Sóc Trăng:

Bỏ xứ vì dưa hấu rớt giá thê thảm

Dân trí Những ngày cuối tháng 3/2014, nhiều hộ dân trồng dưa hấu ở Sóc Trăng lâm vào cảnh khó khăn bởi vụ dưa năm nay rớt giá thê thảm. Có không ít người phải bỏ xứ đi làm thuê để trả nợ tiền đã vay trồng dưa.
>>Bộ trưởng Công thương: “Dưa ùn ứ do khả năng thông quan hạn chế”
>>Khốn khổ cảnh hàng nghìn xe tải chở dưa hấu nằm… chờ hỏng

Ông Lê Văn Đá (ngụ ấp Kinh Đào, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, Sóc Trăng) cho biết, gia đình ông có 3 đứa con, do không có đất sản xuất nên đều đã đi làm thuê ở tận Bình Dương. Ở nhà còn hai vợ chồng cùng đứa cháu ngoại. Cũng vì không có đất nên vợ chồng ông ra xã An Ninh (huyện Châu Thành) thuê 5 công đất để trồng dưa (giá thuê 1 triệu đồng/công).

Theo ông Đá, không chỉ bỏ tiền thuê đất, ông còn phải thuê người lên liếp với giá 700.000 đồng/công. Ngoài ra còn thuê tưới nước, tiền mua hạt giống, mua phân bón…Nay thu hoạch được khoảng 4 tấn/công, bán với giá 3.000đ/kg dưa loại lớn, 2.000đ/kg loại nhỏ. Tính ra, cầm chắc lỗ khoảng 3 triệu đồng/công. Để có tiền đầu tư trồng dưa, phần lớn người dân phải vay mượn tiền với lãi suất từ 10%/tháng nên dưa không bán được cũng chẳng biết lấy đâu ra tiền trả nợ. “Nhà đã nghèo lại nghèo thêm vì dưa hấu thất mùa thất giá. Vợ tôi đã tính tới chuyện hết vụ dưa này sẽ đi làm thuê ở Bình Dương”, ông Đá ngao ngán nói.

Ông Đá và đứa cháu ngoại với cả đống dưa chưa bán được.
Ông Đá và đứa cháu ngoại với cả đống dưa chưa bán được.

Cũng ở ấp Sà Lan, xã An Ninh (huyện Châu Thành), chị Thạch Thị Hiền trồng 4 công dưa, lỗ 40 triệu đồng. Chị Hiền nói: “Nhà không có đất, trong khi đó có tới 5 miệng ăn. Sau khi làm 2 vụ lúa xong, người chủ đất cho thuê đất, gia đình tui thuê 4 công trồng dưa với hi vọng có tiền trang trải cuộc sống. Không ngờ vụ dưa này lỗ nặng quá nên 1 đứa con lớn phải rời xứ đi Bình Dương làm thuê. Chồng tui cũng đi làm thuê trong vùng với hy vọng có tiền trả bớt nợ”.

Theo chị Hiền, chị vay 40 triệu đồng, lãi 10%/tháng nhưng chị mới trả được 10 triệu đồng tiền vốn và 5 triệu đồng tiền lãi thì kiệt sức, trong khi đó chủ nợ liên tục kiếm đòi tiền. “Tui tính ít bữa nữa đi lên Bình Dương hay Sài Gòn làm thuê chứ ở nhà thì chắc chết”, chị Hiền xót xa.

Còn gia đình chị Trần Thị Na Vi (ngụ ấp Sà Lan) thuộc diện hộ nghèo, có 4 đứa con đang còn nhỏ, không có đất sản xuất. Vào mùa lúa thì đi làm thuê làm mướn để kiếm sống. Hết 2 vụ lúa thì chủ đất cho thuê ruộng, chị cũng thuê 3 công đất để trồng dưa. Chị Vi cho biết, đã 3 mùa dưa, gia đình chị luôn lỗ nặng, chưa vụ nào có lời, mỗi công lỗ đến 3 triệu đồng. Đất không có phải đi thuê, tiền đầu tư sản xuất cũng đi vay lãi suất cao, trong khi tới mùa thu hoạch thì luôn bị lỗ nên nợ chồng nợ. Chị Na Vi rầu rĩ nói: “Vợ chồng làm thuê quanh năm để kiếm tiền trả nợ nhưng trả mãi không xong. Tui vừa mới bàn với chồng, kiểu này thì vợ chồng phải dắt nhau đi làm thuê ở xứ người mới mong có tiền trả nợ dần cho chủ”.

Khi chúng tôi đặt vấn đề, vì sao năm nào cũng bị lỗ mà vẫn thuê đất trồng dưa? Chị Na Vi nói: “Nói ra chú đừng cười, tụi tui là nông dân, thích làm chứ ở không ngứa tay ngứa chân lắm. Thậm chí, biết nhiều lúc bị lỗ nhưng vẫn phải làm vì tới mùa mà không làm thì thấy không ra sao cả, nhà nào cũng làm chẳng lẽ mình lại ngồi chơi coi sao được. Vậy là đua nhau trồng và cùng chịu cảnh lỗ như nhau. Hơn nữa, khi trồng dưa tụi tui cũng hy vọng trời thương mà cho mình chút tiền lời, còn không cho thì phải chịu thôi. Ở đây phần lớn bà con trồng dưa là người không có đất nên phải đi thuê thành ra đã nghèo lại nghèo thêm”.

Mẹ con chị Na Vi não nề vì dưa ế.
Mẹ con chị Na Vi não nề vì dưa ế.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Huỳnh Thị Hoàng (ngụ ấp An Ninh, xã An Ninh) cho biết, vụ dưa trước, chưa tới ngày thu hoạch thương lái đã vào tận ruộng đặt cọc mua hết, còn vụ này, chờ hoài không thấy thương lái tới hỏi mua nên phải che lều bán bên đường. Tính ra, mỗi công dưa sau khi trừ hết chi phí, bà Hoàng lỗ khoảng 3 triệu đồng. “Chuyến này đi Bình Dương làm thuê thôi chú ơi, nhà tui đã có 2 người mới đi Bình Dương cách đây mấy bữa. Cả xóm tui đã có nhiều người đi Bình Dương rồi chứ ở nhà chỉ có nước chết đói thôi", bà Hoàng chua chát.

                                                                                                Bạch Dương

MỚI NHẤT
Cấp nước trở lại cho hàng vạn hộ dân Hà Nội
Cấp nước trở lại cho hàng vạn hộ dân Hà Nội

(Dân trí) - Sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch Sông Đà xảy ra vào chiều 1/4 tại Km22+914,5 trên Đại Lộ Thăng Long (xã Ngọc Liệp, Quốc Oai) đã được khắc phục xong. Hàng vạn hộ dân Thủ đô đã được cấp nước sạch trở lại.

Thứ tư, 02/04/2014 - 09:35

Huy động thợ lặn Hàn Quốc tìm nạn nhân vụ lật sà lan
Huy động thợ lặn Hàn Quốc tìm nạn nhân vụ lật sà lan

(Dân trí) - 15 thợ lặn chuyên nghiệp người Hàn Quốc sẽ tiến hành rà soát, tìm kiếm nạn nhân vụ lật sà lan tại Cảng nước sâu Sơn Dương (Vũng Áng - Hà Tĩnh).

Thứ tư, 02/04/2014 - 09:19

Miền Bắc lại mưa, ẩm
Miền Bắc lại mưa, ẩm

(Dân trí) - Do tác động của không khí lạnh, các địa phương Đồng bằng Bắc bộ, trong đó có Hà Nội, trở lại trạng thái mưa nhỏ rải rác, ẩm ướt cả ngày.

Thứ tư, 02/04/2014 - 08:30

CSGT ra quân xử lý xe buýt chạy ẩu
CSGT ra quân xử lý xe buýt chạy ẩu

(Dân trí) - Chiều 1/4, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67), công an TPHCM đã chỉ đạo Đội CSGT Phú Lâm ra quân kiểm tra, xử lý các lái xe buýt chạy ẩu, đón trả khách không đúng quy định…

Thứ tư, 02/04/2014 - 08:23

Cảnh sát biển Philippines tạm giữ tàu cá cùng 11 ngư dân Khánh Hòa
Cảnh sát biển Philippines tạm giữ tàu cá cùng 11 ngư dân Khánh Hòa

(Dân trí) - Tàu cá Khánh Hòa cùng 11 ngư dân mang số hiệu KH-96365TS do ông Trần Canh (trú thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) làm chủ, mất liên lạc tại Trường Sa, được xác định là bị cảnh sát biển Philippines tạm giữ hôm 30/3.

Thứ tư, 02/04/2014 - 08:20

Hàng vạn Phật tử viếng tang Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh
Hàng vạn Phật tử viếng tang Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

(Dân trí) - Hơn 4 ngày qua, suốt từ sáng sớm đến đêm khuya, hàng vạn Phật tử từ khắp nơi đổ về chùa Vạn Đức, quận Thủ Đức, TPHCM viếng tang cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh viên tịch ngày 28/3.

Thứ tư, 02/04/2014 - 08:15

Vụ sập cầu: Cầu tải trọng 18 tấn, xe nặng... 58 tấn
Vụ sập cầu: Cầu tải trọng 18 tấn, xe nặng... 58 tấn

(Dân trí) - Theo kết luận của Sở GTVT tỉnh An Giang, khi chiếc xe tải mang BKS 67C-00539 “gây hoạ” cho cầu tạm Cựu Hội (xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), trên xe đang chở 45,8m3 gỗ với trọng lượng xe và gỗ gần 58 tấn.

Thứ tư, 02/04/2014 - 08:03

Không ít trường hợp ở lại nhà công vụ khi về hưu
Không ít trường hợp ở lại nhà công vụ khi về hưu

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, nhiều trường hợp khi hoàn thành nhiệm vụ đã trả nhà công vụ, nhưng cũng không ít trường hợp ở lại.

Thứ tư, 02/04/2014 - 07:36

Chủ tịch xã uống thuốc trừ sâu đã tử vong
Chủ tịch xã uống thuốc trừ sâu đã tử vong

(Dân trí) - Vào lúc 1h sáng ngày 1/4, ông Thái T. (57 tuổi, Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang) đã qua đời tại BV Trung ương Huế.

Thứ tư, 02/04/2014 - 06:13

“Tổ chức đại hội thể thao chưa bao giờ có lãi”
“Tổ chức đại hội thể thao chưa bao giờ có lãi”

(Dân trí) - “Công bằng mà nói, tổ chức đại hội thể dục thể thao chưa bao giờ có lãi, nhưng lại thu được nhiều mặt khác. Tuy nhiên, xét hoàn cảnh đất nước hiện nay lãnh đạo cũng phải cân nhắc tính khả thi hay không khi tổ chức ASIAD 18”.

Thứ tư, 02/04/2014 - 05:34

Bộ Ngoại giao đề nghị chưa tổ chức phố đi bộ quanh Lăng Bác
Bộ Ngoại giao đề nghị chưa tổ chức phố đi bộ quanh Lăng Bác

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao cho rằng nếu phố Tôn Thất Đàm là tuyến phố đi bộ, các phương tiện sẽ không thể vào Bộ này, điều đó ảnh hưởng đến công tác đối ngoại và toàn bộ hoạt động của Bộ.

Thứ tư, 02/04/2014 - 04:09

16 tỉnh, thành bị phê bình vì tai nạn giao thông tăng cao
16 tỉnh, thành bị phê bình vì tai nạn giao thông tăng cao

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - vừa có văn bản phê bình 16 tỉnh, thành phố chưa đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, để số người chết do tai nạn giao thông tăng cao trong quý I/2014.

Thứ tư, 02/04/2014 - 02:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Phải nói rõ tỷ lệ công chức không hoàn thành nhiệm vụ
Thủ tướng: Phải nói rõ tỷ lệ công chức không hoàn thành nhiệm vụ

(Dân trí) - Trước việc Bộ Nội vụ "né" báo cáo con số về tỷ lệ công chức không hoàn thành nhiệm vụ ở địa phương (0,6%), bộ ngành (0,5%), Thủ tướng chỉ đạo phải nói rõ vì đây là đánh giá từ thực tế. Cùng đó, cũng phải xem xét lại các tiêu chí đánh giá...

Thứ tư, 02/04/2014 - 12:39

Mất 5 phút để cấp một Chứng minh Nhân dân mẫu mới
Mất 5 phút để cấp một Chứng minh Nhân dân mẫu mới

(Dân trí) - Do một số trục trặc nên ngày 1/4 việc cấp CMND mẫu mới chưa thể thực hiện trên toàn địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên, có 3 điểm ở Hà Nội vẫn tiến hành cấp CMND mẫu mới.

Thứ tư, 02/04/2014 - 12:35

Thả hơn 290 ngàn con cá giống bản địa quý hiếm ra sông Hậu
Thả hơn 290 ngàn con cá giống bản địa quý hiếm ra sông Hậu

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm ngày truyền thống nghề cá Việt Nam (1/4/1959-1/4/2014), UBND TP Long Xuyên đã phối hợp với Sở NN và PTNT tỉnh An Giang, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản tỉnh An Giang (AFA) tổ chức thả 290.000 con cá bản địa quý hiếm ra sông Hậu.

Thứ tư, 02/04/2014 - 12:09

Đi bắt ốc, hai anh em chết đuối thương tâm
Đi bắt ốc, hai anh em chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Hai anh em rủ nhau đi bắt ốc ở đập nước gần nhà. Khi gia đình không thấy hai em đâu liền đi tìm kiếm và những người đi làm đồng đã phát hiện hai em chết đuối ở đập nước.

Thứ ba, 01/04/2014 - 10:28

Bến Tre sẽ thi tuyển lãnh đạo cấp sở, ngành
Bến Tre sẽ thi tuyển lãnh đạo cấp sở, ngành

(Dân trí) - Ngày 4/1, thông tin từ UBND tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh này đã giao Sở Nội vụ xây dựng kế hoạch về việc thí điểm tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc một số sở, ngành cấp tỉnh và Trưởng, Phó trưởng phòng chuyên môn cấp huyện trong năm 2014.

Thứ ba, 01/04/2014 - 10:16

Vụ 4 học sinh đuối nước: Thêm một em tử vong
Vụ 4 học sinh đuối nước: Thêm một em tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 học sinh đuối nước ở bãi tắm thuộc Cty cổ phần Du lịch Sông Hậu, đến chiều 1/4, em Trần Khánh Linh (14 tuổi), học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm đã tử vong.

Thứ ba, 01/04/2014 - 09:15

Vỡ đường nước sông Đà, 70.000 hộ dân Hà Nội mất nước
Vỡ đường nước sông Đà, 70.000 hộ dân Hà Nội mất nước

(Dân trí) - Chiều nay (1/4), đường ống dẫn nước sạch Sông Đà về Hà Nội lại bị vỡ tại Km 22+914,5 trên Đại lộ Thăng Long (ở xã Ngọc Liệp, Quốc Oai). Nhiều máy móc đã được huy động đến hiện trường và 150 người phải đội mưa, xuyên đêm khắc phục sự cố.

Thứ ba, 01/04/2014 - 08:29

Đặt bé sơ sinh trong thùng nước ngọt rồi bỏ rơi trước cổng chùa
Đặt bé sơ sinh trong thùng nước ngọt rồi bỏ rơi trước cổng chùa

Dân trí) - Chiều ngày 1/4, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết, đang theo dõi và chăm sóc một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa Quan Châu (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Thứ ba, 01/04/2014 - 08:03

Hàng chục người dân xã nghèo khốn đốn vì vỡ hụi
Hàng chục người dân xã nghèo khốn đốn vì vỡ hụi

(Dân trí) - Nhiều người buôn gánh bán bưng tích cóp được vài triệu đồng cũng bị kẻ lừa đảo “ẵm” mất, một cụ già 70 tuổi bán bánh ú ở chợ mỗi tuần góp hụi 50 nghìn, một chị tật nguyền đang nhận trợ giúp của nhà nước mỗi tháng cũng dành ra 300 nghìn góp hụi…

Thứ ba, 01/04/2014 - 07:26

Cầu treo… treo đến bao giờ
Cầu treo… treo đến bao giờ

(Dân trí) - Chậm tiến độ hơn 1 năm nay nhưng cầu treo Kẻ Nính, xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) vẫn đang còn dang dở khi chỉ mới hoàn thành khoảng trên 50% khối lượng công việc.

Thứ ba, 01/04/2014 - 07:00

Trạm cân xe bị phá tan ngay ngày đầu ra quân
Trạm cân xe bị phá tan ngay ngày đầu ra quân

(Dân trí) - Khi lực lượng chức năng yêu cầu dừng phương tiện để vào cân tải trọng, tái xế Pháp bất ngờ nhấn ga rồi phanh gấp. Hệ thống trạm cân bị phá hỏng, việc cân tải trọng bị ngưng trệ.

Thứ ba, 01/04/2014 - 04:56

Mưa đá kỷ lục bất ngờ trút xuống Cao Bằng
Mưa đá kỷ lục bất ngờ trút xuống Cao Bằng

(Dân trí) - Khoảng 21h đêm qua (31/3), một trận mưa đá lớn đã đổ xuống huyện Trùng Khánh - Cao Bằng khiến toàn bộ những ngôi nhà lợp ngói bị thủng mái. Hàng ngàn người dân không có chỗ ngủ; đồ đạc trong nhà ướt sũng.

Thứ ba, 01/04/2014 - 04:37