1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Cà Mau có 4 huyện "toàn xanh"

Nhật Linh Đan

(Dân trí) - Ngày 21/10, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa có quyết định cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh Cà Mau có 4 huyện thuộc vùng xanh.

Theo quyết định của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, tỉnh này có 15 xã, phường, thị trấn thuộc cấp 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình); còn lại 86 xã, phường, thị trấn thuộc cấp 1 (màu xanh, nguy cơ thấp).

Có 4 huyện thuộc cấp 1, gồm: huyện Phú Tân, huyện Trần Văn Thời, huyện Ngọc Hiển và huyện Năm Căn. 5 huyện, thành phố thuộc cấp 2, gồm: TP Cà Mau, huyện Đầm Dơi, huyện Thới Bình, huyện U Minh và huyện Cái Nước.

Cấp tỉnh của Cà Mau thuộc cấp 2.

Thời gian áp dụng cấp độ dịch nói trên từ 0h ngày 24/10.

Cà Mau có 4 huyện toàn xanh - 1

Cấp độ dịch cấp tỉnh của Cà Mau thuộc cấp 2 (Ảnh: Sở Y tế tỉnh Cà Mau).

Theo quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của tỉnh Cà Mau, người đến từ khu vực cấp 1 hoặc cấp 2 thì được vào tỉnh không thực hiện cách ly.

Người đến từ khu vực cấp 3 hoặc cấp 4 khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72 giờ thì cách ly tập trung/nơi lưu trú 7 ngày với người đã tiêm một liều vaccine và 14 ngày với người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19.

Còn người tiêm đủ 2 liều vaccine được phép tự di chuyển đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Đối với người trong cộng đồng tại tỉnh Cà Mau, các ngành, đơn vị chức năng thực hiện giám sát, phát hiện trường hợp mắc Covid-19 đưa vào điều trị; đồng thời tăng cường truy vết các trường hợp nguy cơ liên quan và tiến hành cách ly theo quy định.

Trường hợp người được xác định F1 phải thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo. Trường hợp F2 thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Trường hợp F2 chuyển thành F1 thì thực hiện cách ly y tế tại nhà và cách ly cả hộ gia đình.

Tính đến ngày 21/10, toàn tỉnh Cà Mau ghi nhận 1.389 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 1.388 trường hợp ghi nhận ở khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa và một trường hợp nhập cảnh.

Ngày 21/10, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có quyết định phân bổ 250.000 liều vaccine Vero Cell mũi 1, đợt 16 trên địa bàn tỉnh.

Thời gian thực hiện tiêm vaccine đợt 16 từ ngày 22-29/10. Đối tượng tiêm là toàn thể người dân từ 18 tuổi trở lên tại các huyện và TP Cà Mau, với thứ tự ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP và người dân sinh sống ở khu vực thành thị, nơi tập trung đông người.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau giao các địa phương chọn đối tượng, danh sách người từ 18 tuổi trở lên đúng đối tượng, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả, đúng mục đích, chịu trách nhiệm về quyết định của mình.