Thứ sáu, 07/05/2021 - 07:43

Ca Covid-19 ở Hải Dương không có chỗ ở cố định, từng đến chùa Tam Chúc

Dân trí

Tỉnh Hải Dương mới ghi nhận thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2, chưa rõ nguồn lây. Đáng chú ý, người này làm nghề lao động tự do, không có chỗ ở cố định, từng đến chùa Tam Chúc.

Tối 6/5, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh này mới ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, đó là bệnh nhân nam 32 tuổi, ở xã Đức Chính (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương).

Nam bệnh nhân nói trên là lao động tự do, không có chỗ ở cố định, lưu trú tại nhiều địa chỉ khác nhau và có lịch trình di chuyển dày đặc trong những ngày gần đây.

Cụ thể, ngày 24/4, bệnh nhân ở tại phòng trọ tại địa chỉ 115/107 Vũ Hựu, phường Thanh Bình, TP Hải Dương.

Trưa ngày 25/4, bệnh nhân đi xe ô tô dịch vụ xuống huyện Phù Cừ (Hưng Yên) để ăn cơm cùng bạn (khoảng 3 - 4 người). Sau khi ăn xong, bệnh nhân về phòng trọ trên nghỉ.

Sáng ngày 26/4, bệnh nhân gọi xe ô tô dịch vụ đi Hà Nam để tham quan tại chùa Tam Chúc (đi một mình). Tại khu vực cổng chùa, bệnh nhân mua nước mía, rồi đi vào trong chùa. Do uống nước mía nên có những lúc bệnh nhân không đeo khẩu trang.

Từ chùa Tam Chúc về, bệnh nhân đi xuống Hải Phòng và vào thuê phòng nghỉ tại phòng 503, khách sạn BlueSea (địa chỉ số 15 Trung Lực).

Hàng ngày có nhân viên khách sạn vào dọn phòng của bệnh nhân. Thời gian ở khách sạn, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho nên không đi đâu, không có ai đến chơi. Các bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân do bạn đi mua mang về hoặc gọi ship đến khách sạn.

Khoảng 9-10h sáng 30/4, bệnh nhân có hẹn bạn ở Hải Dương nên gọi xe đi từ khách sạn BlueSea về khu vực Siêu thị BigC Hải Dương. Trong thời gian chờ bạn, bệnh nhân có vào BigC Hải Dương chơi (đi vào bằng lối cửa A1, chỉ ở khu vực cửa, không vào trong siêu thị, không mua sắm đồ gì). Tuy nhiên, do bạn của bệnh nhân có việc bận nên không gặp. Sau đó, bệnh nhân về phòng nghỉ tại phòng 503, khách sạn BlueSea đến chiều ngày 4/5 thì về Hải Dương.

Do thấy vẫn còn bị ho nên từ 16h15 ngày 4/5, bệnh nhân đã đi thuê phòng và ở một mình tại phòng số 202, khách sạn Sun Hotel (khu đô thị Thiên Phú, TP Hải Dương).

Ca Covid-19 ở Hải Dương không có chỗ ở cố định, từng đến chùa Tam Chúc - 1

Khách sạn Sun ở phường Tứ Minh, TP Hải Dương đã được phong tỏa để phòng chống Covid-19.

Đến khoảng 7h ngày 5/5, bệnh nhân gọi taxi hãng Thành Đông (do anh Toàn lái xe) đi từ khách sạn ra Bệnh viện Quân y 7 (TP Hải Dương) để làm xét nghiệm. Tại đây, bệnh nhân được hướng dẫn ra Trung tâm xét nghiệm Medlatec (132 Quang Trung) để làm xét nghiệm. Tại đây, bệnh nhân được hướng dẫn ra khu BigC để lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi lấy mẫu xong, bệnh nhân gọi taxi Thành Đông (do anh Bắc lái xe) để đi Hà Nội, khoảng 10h, đi đến Ngân hàng MB tại địa chỉ số 62 Trần Thái Tông (Hà Nội) để làm thủ tục mở thẻ ngân hàng. Sau khi ở ngân hàng ra, bệnh nhân có đi gặp người tên là Yến để đưa giấy tờ. Sau đó bệnh nhân đi taxi trên về thẳng khách sạn Sun Hotel nói trên.

Ngày 5/5, bệnh nhân đi xét nghiệm tại Trung tâm Medlatec Hải Dương. Đến ngày 6/5, cho kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng ngày 6/5, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương.

"Từ ngày 26/4 - đến 6/5, bệnh nhân không tiếp xúc với người thân trong gia đình. Quá trình di chuyển, bệnh nhân thường bắt xe ngoài đường nên không xác định được liên hệ. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương", một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết.

Ca Covid-19 ở Hải Dương không có chỗ ở cố định, từng đến chùa Tam Chúc - 2

Một chốt kiểm soát dịch tại huyện Tứ Kỳ - Hải Dương.

Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 này, Hải Dương đã có 3 ca bệnh được ghi nhận trên địa bàn. Ngoài ra, tính đến chiều 6/5, có 7 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là người Hải Dương.

Trong ngày 6/5, lực lượng chức năng truy vết được 109 trường hợp F1, nâng tổng số F1 trong toàn tỉnh trong đợt này lên 323 người, tất cả đều được cách ly tập trung; đồng thời truy vết thêm 1.001 trường hợp F2, nâng tổng số F2 toàn tỉnh lên 4.471 trường hợp.

Tính đến hết ngày 6/5, toàn tỉnh Hải Dương đã có 59.310 người tiêm vắc xin Covid-19, đạt 81,6% so với kế hoạch. Khoảng 15% số người sau tiêm bị các loại phản ứng thông thường…

Nguyễn Dương

Đáng quan tâm