tháng qua, cha con anh "nhịn" cắt tóc, động viên nhau chờ cho qua mùa dịch nhưng giờ tóc đã um tùm, không chờ thêm được nữa. Vợ anh cũng cần làm tóc, làm móng trước giờ các dịch vụ này ngưng hoạt động. 

Gia đình anh đến một tiệm làm tóc quen ở Q. Bình Thạnh. Lúc này, cũng khá đông người đến tranh thủ cắt tóc, gội đầu, cạo mặt... trước giờ đóng cửa. Chủ tiệm cho biết, họ chưa nhận được thông báo chính thức nhưng có thể hôm nay họ sẽ làm rốn thêm chút để kịp cho khách. 

Chưa hết, cắt tóc xong, anh Hải đánh xe qua quán cua nổi tiếng ở gần đó đặt vài ký ít cua rang me và lẩu cua mang về nhà. Đây là món cả gia đình anh yêu thích, cuối tuần hay đi ăn nhưng vì dịch mà nhịn từ Tết đến giờ. 

Cả nhà đi cắt tóc, gội đầu, ăn uống cho đã... trước giờ giới nghiêm - 2

Nhiều người tranh thủ đi làm tóc, gội đầu, làm đẹp... vào chiều 24/3 trước giờ các dịch vụ này ngưng hoạt động đến cuối tháng 

"Khi tôi đến là đã gần 6h tối, quán vẫn còn mở cửa. Tôi mua đồ về nhà ăn cho an toàn chứ không ngồi ở quán", anh Hải cho biết. Anh Hải cho rằng, với một thành phố năng động, người dân sử dụng rất nhiều dịch vụ như TPHCM, việc đóng nhiều dịch vụ , vui chơi, giải trí, ăn uống... chắc chắn sẽ tác động, xáo trộn cuộc sống mội người.

Chị Phan Thanh Nhàn, nhà ở Quận 1, chiều nay cũng xin về sớm để đi gội đầu, chăm sóc da... trước khi chuyển sang chế độ "tự cấp tự túc". Chị tóc dài nên ở nhà gội rất cực, tuần 2 - 3 lần đi tiệm, chưa kể việc làm sạch móng tay chân cũng phải duy trì thường xuyên ra quán... nên trước giờ đóng các dịch vụ này, chị vội đi làm. 

Chị cũng gọi điện nhắc chồng đưa con ra quán ăn mà con yêu thích, nhưng khi đó, chồng chị đang ở một tiệm cà phê trên đường Nguyễn Đình Chiểu. Đây là quán có loại cà phê mà chồng chị rất nghiền, gần như ngày nào cũng phải ghé uống, ngồi đó nhâm nhi anh mới làm được việc. 

Chị kể: "Chồng tôi nói tối quán đóng cửa nên giờ phải chạy ra uống ly cà phê, mua về thêm một ly nữa rồi phải nhịn đến sang tháng. Vậy nên tôi tranh thủ làm tóc, làm móng nhanh để còn chạy về đưa con đi ăn pizza một bữa cho đã rồi... nhịn".

Cả nhà đi cắt tóc, gội đầu, ăn uống cho đã... trước giờ giới nghiêm - 3

Hay tranh thủ đưa con đi thưởng thức món ngon trước khi các hàng quán đóng cửa

Chị Nhàn cũng bày tỏ, thay đổi này sẽ gây khó khăn cho nhiều gia đình ở thành phố. Nhưng tình cảnh hiện tại, ai cũng cần cố gắng tự điều chỉnh và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, vì sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng. 

Hết giờ làm, chị Quỳnh Chi, nhân viên kế toán tại Thủ Đức phi xe ghé quán hủ tiếu nổi tiếng ở gần chợ Thủ Đức đặt 5 phần về cho gia đình. 

Gia đình chị thường xuyên ăn ở đây nhưng đợt này dịch nên ngại đi lại, hạn chế ăn ngoài, con cái nhiều bữa kêu thèm hủ tiếu quá. Thấy quán cũng nhiều bàn, thường ngày khá đông khách nên chị nghĩ sẽ phải đóng cửa theo quy định nên vội vàng chạy qua mua về nhà dùng. Khi chị hỏi thì chủ quán nói họ không biết quán có thuộc diện phải tạm đóng cửa hay không.

Nhiều chủ hàng quán cho biết, họ chỉ đọc báo, nghe thông tin vậy thôi chứ chưa biết thế nào. 

"Nếu cần phải đóng, chúng tôi chấp hành ngay vì trước vấn đề dịch bệnh, không thể chủ quan. Hơn nữa, đã cấm thế này thì có mở cũng rất vắng khách, nhiều hàng quán lâu nay chỉ cầm cự hoạt động thôi", chủ một quán bún mắm ở đường Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh cho biết.

Cả nhà đi cắt tóc, gội đầu, ăn uống cho đã... trước giờ giới nghiêm - 4

Nhiều chủ quán ở quy mô vừa phải chưa biết chắc cửa hàng mình cần phải tạm ngưng hoạt động hay không 

Chiều 24/3, UBND TPHCM có công văn khẩn về việc tạm dừng mọi hoạt động tại các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán beer club; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ từ 30 người trở lên), câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn TPHCM kể từ 18h hôm nay, 24/3, đến hết ngày 31/3.

Hoài Nam