50 ca mắc Covid-19 trong một công ty thủy sản, Bạc Liêu họp khẩn

(Dân trí) - Sáng 20/10, tỉnh Bạc Liêu họp khẩn sau khi có 50 ca mắc Covid-19 tại một công ty thủy sản trên địa bàn thị xã Giá Rai. Theo đánh giá của lãnh đạo Bạc Liêu, đây là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay.

Phát hiện qua sàng lọc nữ công nhân chở người nhà đi khám bệnh

Ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết lúc 9h sáng 19/10 có một nữ công nhân của Công ty thủy sản Tấn Khởi trên địa bàn thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) chở người nhà đến Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai khám bệnh. Qua sàng lọc và xét nghiệm PCR, nữ công nhân dương tính SARS-CoV-2.

"Cho đến sáng nay 20/10 đã có thêm 49 ca mắc Covid-19 là các công nhân của Công ty thủy sản Tấn Khởi", ông Nam thông tin.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, công ty này có hơn 700 người, không tổ chức hoạt động "3 tại chỗ", công nhân chủ yếu ở thị xã Giá Rai và huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đi làm về hàng ngày nên dịch tễ rất phức tạp.

50 ca mắc Covid-19 trong một công ty thủy sản, Bạc Liêu họp khẩn - 1

Bạc Liêu họp khẩn vào sáng 20/10 sau khi xuất hiện hàng chục ca mắc Covid-19 trong cộng đồng (Ảnh: HH).

"Sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 ở công ty Tấn Khởi, xung quanh công ty này có 3 công ty thủy sản khác cũng khá đông công nhân nên ngành chức năng đã tổ chức sàng lọc, kết quả đều âm tính. Ngoài ra, cũng sàng lọc công dân sống xung quanh các công ty và kết quả bước đầu cũng âm tính", ông Bùi Quốc Nam cho biết.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đề xuất, đối với địa bàn thị xã Giá Rai có phường 1, xã Phong Tân, xã Phong Thạnh Đông số lượng F0, F1 đông nên đề nghị tỉnh nâng cấp độ dịch từ cấp 1 lên cấp 4 vì số ca mắc Covid-19 xuất hiện trong cộng đồng tăng đột biến, tỷ lệ tiêm chủng vaccine chưa đạt.

Ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch thị xã Giá Rai, cho biết đến sáng nay đã có 7/10 xã, phường có ca F0 liên quan đến Công ty thủy sản Tấn Khởi với 33 ca. Ngoài đưa các F0 vào cơ sở cách ly, điều trị, thị xã cũng tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan.

"Còn đối với các công ty còn lại trên địa bàn thị xã, chúng tôi cũng yêu cầu các công ty này chủ động sàng lọc các công nhân", ông Thắng nói.

Ông Tô Minh Đương, Chủ tịch huyện Đông Hải, cho biết huyện phát hiện 17 ca mắc Covid-19 liên quan đến công ty Tấn Khởi. Huyện đã truy vết 88 trường hợp F1, hàng trăm F2, đều cách ly theo quy định.

"Ngoài tiếp tục truy vết F1, F2, làm tốt công tác quản lý người cách ly, nhất là gia đình có trường hợp F0. Huyện cũng tính đến khả năng khoanh vùng một số hộ gia đình để test nhanh trên địa bàn có nguy cơ", ông Đương nói.

Đại tá Lê Việt Thắng, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết qua truy vết có trên 600 trường hợp F1 liên quan đến Công ty thủy sản Tấn Khởi. "Nghi vấn nguồn lây có thể từ ngoài tỉnh do số lượng người vừa qua về rất đông và tài xế xe chở hàng", ông Thắng nhận định.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, cho rằng thời gian qua đã cảnh báo lây nhiễm trong nhà máy, xí nghiệp nhưng vẫn xảy ra. Việc này cho thấy các công ty hoạt động nhưng còn lơ là, chủ quan nên không kiểm soát được.

"Ngay cả đội ngũ tài xế xe hàng vận chuyển từ nhà máy đi đến các địa phương khác, yếu tố dịch tễ rất cao vì tiếp xúc nhiều nơi cũng chưa được quản lý tốt", ông Thiều đánh giá.

Chủ tịch Bạc Liêu yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả các công ty, nhà máy… và có cam kết công tác phòng chống dịch. 

Ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu, đánh giá ổ dịch ở Công ty thủy sản Tấn Khởi có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay tại Bạc Liêu. Ổ dịch này có nguy cơ lây nhiễm cao, khả năng sẽ lây lan rộng ra trên địa bàn thị xã Giá Rai.

"Do đó, thị xã Giá Rai phải quán triệt tinh thần thần tốc phòng, chống dịch. Vận động người dân thị xã không có việc cần thiết thì không ra đường. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc ra hộ dân. Tất cả các công ty, xí nghiệp có đông công nhân phải sàng lọc hết và địa phương nên phong tỏa diện hẹp, phù hợp nhưng phải siết chặt để không xảy ra lây nhiễm chéo", bà Lê Thị Ái Nam yêu cầu.

50 ca mắc Covid-19 trong một công ty thủy sản, Bạc Liêu họp khẩn - 2

Sau khi xuất hiện ổ dịch tại công ty thủy sản, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo các địa phương kiểm tra tất cả các nhà máy, xí nghiệp... để đảm bảo công tác phòng chống dịch (Ảnh: HH).

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, cũng nhìn nhận từ khi bùng phát dịch đến nay mới có một ổ dịch xuất hiện nhiều ca liền như thế này.

Bí thư Bạc Liêu nói ổ dịch này rất phức tạp nên yêu cầu ngành y tế và thị xã Giá Rai và huyện Đông Hải căn cứ tình hình để nâng cấp độ dịch phù hợp. "UBND tỉnh phải ra quyết định thực hiện nâng cấp độ lên ngay trong ngày hôm nay 20/10", ông Lữ Văn Hùng yêu cầu.

"Yêu cầu các địa phương tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những người không chấp hành tốt việc phòng, chống dịch. Các địa phương làm ngay kiểm tra các công ty, xí nghiệp, nhà máy trên địa bàn, nơi nào đảm bảo phòng chống dịch thì cho hoạt động, nếu không thì dừng", Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo.

Tin liên quan