Thứ tư, 02/04/2014 - 02:00

Sóc Trăng:

Bỏ xứ vì dưa hấu rớt giá thê thảm

Dân trí

Những ngày cuối tháng 3/2014, nhiều hộ dân trồng dưa hấu ở Sóc Trăng lâm vào cảnh khó khăn bởi vụ dưa năm nay rớt giá thê thảm. Có không ít người phải bỏ xứ đi làm thuê để trả nợ tiền đã vay trồng dưa.

Ông Lê Văn Đá (ngụ ấp Kinh Đào, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, Sóc Trăng) cho biết, gia đình ông có 3 đứa con, do không có đất sản xuất nên đều đã đi làm thuê ở tận Bình Dương. Ở nhà còn hai vợ chồng cùng đứa cháu ngoại. Cũng vì không có đất nên vợ chồng ông ra xã An Ninh (huyện Châu Thành) thuê 5 công đất để trồng dưa (giá thuê 1 triệu đồng/công).

Theo ông Đá, không chỉ bỏ tiền thuê đất, ông còn phải thuê người lên liếp với giá 700.000 đồng/công. Ngoài ra còn thuê tưới nước, tiền mua hạt giống, mua phân bón…Nay thu hoạch được khoảng 4 tấn/công, bán với giá 3.000đ/kg dưa loại lớn, 2.000đ/kg loại nhỏ. Tính ra, cầm chắc lỗ khoảng 3 triệu đồng/công. Để có tiền đầu tư trồng dưa, phần lớn người dân phải vay mượn tiền với lãi suất từ 10%/tháng nên dưa không bán được cũng chẳng biết lấy đâu ra tiền trả nợ. “Nhà đã nghèo lại nghèo thêm vì dưa hấu thất mùa thất giá. Vợ tôi đã tính tới chuyện hết vụ dưa này sẽ đi làm thuê ở Bình Dương”, ông Đá ngao ngán nói.

Ông Đá và đứa cháu ngoại với cả đống dưa chưa bán được.
Ông Đá và đứa cháu ngoại với cả đống dưa chưa bán được.

Cũng ở ấp Sà Lan, xã An Ninh (huyện Châu Thành), chị Thạch Thị Hiền trồng 4 công dưa, lỗ 40 triệu đồng. Chị Hiền nói: “Nhà không có đất, trong khi đó có tới 5 miệng ăn. Sau khi làm 2 vụ lúa xong, người chủ đất cho thuê đất, gia đình tui thuê 4 công trồng dưa với hi vọng có tiền trang trải cuộc sống. Không ngờ vụ dưa này lỗ nặng quá nên 1 đứa con lớn phải rời xứ đi Bình Dương làm thuê. Chồng tui cũng đi làm thuê trong vùng với hy vọng có tiền trả bớt nợ”.

Theo chị Hiền, chị vay 40 triệu đồng, lãi 10%/tháng nhưng chị mới trả được 10 triệu đồng tiền vốn và 5 triệu đồng tiền lãi thì kiệt sức, trong khi đó chủ nợ liên tục kiếm đòi tiền. “Tui tính ít bữa nữa đi lên Bình Dương hay Sài Gòn làm thuê chứ ở nhà thì chắc chết”, chị Hiền xót xa.

Còn gia đình chị Trần Thị Na Vi (ngụ ấp Sà Lan) thuộc diện hộ nghèo, có 4 đứa con đang còn nhỏ, không có đất sản xuất. Vào mùa lúa thì đi làm thuê làm mướn để kiếm sống. Hết 2 vụ lúa thì chủ đất cho thuê ruộng, chị cũng thuê 3 công đất để trồng dưa. Chị Vi cho biết, đã 3 mùa dưa, gia đình chị luôn lỗ nặng, chưa vụ nào có lời, mỗi công lỗ đến 3 triệu đồng. Đất không có phải đi thuê, tiền đầu tư sản xuất cũng đi vay lãi suất cao, trong khi tới mùa thu hoạch thì luôn bị lỗ nên nợ chồng nợ. Chị Na Vi rầu rĩ nói: “Vợ chồng làm thuê quanh năm để kiếm tiền trả nợ nhưng trả mãi không xong. Tui vừa mới bàn với chồng, kiểu này thì vợ chồng phải dắt nhau đi làm thuê ở xứ người mới mong có tiền trả nợ dần cho chủ”.

Khi chúng tôi đặt vấn đề, vì sao năm nào cũng bị lỗ mà vẫn thuê đất trồng dưa? Chị Na Vi nói: “Nói ra chú đừng cười, tụi tui là nông dân, thích làm chứ ở không ngứa tay ngứa chân lắm. Thậm chí, biết nhiều lúc bị lỗ nhưng vẫn phải làm vì tới mùa mà không làm thì thấy không ra sao cả, nhà nào cũng làm chẳng lẽ mình lại ngồi chơi coi sao được. Vậy là đua nhau trồng và cùng chịu cảnh lỗ như nhau. Hơn nữa, khi trồng dưa tụi tui cũng hy vọng trời thương mà cho mình chút tiền lời, còn không cho thì phải chịu thôi. Ở đây phần lớn bà con trồng dưa là người không có đất nên phải đi thuê thành ra đã nghèo lại nghèo thêm”.

Mẹ con chị Na Vi não nề vì dưa ế.
Mẹ con chị Na Vi não nề vì dưa ế.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Huỳnh Thị Hoàng (ngụ ấp An Ninh, xã An Ninh) cho biết, vụ dưa trước, chưa tới ngày thu hoạch thương lái đã vào tận ruộng đặt cọc mua hết, còn vụ này, chờ hoài không thấy thương lái tới hỏi mua nên phải che lều bán bên đường. Tính ra, mỗi công dưa sau khi trừ hết chi phí, bà Hoàng lỗ khoảng 3 triệu đồng. “Chuyến này đi Bình Dương làm thuê thôi chú ơi, nhà tui đã có 2 người mới đi Bình Dương cách đây mấy bữa. Cả xóm tui đã có nhiều người đi Bình Dương rồi chứ ở nhà chỉ có nước chết đói thôi", bà Hoàng chua chát.

                                                                                                Bạch Dương