Thứ hai, 03/07/2017 - 15:17

Đắk Nông:

Bụi trắng từ Nhà máy alumin Nhân Cơ phát tán ra môi trường

Dân trí

Theo lý giải của Nhà máy chế biến alumin Nhân Cơ, trong quá trình hoạt động sản xuất, alumin được dẫn trong đường ống. Áp suất trong đường ống tăng nên công ty phải xả alumin vào bể chứa hở tại khu vực nung hydrat. Gió lớn nhiều ngày liền đã làm bay alumin ra ngoài phạm vi công ty.

Ngày 3/7, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Nông về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin một số hộ dân ở xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp) phản ánh có bột màu trắng từ nhà máy chế biến alumin Nhân Cơ phát tán và bám trên cây trồng.


Nhà máy alumin Nhân Cơ lý giải nguyên nhân bụi alumin phát tán ra môi trường.

Nhà máy alumin Nhân Cơ lý giải nguyên nhân bụi alumin phát tán ra môi trường.

Trước đó ngày 27/6, người dân xã Nhân Cơ đã có phản ánh lên cơ quan chức năng về hiện tượng bột màu trắng từ Nhà máy chế biến alumin Nhân Cơ phát tán và bám trên cây trồng.

Sở TN&MT đã phối hợp với chính quyền địa phương và Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tiến hành kiểm tra, xác minh.

Tại thời điểm kiểm tra vườn, rẫy của người dân thôn 11, xã Nhân Cơ (cách Nhà máy alumin Nhân Cơ khoảng 700m) có bột màu trắng bám dính trên lá các cây trồng như cà phê, cà ri, cây mai….

Đoàn kiểm tra nhận định, phản ánh của người dân là đúng và bụi trắng bám vào cây trồng của người dân thôn 11 là alumin phát sinh từ Nhà máy alumin Nhân Cơ.

Kiểm tra tại Nhà máy alumin Nhân Cơ cho thấy, tại khu vực nung hydrat có tồn đọng một lượng sản phẩm alumin (theo báo cáo đánh giá tác động môi trường phê duyệt thì đây là bột Al2O3) và bay ra khu vực nung hydrat.

Đại diện Nhà máy alumin Nhân Cơ thừa nhận, trong quá trình hoạt động sản xuất bình thường, alumin được dẫn trong đường ống và áp suất trong đường ống tăng. Do đó, công ty phải xả alumin vào bể chứa hở tại khu vực nung hydrat. Gió lớn đã làm bay alumin.

“Việc phát tán Al2O3 ra môi trường không khí không những mang thiệt hại về kinh tế mà còn làm gia tăng nồng độ bụi, có thể gây ô nhiễm môi trường trong khu vực. Sở đã yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông phải thực hiện thu hồi lượng alumin tồn đọng tại bể chứa hở khu vực nung hydrat; che chắn kín khu vực nung hydrat, khu vực đóng bao sản phẩm alumin đảm bảo bột sản phẩm không phát tán ra môi trường. Yêu cầu công ty alumin báo cáo kết quả khắc phục về sở trước ngày 5/7”, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông khẳng định.

Được biết, Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông cũng đề xuất UBND tỉnh có văn bản yêu cầu Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam và các bộ, ngành có liên quan nhanh chóng kiểm tra các vấn đề liên quan đến đầu tư, vận hành dây chuyền sản xuất của nhà máy dẫn đến hiện tượng nêu trên.

Dương Phong