Bộ trưởng Giao thông nói gì về lô hàng gửi máy bay mang tên mình?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (8/5), ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khẳng định: "Đó không phải là hàng của tôi".

Như đã đưa tin, một clip ngắn lan truyền trên mạng xã hội về lô hàng gồm một số kiện được đóng trong vỏ các thùng rượu chạy trên băng chuyền tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM, bên ngoài ghi "Bộ trưởng Bộ GTVT" và người nhận là Mr. Mạnh với số điện thoại kèm theo.

Những kiện hàng này xác định được vận chuyển trên chuyến bay VN7211 từ Hà Nội đi TPHCM chiều tối ngày 26/4/2021. Người liên quan đến lô hàng trên là Phạm Khắc Dũng - một nhân viên hợp đồng của Văn phòng Bộ GTVT.

Bộ trưởng Giao thông nói gì về lô hàng gửi máy bay mang tên mình? - 1
Những kiện hàng trên băng chuyền sân bay Tân Sơn Nhất ghi tên "Bộ trưởng Bộ GTVT"

Sáng nay, trả lời PV Dân trí về sự việc nói trên, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định chắc chắn: "Đó không phải là hàng của tôi".

PV đặt câu hỏi: Một nhân viên văn phòng hợp đồng mà dám mạo danh Bộ trưởng để gửi hàng hóa, quan điểm của Bộ trưởng như thế nào về việc này?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói ngắn gọn: "Sự thật là sự thật. Sẽ xử lý nghiêm".

Tối 7/5, thông tin tới PV Dân trí về sự việc, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức cho hay: "Sau khi tiếp nhận thông tin và xác minh, Văn phòng Bộ GTVT xin khẳng định lô hàng này không hề liên quan đến đồng chí Bộ trưởng".

Trên thực tế, việc vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không được quy định rõ với 2 hình thức gửi hàng hóa mà hành khách có thể lựa chọn.

Một là hàng hóa dán tag theo vé của hành khách đi chuyến bay và xác nhận dưới dạng hành lý ký gửi. Hai là gửi theo dạng hàng hóa; trong trường hợp này người có nhu cầu bắt buộc phải có đơn vận hàng không riêng, hàng vận chuyển sau đó được tập kết ở kho hàng hóa của sân bay đến và đơn vị làm dịch vụ sẽ chuyển trả cho chủ hàng theo yêu cầu.

Trở lại với các kiện hàng được đóng trong vỏ các thùng rượu chạy trên băng chuyền tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM bên ngoài ghi "Bộ trưởng Bộ GTVT" và người nhận là Mr. Mạnh, rõ ràng đây là hàng hóa được gửi theo dạng ký gửi theo hành khách đi máy bay.

Hành lý ký gửi được thực hiện theo quy định riêng của các hãng hàng không. Hành khách được gửi miễn phí theo chuyến bay một số lượng hàng hóa nhất định và không thuộc danh mục bị cấm. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu, hành khách có thể bỏ tiền ra mua cước và không giới hạn số lượng hàng hóa ký gửi.

Trong quá trình làm thủ tục trước chuyến bay, nhân viên tại quầy thủ tục chỉ có trách nhiệm kiểm tra, cân cước và trả lại nếu đó là hàng hóa nằm trong danh mục cấm vận chuyển qua đường hàng không.

Đối với việc đóng gói hàng hóa, ghi địa chỉ hoặc biển tên nhận diện kiện phẩm… hoàn toàn do hành khách đi máy bay chủ động thực hiện. Nếu là hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng, hành khách có thể đề nghị nhân viên làm thủ tục cung cấp thẻ tag dán vào kiện hành lý để được lưu ý hơn trong quá trình bốc xếp lên/xuống máy bay và trả hàng tại đảo băng chuyền hành lý ký gửi.

Theo Bộ GTVT, bước đầu qua tường trình của chủ lô hàng Phạm Khắc Dũng về sự việc như sau: Vào sáng ngày 26/4/2021, ông Dũng có liên hệ nhờ một số mối quan hệ công tác tại sân bay Nội Bài để gửi lô hàng có nhiều loại hàng hóa khác nhau cho bạn tại TPHCM và người nhận có tên là Mạnh.

Sau khi được làm các thủ tục tiếp nhận hàng hóa, ông Dũng đã dán thông tin Bộ trưởng Bộ GTVT lên các thùng hàng với suy nghĩ đơn giản, không lường được hậu quả, với mục đích để được hỗ trợ chuyển hàng nhanh trong ngày và tránh hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Hiện Văn phòng Bộ GTVT đã cho nhân viên trên tạm dừng công việc và đang tiếp tục xác minh về thông tin theo tường trình, làm rõ hành vi, động cơ của việc mạo danh Bộ trưởng.