1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Thanh Hóa:

Cá chết bất thường trên sông Âm

(Dân trí) - Mới đây, người dân xã Vân Am, huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã phát hiện nhiều loại cá tự nhiên trên sông Âm, đoạn chảy qua địa bàn xã này chết bất thường. Hiện các ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá để đưa đi xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết.

Thông tin từ UBND xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc ngày 22/2, người dân địa phương phát hiện có nhiều loại cá tự nhiên chết nổi trên mặt sông Âm, đoạn chảy qua địa bàn xã này. Cụ thể hiện tượng cá chết nổi bắt đầu từ vị trí làng Tró, giáp ranh với xã Giao An, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), sau đó cá chết dần xuống khúc sông qua các làng Giỏi Hạ, Giỏi Thượng và làng Đắm, thuộc xã Vân Am.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá tự nhiên chết trên sông Âm ở Thanh Hóa
Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá tự nhiên chết trên sông Âm ở Thanh Hóa

Được biết, hiện tượng cá tự nhiên chết rải rác dọc khúc sông dài khoảng 10km. Trong đó, có những con cá chết to nhất được người dân vớt lên nặng khoảng 2kg. Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND xã Vân Am đã huy động lực lượng cán bộ, dân quân, thanh niên và người dân trong xã tập trung đến hiện trường vớt cá chết để đưa đi tiêu hủy. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng đã báo cáo sự việc lên cấp trên.

Trước mắt, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và môi trường, UBND xã Vân Am cũng đã khuyến cáo người dân không được vớt cá chết để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Sau khi nhận được thông tin, các ngành chuyên môn của huyện Ngọc Lặc cũng đã xuống hiện trường tiến hành kiểm tra, nắm bắt tình hình cá chết và lấy mẫu nước sông, mẫu cá chết để đưa đi kiểm nghiệm nhằm tìm nguyên nhân cá chết.

Cá chết bất thường trên sông Âm - 2


Cá chết rải rác, được người dân vớt lên.

Cá chết rải rác, được người dân vớt lên.

Trước đó, vào cuối 7/2016, cũng trên sông Âm, đoạn qua xã Giao An, huyện Lang Chánh xuất hiện cá tự nhiên chết hàng loạt. Hiện tượng cá chết đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc xác minh, lấy mẫu nước sông Âm và mẫu chất thải tại Hợp tác xã chế biến lâm sản Lang Chánh để phân tích tìm nguyên nhân.

Kết quả phân tích mẫu nước sông Âm và mẫu nước thải của Hợp tác xã chế biến lâm sản Lang Chánh, cũng như thừa nhận của Hợp tác xã chế biến lâm sản và đánh giá nguyên nhân tình trạng cá chết có thể sơ bộ, xác định nước thải của hợp tác xã chế biến lâm sản xử lý chưa triệt để tràn ra môi trường đã gây ra hiện tượng cá chết. Ngoài ra thời tiết nắng nóng kéo dài và mực nước sông Âm suy giảm, lượng ô xy hòa tan suy giảm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cá chết.

Hiện các ngành chức năng đang thống kê thiệt hại và tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá tự nhiên chết trên sông Âm.

Duy Tuyên