Thứ năm, 07/11/2019 - 11:23

Bộ trưởng Tô Lâm: Có cách biệt pháp luật khi xác minh danh tính 39 nạn nhân trong container

Dân trí

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trong quá trình xác minh danh tính các nạn nhân trong container ở Anh có sự cách biệt pháp luật giữa 2 nước, cần phải được trao đổi và thống nhất.

Sáng 7/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an cho biết, hiện phía Việt Nam vẫn đang thảo luận với phía Anh để xác minh danh tính 39 người thiệt mạng trong container đông lạnh vừa qua.

“Hiện nay chúng ta vẫn đang phối hợp với Anh để đối chiếu các tài liệu mang theo. Vụ việc này có những cách biệt pháp luật của mình với Anh. Do vậy có những cái cần phải trao đổi để đi đến thống nhất”, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Bộ trưởng Tô Lâm: Có cách biệt pháp luật khi xác minh danh tính 39 nạn nhân trong container - 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chia sẻ với báo chi bên hành lang Quốc hội (Ảnh: Việt Hưng)

Về thời điểm cụ thể công bố danh tính nạn nhân, Đại tướng Tô Lâm cho biết vẫn chưa thể xác định được. Theo ông, đây là vụ án của Anh, các cơ quan luật pháp của Anh chủ trì, còn chúng ta chỉ phối hợp. Ngoài ra, vụ việc này còn phụ thuộc vào những nội dung hợp tác với Anh. 

Trước đó ngày 4/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm cho biết, từ ngày 2/11, đoàn công tác của Bộ Công an đã sang Anh để làm rõ thông tin có nhiều nạn nhân trong container là người Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, đoàn công tác mang theo rất nhiều tài liệu để xác minh những trường hợp mà thân nhân báo cáo mất tích, để đối chiếu với thông tin của phía cơ quan chức năng Anh.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, khi đã xác định được danh tính nạn nhân, phía Việt Nam sẽ tập trung làm công tác bảo hộ công dân để giải quyết các hậu quả có thể xảy ra.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Tô Lâm, Chính phủ đã bàn bạc, sau khi đã xác định nếu là người Việt Nam sẽ phối hợp để đưa thi hài những người xấu số trở về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam, Anh và thông lệ quốc tế.

Quang Phong