1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

“Cả miền Bắc sẽ có điện nếu dùng tiết kiệm”

Thông tin từ nhiều Công ty điện lực, người dân vẫn dùng điện chưa thật sự tiết kiệm và tính cộng đồng chưa cao. Thời tiết quá nóng, nhiều nhà dùng điều hòa nhiệt độ, thậm chí có gia đình sử dụng đến 2 - 3 máy đang “ngốn” rất nhiều lượng điện cung cấp.

Một cán bộ ở Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết: "Lượng điện cấp cho các địa phương theo định mức. Nếu các hộ trong khu vực được cấp điện dùng tiết kiệm thì các hộ ở khu vực khác sẽ có điện, khu vực này dùng quá nhiều sẽ buộc phải cắt điện ở khu vực khác. Nếu ban ngày các gia đình chỉ dùng quạt, tắt hết điều hòa thì có thể đủ lượng điện cung cấp cho cả miền Bắc".

"Mỗi gia đình khi sử dụng thiết bị điện công suất lớn cần nghĩ đến những người khác đang vì mình mà phải chịu sự nóng bức khủng khiếp" - một quan chức ngành điện nhấn mạnh.

Tính từ 1 giờ sáng đến 15 giờ chiều 27/5, toàn Miền Bắc sử dụng 21 triệu KWh. Các địa phương từ Thanh Hóa trở vào tiếp tục có điện nhờ lấy nguồn từ Hà Tĩnh

Hiện nay, đường dây 500KV đoạn Hòa Bình - Hà Tĩnh đang phải hoạt động với công suất tối đa vì chỉ có một đường dây. Trong khi đó, tin từ Phả Lại, một tổ máy với công suất 100 MW vẫn chưa thể phục hồi để cấp điện cho hệ thống.

Hồ Hòa Bình mực nước vẫn ở mức rất thấp (78,06m). Công suất nhà máy đạt 100 - 150 MW (trong 15 giờ đồng hồ qua cung cấp được khoảng 2 triệu KWh điện cho tòan hệ thống).

Trong mấy đêm gần đây, gần như tòan bộ miền Bắc đều có điện, ban ngày một số vùng phải cắt vì lượng điện sử dụng quá lớn. Hầu hết các khu vực trong nội thành Hà Nội đều có điện.

Mấy ngày tới, tình hình chưa có gì khả quan, trời tiếp tục nắng nóng mà tốc độ sử dụng như hiện nay thì vẫn phải cắt điện.

Theo Tiền Phong

Dòng sự kiện: Thuỷ điện Hoà Bình