Cà Mau bác thông tin “ăn sò lụa đỏ ngộ độc tử vong”
(Dân trí) - Ngày 15/10, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau vừa có thông tin về nội dung trên mạng xã hội “ăn sò lụa đỏ ngộ độc tử vong”.
Trước đó, có thông tin được đăng tải trên một trang Facebook với nội dung trên địa bàn huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) có 4 người ăn con lụa đỏ (thường gọi là sò lụa đỏ) ngoại lai, khiến một người tử vong và 3 người khác cấp cứu tại bệnh viện.
Sau khi có thông tin trên, Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Cà Mau có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau phối hợp làm rõ.
Theo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, qua khảo sát cho thấy trên địa bàn huyện Trần Văn Thời có nhiều điểm bán sò lụa đỏ, mỗi ngày tiêu thụ từ 3-7 tấn.
Một số chủ cơ sở kinh doanh hải sản trên địa bàn huyện Trần Văn Thời và TP Cà Mau cho biết, sò lụa đỏ chủ yếu nhập từ tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, giá bán khoảng 25.000 đồng/kg. Người dân địa phương vẫn mua về sử dụng hàng ngày nhưng không có vấn đề gì xảy ra.
Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cũng đã liên hệ với đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, thì cả 2 đơn vị này cho biết vài năm gần đây sò lụa đỏ xuất hiện và được khai thác ngoài tự nhiên ven biển (chưa nuôi thương phẩm), được thương lái phân phối đi nhiều tỉnh, trong đó có Cà Mau.
Theo các đơn vị này, các nhà hàng, quán, chợ và người tiêu dùng vẫn sử dụng sò lụa đỏ chế biến làm thực phẩm rất nhiều.
Qua đó, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau xác định, từ trước đến nay chưa có trường hợp nào ăn sò lụa đỏ bị ngộ độc; chưa phát hiện nguồn con giống từ Trung Quốc để nuôi.
“Do đó, nội dung thông tin đăng tải trên Facebook có người ngộ độc tử vong khi ăn sò lụa đỏ là không đúng sự thật”, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau thông tin rõ.
Theo nghiên cứu của Viện Hải dương học Nha Trang (tuyển tập nghiên cứu biển 2006) cho thấy sò lụa đỏ thuộc ngành động vật thân mềm Mollusca, lớp hai mảnh vỏ Bivalvia, loài nghêu lụa Paphia undulata, phân bổ chủ yếu ở các tỉnh miền Trung.
Huỳnh Hải