Thứ tư, 24/08/2016 - 07:34

Nghệ An:

Cá lồng trên dòng Nậm Nơn chết hàng loạt

Dân trí

Rất nhiều hộ gia đình nuôi cá lồng trên dòng Nậm Nơn, ở huyện Tương Dương (Nghệ An) bàng hoàng khi cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Những hộ dân nuôi cá lồng trên dòng Nậm Nơn phản ánh, hiện tượng cá chết xuất hiện từ ngày 21/8 và đến chiều ngày 23/8 vẫn chưa dừng lại.

Một số hộ dân bị cá chết nhiều như gia đình chị Phạm Thị Tý, ông Phạm Văn Trường… ở bản Cửa Rào 1, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Chị Tý cho biết, gia đình nuôi cá lồng trên dòng Nậm Nơn gần 3 năm nay và chưa thấy xảy ra hiện tượng này bao giờ. Mấy ngày qua, hiện tượng cá trong lồng chết khiến gia đình chị hoang mang.

“Hiện cá trong lồng đã chết, chỉ còn khoảng 1/3 số cá nuôi được”, chị Tý buồn bã cho biết.

Ông Phạm Văn Trường cho biết, 2 lồng được ông thả loại cá có trọng lượng chưa đầy 1 kg/con. Đến nay, sau hơn 3 tháng cá đạt khoảng 2,5 kg/con. Thế nhưng mấy ngày qua, cá bỗng dưng lăn đùng ra chết khiến ông buốt ruột.

Được biết, ở bản Cửa Rào 1 có 8 hộ dân nuôi 12 lồng cá, gồm cá trắm và cá bọp. Trong đó có những hộ cá đã chết sạch không còn một con.

Hầu hết cá lồng được nuôi trên sông Nậm Nơn đoạn hợp lưu giữa ngã ba sông gồm Nậm Nơn, Nậm Mộ và sông Lam.

Về vấn đề này, ông Lương Văn Phan - Chủ tịch UBND xã Xá Lượng - cho biết, sau khi nhận được thông tin cá lồng chết hàng loạt, xã đã báo cáo lên UBND huyện Tương Dương. UBND huyện đang phối hợp với Chi cục Thủy sản Nghệ An và các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh nguyên nhân cá chết hàng loạt nói trên.

Cá bọp, cá trắm chết hàng loạt được người dân vớt về nhà.
Cá bọp, cá trắm chết hàng loạt được người dân vớt về nhà.


Buốt ruột vì cá chết.

Buốt ruột vì cá chết.


Tình trạng cá chết vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tình trạng cá chết vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nguyễn Duy