1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Vụ làm giả thẻ tín dụng, "rút ruột" ngân hàng Eximbank:

Bố vợ hầu tòa vì bị con rể “tố”

(Dân trí) - TAND Hà Nội vừa tiếp nhận thụ lý lại hồ sơ vụ 2 vợ chồng “siêu trộm” Nguyễn Lê Việt - Nguyễn Lê Thúy Mai làm 57 thẻ tín dụng để rút ruột ngân hàng Eximbank với tổng số tiền gần 2,7 tỷ đồng. Theo đó, ông Lê Minh Việt, bố dượng của Mai, sẽ phải hầu tòa vì lời tố cáo của con rể.

Nguyễn Lê Việt (SN 1977, nguyên là nhân viên chi nhánh tại Hà Nội của Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank) và vợ là Nguyễn Lê Thúy Mai (SN 1983) đã bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"  trước đó.

Đầu tháng 7/2006, Việt làm hợp đồng đăng ký cấp thẻ tín dụng cho 60 bác sĩ của Viện Quân y 103 (thị xã Hà Đông, Hà Tây). Đây là loại thẻ tín dụng quốc tế, được kết nối trực tiếp với tài khoản của khách hàng, không cần ký quỹ. Những khách hàng này, khi đến làm thẻ, Việt đều làm 2 bộ hồ sơ. Khi giao thẻ cho khách hàng, Việt chỉ giao thẻ rút tiền tự động ở các máy ATM mà không giao thẻ tín dụng thanh toán quốc tế. Vợ chồng Việt đã nắm giữ được toàn bộ mã số thẻ của khách hàng để rút trộm số tiền gần 2,7 tỷ đồng.

Tháng 4/2007, khi tòa Hà Nội đưa vụ án này ra xét xử, Nguyễn Lê Việt đã khai: ông Lê Minh Việt, bố dượng của Mai, cũng  tham gia vào việc làm giả thẻ và rút tiền phi pháp. Ông Lê Minh Việt còn bị “tố” vay 100 triệu đồng của con rể, đến khi thấy con rể bị cơ quan công an phát hiện, ông này đã thuê xe ô tô cho con rể đi Hà Tĩnh lẩn trốn.

Vụ án được điều tra, xem xét lại và ông bố vợ Lê Minh Việt (sinh năm 1961, trú tại tổ 57 Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) đã bị khởi tố, truy tố cùng một tội danh với con gái, con rể. VKS đánh giá, ông Lê Minh Việt là đồng phạm, người giúp sức đắc lực đã giúp con rể làm giả mẫu đơn của Bệnh viện 103 để đăng ký làm 18 thẻ tín dụng, chiếm đoạt của Eximbank 78 triệu đồng.

Ông bố vợ sẽ chung chỗ đứng trước vành móng ngựa với con gái, con rể trong phiên tòa mở lại vào ngày 18/12 tới.

P.Thảo