1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Bình Định:

Buộc doanh nghiệp bồi thường trên 1,6 tỷ vì hút cát gây sạt lở đất của dân

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản yêu cầu Tập đoàn Phúc Lộc phải bồi thường trên 1,6 tỷ đồng vì khai thác cát gây sạt lở đất đai, hoa màu của người dân địa phương.

Ngày 10/9, UBND tỉnh Bình Định cho biết ông Trần Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đã ký văn bản về việc yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (Tập đoàn Phúc Lộc, ở Ninh Bình) bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng tại khu vực khai thác cát (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Buộc doanh nghiệp bồi thường trên 1,6 tỷ vì hút cát gây sạt lở đất của dân - 1
Nhiều diện tích đất hoa màu của người dân trôi theo dòng nước sau khi hoạt động khai thác cát của Tập đoàn Phúc Lộc.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Tập đoàn Phúc Lộc phải phối hợp với UBND huyện Tây Sơn khẩn trương thực hiện việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng vì hoạt động khai thác cát của công ty này, với số tiền hơn 1, 6 tỷ đồng. Việc bồi thường phải hoàn thành trước ngày 15/11/2019.

Cũng theo văn bản này, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu, nếu đến thời hạn trên, Tập đoàn Phúc Lộc không chịu bồi thường, sẽ sử dụng tiền ký quỹ cải tạo môi trường, các dự án khai thác mỏ khoáng sản... để chi trả cho các hộ dân.

Theo ông Đỗ Văn Sỹ - Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, Tập đoàn Phúc Lộc được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép khai thác khoáng sản (cát xây dựng) vào tháng 4/2017 và quyết định cho thuê đất vào tháng 3/2018 với diện tích 5,7 ha tại bãi bồi sông Kôn, thuộc địa phận xã Bình Tường, Bình Thành và thị trấn Phú Phong.

Năm 2016 - 2017, công ty này đã tiến hành khai thác cát tại khu vực nói trên. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác cát, công ty này dùng đá chẻ để ngăn dòng, hình thành đường vận chuyển vật liệu xây dựng cắt ngang sông Kôn và sử dụng phương tiện cơ giới tự ý chỉnh sửa dòng chảy đã gây nên hiện tượng xói lở.

Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã nhiều lần kiểm tra, xác định việc khai thác cát của công ty trên đã gây ra hiện tượng sạt lở đất đai, hoa màu của người dân. UBND huyện Tây Sơn, UBND tỉnh Bình Định đã nhiều văn bản yêu cầu Tập đoàn Phúc Lộc khắc phục hậu quả của việc khai thác cát làm xói lở bờ sông Kôn và thực hiện việc hỗ trợ cho người dân nhưng công ty chây ì, không thực hiện.

Buộc doanh nghiệp bồi thường trên 1,6 tỷ vì hút cát gây sạt lở đất của dân - 2
Người dân địa phương rất bức xúc trước việc khai thác cát đoạn trên sông Kôn của Tập đoàn Phúc Lộc.

Mới đây, kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm tại các dự án đường Điện Biên Phủ kéo dài, dự án nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa (thực hiện theo hình thức BT) và dự án thanh toán (Khu đô thị du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa) và rất nhiều dự án khác do Phúc Lộc thực hiện tại Bình Định gây bức xúc dư luận địa phương.

Cũng theo kết luận Thanh tra Chính phủ, mặc dù tỉnh Bình Định đã dùng ngân sách địa phương tạm ứng theo hợp đồng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc 201 tỷ đồng, đến nay vẫn còn dư ứng hơn 137 tỷ đồng, đã quá thời hạn hoàn thành khối lượng thanh toán 6 tháng nhưng chưa được thu hồi.

Doãn Công