Thứ ba, 09/11/2021 - 07:32

Bùng phát 2 ổ dịch, Quảng Ninh chỉ ra nhiều "lỗ hổng" chống dịch

Dân trí

Mặc dù các ổ dịch tại Đông Triều, Uông Bí hiện cơ bản đã được kiểm soát nhưng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ ra nhiều "lỗ hổng" trong việc kiểm soát đại dịch.

Tại cuộc họp giao ban tuần để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cùng nhiều nội dung quan trọng khác của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh diễn ra vào hôm qua, 8/11, các cơ quan chuyên môn của tỉnh nhận định tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát.

Cụ thể, các ca F0 đã được bóc tách kịp thời, các ca mắc mới chủ yếu là các F1 đã được cách ly triệt để. Hiện các ca đang điều trị tại các cơ sở y tế và điều trị tại nhà đều có triệu chứng nhẹ đến không có triệu chứng.

Trước đó, ngay khi phát hiện, để ngăn chặn các ổ dịch thành các đợt dịch gây quá tải đối với hệ thống y tế, ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh, tỉnh đã chỉ đạo tổng rà soát, xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau người và các biểu hiện dịch tễ liên quan đến Covid-19.

Bùng phát 2 ổ dịch, Quảng Ninh chỉ ra nhiều lỗ hổng chống dịch - 1

Việc xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau người... góp phần đẩy nhanh việc kiểm soát dịch (Ảnh: CTV).

Đồng thời, triển khai ngay phương án phân luồng, hạn chế hoạt động giao thông vận tải đối với các địa bàn đang được xác định cấp độ dịch cấp 2, 3, và 4. Tỉnh cũng tổ chức lắp đặt tổng số 30 máy kiểm soát y tế tự động có chức năng chụp ảnh nhận diện khuôn mặt phục vụ việc chống mượn mã QR và hỗ trợ truy vết khi cần thiết tại 3 điểm vào tỉnh, gồm: Cầu Bạch Đằng, Cầu Đá Bạc, Cổng tỉnh...

Tuy nhiên, qua việc xuất hiện đồng thời 2 ổ dịch lớn tại Đông Triều, Uông Bí, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã chỉ ra nhiều "lỗ hổng" trong công tác phòng, chống dịch như: Việc hiểu, nhận thức, chuẩn bị và thực hiện theo Chỉ thị 18 của BTV Tỉnh ủy ở cấp cơ sở còn lúng túng, phương châm "3 trước, 4 tại chỗ" ở cơ sở chưa chuẩn bị đầy đủ, chưa sẵn sàng xử lý ngay được tình hình và tình huống phát sinh.

Đặc biệt, nhiều người dân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định phòng dịch. Việc thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K và phòng, chống dịch trong trường học, trong nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đạt yêu cầu. Công tác xét nghiệm sàng lọc định kỳ trong doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh, chỉ định xét nghiệm các đối tượng nguy cơ để tầm soát chưa đạt yêu cầu, đặc biệt là các đối tượng người sốt, ho, có biểu hiện dịch tễ liên quan đến Covid-19...

Dự và chủ trì cuộc họp trên, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, đánh giá cao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, TP Uông Bí, thị xã Đông Triều phối hợp với các doanh nghiệp triển khai kịp thời, chính xác, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; nhiều mô hình kiểm soát, phòng chống dịch sáng tạo, hiệu quả. Nhờ đó chỉ sau 1 tuần, các ổ dịch tại Đông Triều, Uông Bí cơ bản được kiểm soát và dự kiến ngày 9/11 sẽ cho trở lại hoạt động Công ty giày da Sao Vàng với hơn 3.000 công nhân.

Chỉ đạo các biện pháp thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thị xã Đông Triều và TP Uông Bí tập trung quyết liệt cho việc xét nghiệm diện rộng có trọng tâm, trọng điểm để nhận diện, bóc tách các trường hợp F0, chủ động ngăn chặn đà lây lan; khoanh vùng để khống chế, dập tắt ổ dịch để các hoạt động của người dân sớm trở lại trạng thái bình thường và quan trọng hơn là để học sinh lại được tới trường học tập.

Từ ngày 1/11 đến 12h ngày 8/11, toàn tỉnh đã ghi nhận 105 ca mắc mới, gồm 9 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 5 trường hợp đến/trở về từ các tỉnh phía Nam, 3 trường hợp liên quan đến ổ dịch tỉnh Phú Thọ, 90 trường hợp phát hiện tại ổ dịch Đông Triều, Uông Bí.

An Nhiên

Đáng quan tâm
Mới nhất