64 địa bàn ở Bạc Liêu vừa "xanh rờn" lại sắp chuyển màu vàng, đỏ

(Dân trí) - Chiều 20/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều có quyết định áp dụng cấp độ dịch mới sau khi trên địa bàn xuất hiện ổ dịch hàng chục ca mắc Covid-19 là công nhân trong một công ty thủy sản.

Theo quyết định của UBND tỉnh Bạc Liêu về cấp độ dịch Covid-19, từ 18h ngày 21/10, tỉnh này sẽ có 5 xã, phường của thị xã Giá Rai thuộc cấp 4 (màu đỏ, nguy cơ rất cao) gồm: Phường 1, phường Láng Tròn, xã Phong Tân, xã Phong Thạnh, xã Phong Thạnh Đông. 59 xã, phường còn lại thuộc cấp 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình).

Có 7/7 đơn vị cấp huyện thuộc cấp 2 và cấp tỉnh thuộc cấp 2 do tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp.

64 địa bàn ở Bạc Liêu vừa xanh rờn lại sắp chuyển màu vàng, đỏ - 1

Một khu vực ở phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các địa phương tuân thủ nguyên tắc bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh.

Do đó, nếu cấp độ dịch của các địa phương cao hơn cấp độ dịch của tỉnh thì áp dụng theo cấp độ tương ứng của từng địa phương. Nếu cấp độ dịch của các địa phương bằng hoặc thấp hơn cấp độ dịch của tỉnh thì áp dụng theo cấp độ tương ứng của tỉnh.

Việc áp dụng cấp độ dịch nói trên sau khi trên địa bàn thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) xuất hiện ổ dịch với 50 ca mắc Covid-19 là công nhân trong Công ty thủy sản Tấn Khởi (phường 1, thị xã Giá Rai) vào ngày 19 và 20/10.

Ổ dịch nói trên được đánh giá là rất phức tạp, do đó ngay trong sáng 20/10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã phải họp khẩn để nhận định tình hình dịch và đưa ra những biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan dịch trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 19/10, UBND tỉnh Bạc Liêu có quyết định cấp độ dịch đối với 64 đơn vị cấp xã là cấp 1, 7 đơn vị cấp huyện thuộc cấp 1 và tỉnh là cấp 2, áp dụng từ 0h ngày 20/10.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, tính đến ngày 20/10, tỉnh này có 1.051 ca mắc Covid-19 (có 52 ca nhập cảnh); đang điều trị 550 ca, bình phục 495 ca, tử vong 6 ca. Tỉnh đang cách ly tập trung 10.954 người và cách ly tại nhà 2.249 người.

Ngày 20/10, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng có hướng dẫn áp dụng đối với người vào tỉnh đến từ vùng chưa công bố cấp độ dịch hoặc chưa xác định cấp độ dịch nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, đối với người dân về/đến từ khu vực chưa công bố cấp độ dịch hoặc chưa xác định cấp độ dịch có nhu cầu vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh thì xem như những người này đến từ khu vực có nguy cơ cao (cấp 3) để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tương ứng.