Thứ ba, 05/01/2016 - 07:00

Cá bè ở Đồng Nai cũng “thi nhau” chết trắng

Dân trí

Liên tiếp trong nhiều ngày qua, hàng chục tấn cá nuôi trong lồng bè của ngư dân trên sông Đồng Nai chết đồng loạt chưa rõ nguyên nhân. Cá chết gây thiệt hại cho người dân cả chục tỷ đồng, nhiều hộ dân đang đứng trước nguy cơ mất trắng vụ cá tết.

Ngày 4/1, hàng chục hộ nuôi cá bè trên sông Cái (một nhánh thuộc sông Đồng Nai), đoạn chảy qua TP Biên Hòa (Đồng Nai) phải ngậm ngùi gom xác cá vào bao tải mang đi thiêu hủy.

Theo nhiều người nuôi, cá bỏ ăn và nổi lên mặt nước từ đêm 3/1, đến rạng sáng 4/1 thì chết hàng loạt, nổi kín mặt nước.

Cá chết nổi trắng lồng bè nuôi
Cá chết nổi trắng lồng bè nuôi
Người nuôi thu gom cá chết vào bao tải để đem đi tiêu hủy
Người nuôi thu gom cá chết vào bao tải để đem đi tiêu hủy

“Gia đình tôi thả nuôi cá trắm và chép. Cá trong lồng giá khoảng 120.000 đồng/kg, giờ chết sạch hơn 10 tấn cá làm gia đình mất trắng cả tỷ đồng”, ông Nguyễn Đình Thanh, một hộ nuôi cá bè cho biết.

Chung cảnh ngộ, nhiều bè cá khác của hàng chục hộ dân xung quanh nhà ông Thanh cũng chết trắng, gây thiệt hại nặng nề.

Theo người nuôi cá, 5 ngày trước, cá trong các bè đã bắt đầu có hiện tượng chết nhiều nên các nhà nuôi cá đã báo lực lượng chức năng. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước, mẫu cá thì xảy ra tình trạng cá tiếp tục chết hàng loạt.

Những con cá lớn còn sống được người nuôi chọn riêng đem bán vớt vát chút ít vốn.
Những con cá lớn còn sống được người nuôi chọn riêng đem bán vớt vát chút ít vốn.

Theo các hộ nuôi cá ở đây, nhiều khả năng cá chết là do ô nhiễm nguồn nước. Bởi không những cá trong bè, cá tự nhiên ở sông cũng chết trắng, trôi dạt khắp nơi.

Làng cá bè trên sông Cái tồn tại nhiều năm và hiện có 247 hộ nuôi 271 bè. Vụ cá này là để phục vụ cho dịp tết, chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là xuất bán. Cá chết gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng khiến nhiều hộ dân nơi đây đối diện với nguy cơ “mất  tết”.

Cùng thời điểm này, hàng chục tấn cá nuôi ở Long An cũng chết đồng loạt không rõ nguyên nhân, khiến nhiều người dân điêu đứng vì mất sạch vụ cá tết.

Vĩnh Thủy