1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đã chọn được những người xứng đáng nhất”

Thế Kha

(Dân trí) - “Lần đầu tiên Bộ áp dụng tuyển chọn thẳng những sinh viên, cán bộ khoa học trẻ xuất sắc. Phải làm nhiều nữa để từng bước tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao cho Bộ”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Chiều 14/8, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức buổi lễ công bố quyết định tuyển dụng 7 công chức vào làm việc tại các đơn vị thuộc Bộ theo Nghị định số 140/2017 của Chính phủ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định đây là một sự kiện rất quan trọng đối với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

“Lần đầu tiên Bộ áp dụng tuyển chọn thẳng những sinh viên, cán bộ khoa học trẻ xuất sắc. Tôi đã trăn trở điều này cách đây 4 năm rồi. Phải làm nhiều lần như thế này nữa, để từng bước tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao cho Bộ”- Bộ trưởng nói.

Từ chỗ có 26 người nộp hồ sơ dự tuyển, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức phỏng vấn xét duyệt, “sàng lọc” được 19 người.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đã chọn được những người xứng đáng nhất” - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quyết định và tặng hoa chúc mừng 7 công chức trẻ vừa được tuyển dụng (Ảnh: Tống Văn Giáp).

“Khi báo chí đăng, nhiều người nghĩ rằng Bộ sẽ chọn 11-13 người, nhưng đến phút 99, Bộ trưởng chỉ chấp nhận có 7 người thôi. Quy trình tuyển chọn đã được thực hiện rất chặt chẽ, khắt khe. Tôi khẳng định, cuộc tuyển chọn được tiến hành phù hợp quy định pháp luật, công khai, minh bạch khách quan, không có người nhà, không có thân quen”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói và nhấn mạnh đã là cuộc thi, “sát hạch” thì phải chọn được những người xứng đáng nhất.

Bên cạnh đó, chất lượng tuyển dụng công chức đã được đảm bảo thực chất, đúng người, đúng việc, đúng chuyên môn đào tạo. 100% trường hợp tuyển dụng đều là thạc sĩ, tiến sĩ, đa số được đào tạo ở nước ngoài và đạt được các giải thưởng cao trong quá trình học tập, trong đó có cả giải thưởng quốc tế lớn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nhắn nhủ 7 công chức trẻ vừa được tuyển dụng không được tự mãn, chủ quan. Phải coi đây mới là nền móng ban đầu, bắt đầu môi trường mới để học tập, tìm hiểu chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức, thực thi công việc nhanh nhất.

“Các em có lợi thế nhưng nhiều thách thức đấy. Trăm con mắt, nghìn con mắt theo dõi xem tài năng như thế nào? Nhưng phải biến sức ép đó thành sức bật. Biết tranh thủ lợi thế để rút ngắn thời gian, phấn đấu để trưởng thành nhanh hơn”- Bộ trưởng mong muốn.

Đối với Cục, Vụ thuộc Bộ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị phải tạo ra môi trường rất tốt cho các công chức trẻ rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành. “Phải phân công các đồng chí có trách nhiệm để giúp đỡ các em, tạo ra môi trường cho các em phấn đấu. Giao việc, tin tưởng, khuyến khích động viên các em vươn lên” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đã chọn được những người xứng đáng nhất” - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ chụp ảnh kỷ niệm cùng với 7 công chức trẻ (Ảnh: Tống Văn Giáp).

Thay mặt các công chức trẻ vừa được tuyển dụng, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hải (trúng tuyển vào làm việc tại Cục Việc làm) gửi lời cảm ơn tới Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Vụ Tổ chức cán bộ và các đơn vị liên quan đã tạo điều kiện, giúp đỡ trong suốt quá trình vừa qua.

“Tôi vô cùng hãnh diện và xúc động trước sự quan tâm của lãnh đạo Bộ. Đây là một kỷ niệm khó quên. Tôi đã sang Mỹ học tập, có bằng thạc sĩ, tiến sĩ và giảng dạy ở Mỹ, Hồng Kông trước khi về Việt Nam vào tháng 8 vừa rồi. Dù đã tham gia đề án, chương trình của Cục Việc làm, nhưng tôi thấy sự nghiệp học tập, làm việc bây giờ mới bắt đầu nên phải cố gắng”- anh Hải nói.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế tâm sự với 7 công chức trẻ: “Chúng tôi ai cũng từng qua giây phút này. Khoảnh khắc này ngắn nhưng trang trọng và sẽ đi theo các bạn, định hình cả hành vi ứng xử, thái độ làm việc sau này. Thị trường lao động có rất nhiều sự lựa chọn, nhất là với các bạn trẻ. Tôi chỉ mong sau vài năm, một ngày nào đó các bạn sẽ nhớ lại ngày hôm nay, để thấy trong đời mình đã có quyết định đúng. Cao hơn nữa, các bạn sẽ suy nghĩ rằng đó là duyên may trong đời, có duyên để đến làm việc ở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội”.