Bộ trưởng của những quyết sách và hành động

Xuất khẩu đạt 31 tỷ USD, đóng góp cho GDP đất nước gần 20%, gần 2.000 xã nông thôn mới, 10 mặt hàng nông sản lọt vào top xuất khẩu “1 tỷ USD”. Đó là những con số thống kê về sự phát triển của ngành nông nghiệp trong giai đoạn 2010-2016 thời điểm bắt đầu triển khai thực hiện Nghị quyết về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn” (tam nông).

Để đạt được những kết quả trên, không thể không kể đến vai trò chỉ đạo, điều hành của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát trong nhiệm kỳ vừa qua.

Một nhiệm kỳ “vất vả”

Là người từng làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Cao Đức Phát, ông Hồ Xuân Hùng- nguyên Thứ trưởng Bộ NNPTNT, hiện là Chủ tịch Tổng hội NNPTNT khi trao đổi với NTNN đã nhận xét ngắn gọn: Một nhiệm kỳ vất vả đối với cá nhân Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Bộ trưởng Cao Đức Phát (phải) thăm mô hình nuôi heo an toàn ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Ảnh: Thanh Sa
Bộ trưởng Cao Đức Phát (phải) thăm mô hình nuôi heo an toàn ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Ảnh: Thanh Sa

Theo ông Hùng, trong giai đoạn vừa qua, ngành nông nghiệp đã phải đối mặt với hàng loạt khó khăn do tình hình biến đổi khí hậu, từ hạn hán, lũ lụt, mà mới đây nhất là hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của ngành nông nghiệp. Một khó khăn nữa là, thị trường nông sản rơi vào trạng thái rối loạn cả trong nước cũng như thế giới, đặc biệt là các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Philippines, đã gây khó khăn cho việc tiêu thụ nông sản.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, đây cũng là giai đoạn có nhiều thuận lợi của ngành nông nghiệp. Trước tiên, T.Ư đã tập trung cao trong đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nhất là về cơ sở hạ tầng. Chưa kể, một số thành tựu khoa học công nghệ của khóa trước đã “tích hợp” lại để ứng dụng trong giai đoạn này.

Có thể nói, mặc dù gặp một số thuận lợi như trên, song Nghị quyết “tam nông” ra đời (năm 2008) và bắt đầu thực hiện bằng Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2010 lại rơi vào đúng chu kỳ khủng hoảng kinh tế thế giới, trong đó đã tác động đến cả Việt Nam. Điều này đã khiến cho các dự báo về mức đầu tư, thị trường đã có nhiều biến động, thay đổi. Tuy nhiên, theo ông Hùng, cùng với ngành nông nghiệp, cá nhân Bộ trưởng Cao Đức Phát - với vai trò là Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình xây dựng NTM đã xây dựng và triển khai được Chương trình xây dựng NTM, như một sự kết nối đầu tư giữa nông nghiệp- nông thôn, qua đó tránh phân tán nguồn lực.

Trong một lần chia sẻ với báo chí, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã nói: “Kể từ khi triển khai, Chương trình xây dựng NTM chỉ sử dụng nguồn ngân sách nhà nước hết hơn 1 tỷ USD, tức chưa bằng kinh phí làm đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhưng đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt nông thôn với gần 2.000 xã NTM đến thời điểm này. Điều đó có được là do chương trình đã khơi gợi, huy động được nguồn lực tổng lực từ nhân dân, từ các địa phương”.

Ưu tiên tái cơ cấu nông nghiệp

12 năm làm Bộ trưởng!

Theo dự kiến, vào ngày 28.7, Quốc hội sẽ bầu và phê chuẩn các thành viên Chính phủ, trong đó chức danh Bộ trưởng Bộ NNPTNT sẽ có sự thay đổi. Theo đó, ông Cao Đức Phát sẽ thôi nhiệm vụ là người đứng đầu ngành nông nghiệp sau 12 năm. Ông Cao Đức Phát (sinh năm 1956) được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng vào tháng 7.2004. Sau đó, đến ngày 3.12.2004, ông chính thức được bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho đến thời điểm này. Ông là Ủy viên T.Ư Đảng các khóa X, XI, XII, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII.

Sau khi khởi động Chương trình xây dựng NTM, với Bộ trưởng Cao Đức Phát, nhiệm vụ vẫn chưa dừng lại ở đó, mà ông lại tiếp tục bắt tay vào xây dựng và khởi động đề án “tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” (ngày 14.6.2013, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký quyết định phê duyệt đề án này.

Nhận xét về đề án này, ông Hồ Xuân Hùng cho rằng, tuy mới là bước đầu, nhưng bằng việc triển khai tái cơ cấu nông nghiệp đã ghi dấu ấn cá nhân rất đậm nét của Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Trong rất nhiều cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát luôn nhấn mạnh và yêu cầu toàn ngành phải coi tái cơ cấu nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên số 1 trong công tác chỉ đạo, điều hành của ngành.

Nói về định hướng phát triển trong giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, nước ta đang có 25 triệu người làm nông nghiệp là quá nhiều. Để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, năng suất cao, ít nhất 2/3 số lao động nông nghiệp hiện nay cần được chuyển sang ngành nghề khác. Những người ở lại nông nghiệp cần được chuyên nghiệp hóa, được hỗ trợ liên kết hợp tác sản xuất hàng hóa, hình thành các tổ hợp nông nghiệp – công nghiệp chế biến hiện đại, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

“Nền nông nghiệp hiện đại, năng suất cao chẳng những giúp tăng thu nhập của nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, mà còn chứng minh môi trường nông thôn là nơi đáng sống, là chỗ dựa vững chắc cho ổn định xã hội, nhất là khi hơn 40% lao động, 60% dân số vẫn sống ở nông thôn và sống nhờ nông nghiệp trong nhiều năm nữa”- ông Phát nhấn mạnh.

Có một điểm đáng chú ý trong quan điểm phát triển của ông Phát, đó là luôn lắng nghe ý kiến của người dân- “những ý kiến từ ruộng đồng”. Đối với chăn nuôi, cá nhân ông Phát cũng luôn ủng hộ việc phát triển chăn nuôi công nghiệp theo hướng hiện đại, nhưng không triệt tiêu chăn nuôi theo mô hình nông hộ.

Nhận xét ngắn gọn về dấu ấn cá nhân của Bộ trưởng Cao Đức Phát, nguyên Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng nói: Đó là một Bộ trưởng sâu sát với nông dân, xông xáo trong công việc và có trách nhiệm với ngành.

Theo Lê Hân

Dân Việt

MỚI NHẤT
Nam thanh niên khoe "chiến tích" bắn khỉ lên Facebook
Nam thanh niên khoe "chiến tích" bắn khỉ lên Facebook

(Dân trí) - Nam thanh niên sau khi đi bắn được một số cá thể khỉ đã đăng lên Facebook khoe "chiến tích".

Thứ tư, 27/07/2016 - 05:43

Thi thể hai mẹ con nhặt ve chai ôm chặt nhau dưới hồ
Thi thể hai mẹ con nhặt ve chai ôm chặt nhau dưới hồ

(Dân trí) - Một vụ tai nạn đuối nước thương tâm vừa xảy ra tại khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, TT-Huế; nạn nhân là 2 mẹ con người nhặt ve chai.

Thứ tư, 27/07/2016 - 05:19

Nữ tiếp viên hàng không giấu 80 cây vàng dưới ghế máy bay
Nữ tiếp viên hàng không giấu 80 cây vàng dưới ghế máy bay

(Dân trí) - Nữ tiếp viên hàng không cùng một nam thanh niên bị bắt quả tang vận chuyển trái phép hơn 3 kg vàng, tương đương 80 cây vàng.

Thứ tư, 27/07/2016 - 05:08

Bão đổ bộ Thái Bình - Ninh Bình với cường độ mạnh
Bão đổ bộ Thái Bình - Ninh Bình với cường độ mạnh

(Dân trí) - Tại Thái Bình, gió rất to đã làm đổ cột, đứt dây điện khiến việc mất điện xảy ra trên diện rộng; cùng đó, nhiều nhà dân bị tốc mái, nhiều cây cối đổ trên đường. Tại Nam Định, gió lớn kèm theo mưa, sấm chớp đã khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, tung cửa... Nhiều người dân có phần bất ngờ về cường độ cơn bão.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:36

Bão tiến sát đất liền, đêm nay Hà Nội mưa rất to
Bão tiến sát đất liền, đêm nay Hà Nội mưa rất to

(Dân trí) - Với vận tốc di chuyển 15-20 km/h, chiều tối nay 27/7, bão số 1 sẽ đi vào các tỉnh ven biển đồng bằng Bắc Bộ, ảnh hưởng trực tiếp khu vực từ Nam Quảng Ninh đến Bắc Thanh Hóa. Từ tối nay đến hết đêm 28/7 khu vực Hà Nội có mưa rất to, lượng mưa khoảng 100-200 mm.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:09

“Cần khai trừ Đảng ông Trịnh Xuân Thanh để răn đe cán bộ“
“Cần khai trừ Đảng ông Trịnh Xuân Thanh để răn đe cán bộ“

“Cần khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Đảng để răn đe cán bộ sau này”, là ý kiến của ông Lê Phước Thọ, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Thứ tư, 27/07/2016 - 03:42

Lắp đặt trạm kiểm định giám sát nguồn thải tại Formosa
Lắp đặt trạm kiểm định giám sát nguồn thải tại Formosa

(Dân trí) - Để đảm bảo độ chính xác của việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nguồn thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, hôm qua (26/7), đoàn công tác thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã đưa các thiết bị hiện đại vào thanh tra kiểm tra, giám sát hoạt động bảo vệ môi trường tại Formosa và tiến hành lắp đặt trạm kiểm định môi trường di động.

Thứ tư, 27/07/2016 - 03:38

34 năm đi tìm hài cốt đồng đội
34 năm đi tìm hài cốt đồng đội

(Dân trí) - Điều khiến đôi chân ông chưa bao giờ chùn bước, ý nghĩ chưa bao giờ nhụt chí - đó là hai tiếng “đồng đội” thiêng liêng. Suốt 34 năm nay, ông một băng rừng, lội suối, chỉ có một ước nguyện duy nhất là đưa hài cốt đồng đội về bên cạnh người thân của họ.

Thứ tư, 27/07/2016 - 03:00

Con trai người thợ khóa giành 2 huy chương vàng toán quốc tế
Con trai người thợ khóa giành 2 huy chương vàng toán quốc tế

(Dân trí) - Sinh ra trong ra đình nông nghiệp, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thế nhưng Vũ Xuân Trung (trường THPT Chuyên Thái Bình) luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập. Em được mệnh danh là “cậu bé vàng Việt Nam” khi 2 năm liên tiếp giành HCV Toán quốc tế.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:58

Thủ tướng giới thiệu nhân sự mới làm Bộ trưởng Nông nghiệp
Thủ tướng giới thiệu nhân sự mới làm Bộ trưởng Nông nghiệp

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ NN&PTNT là vị trí duy nhất có sự thay đổi trong bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:52

Phó Thủ tướng: Cơn bão đầu tiên của năm đang di chuyển rất nhanh
Phó Thủ tướng: Cơn bão đầu tiên của năm đang di chuyển rất nhanh

(Dân trí) - Sáng nay (27/7), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra nơi neo đậu tàu, thuyền của ngư dân tại cảng cá Diêm Điền; kiểm tra hệ thống đê biển ở tỉnh Thái Bình và việc phòng tránh bão tại công trình xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:40

Bão cách Thái Bình - Ninh Bình 200 km
Bão cách Thái Bình - Ninh Bình 200 km

(Dân trí) - Hồi 10h ngày 27/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ vĩ Bắc; 108,1 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Ninh Bình 200km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/h), giật cấp 10-11.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Buồn vui chuyện 2 liệt sĩ trở về
Buồn vui chuyện 2 liệt sĩ trở về

(Dân trí) - Tưởng đã ở lại với đất mẹ, vậy mà sau gần 20 năm mang danh liệt sĩ, các ông lại trở về. Tuy nhiên, sự trở về ấy lại là niềm vui không bao giờ trọn vẹn…

Thứ tư, 27/07/2016 - 01:00

Hải Phòng, Quảng Ninh bắt đầu có mưa gió lớn
Hải Phòng, Quảng Ninh bắt đầu có mưa gió lớn

(Dân trí) - Huyện đảo Cát Bà và Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) cuối buổi sáng nay (27/7) đã có mưa lớn. Toàn bộ tàu thuyền đã được kêu gọi về nơi neo đậu an toàn. Quảng Ninh lúc 11h, trời bắt đầu mưa, gió mạnh tại khu vực Tuần Châu, Cô Tô...

Thứ tư, 27/07/2016 - 12:04

Quy trình bầu ông Trịnh Xuân Thanh: Làm với tốc độ… siêu thanh!
Quy trình bầu ông Trịnh Xuân Thanh: Làm với tốc độ… siêu thanh!

(Dân trí) - Từ việc HĐND tỉnh Hậu Giang bầu ông Trịnh Xuân Thanh vào chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho đến tờ trình của tỉnh gửi Thủ tướng, Bộ Nội vụ rồi tờ trình của Bộ Nội vụ gửi Thủ tướng diễn ra tất tật trong… một ngày!

Thứ tư, 27/07/2016 - 11:08

Giám định ADN hài cốt liệt sĩ sẽ "chặn" các nhà ngoại cảm lừa đảo
Giám định ADN hài cốt liệt sĩ sẽ "chặn" các nhà ngoại cảm lừa đảo

(Dân trí) - “Thông qua việc giám định ADN hài cốt liệt sĩ sẽ hạn chế tình trạng mạo danh ngoại cảm để trục lợi và lừa đảo. Tuy nhiên, do tính cẩn trọng của công tác, việc triển khai không thể nhanh chóng được dù các cơ quan chức năng đang chạy đua với thời gian”.

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:59

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Ngành toà án phải là biểu tượng của lẽ phải, niềm tin
Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Ngành toà án phải là biểu tượng của lẽ phải, niềm tin

(Dân trí) - Nhấn mạnh yêu cầu về phẩm chất trong sạch, liêm chính, công minh của những người làm công tác xét xử, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình hứa khắc ghi lời thề “phụng công thủ pháp”, xây dựng ngành toà án làm biểu tượng của công lý, lẽ phải và niềm tin…

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:45

“Ông Võ Kim Cự trả lời không xúc cảm trước một thảm họa quá nặng nề”
“Ông Võ Kim Cự trả lời không xúc cảm trước một thảm họa quá nặng nề”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Quốc hội khóa XIII, IX, X - đánh giá những trả lời của ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư tỉnh Hà Tĩnh - trên báo đài vừa qua không thực sự nghiêm túc. Trước một thảm họa môi trường do Formosa gây ra đang khiến cả nước lo lắng mà thái độ trả lời, phong thái không có một xúc cảm nào đối với tổn thất nặng nề đó.

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:36

Thiếu tướng Lê Kiên Trung: “Tôi không bao giờ né tránh khi nói về cha mình”
Thiếu tướng Lê Kiên Trung: “Tôi không bao giờ né tránh khi nói về cha mình”

Là Thiếu tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an, nên khi nhận lời trò chuyện với Chuyên đề An ninh thế giới Giữa tháng – Cuối tháng về Tổng Bí thư Lê Duẩn nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của ông, tôi đã nghĩ Tướng Lê Kiên Trung khó mà thẳng thắn, sòng phẳng với những câu hỏi mà tôi sẽ hỏi anh. Nhưng sau buổi trò chuyện 2 tiếng đồng hồ, tôi biết mình đã vội vàng khi dự đoán thế!

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:22

Nhìn lại chặng đường đi đòi công lý cho người vợ liệt sĩ “trót tin lời cán bộ xã”
Nhìn lại chặng đường đi đòi công lý cho người vợ liệt sĩ “trót tin lời cán bộ xã”

(Dân trí) - Với sự lên tiếng liên tục của Báo Dân trí, sự quan tâm, hỗ trợ của của nhiều cá nhân, tổ chức, chiều ngày 25/7, bà Trương Thị Hòa, trú tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, nhân vật trong bài viết “Nước mắt ngậm ngùi của vợ liệt sĩ trót tin vào lời hứa từ cán bộ xã” đã chính thức chấm dứt chuỗi ngày sống cảnh tủi hờn.

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:13

Đề nghị Thủ tướng báo cáo cụ thể việc nên thêm 1 Phó Thủ tướng
Đề nghị Thủ tướng báo cáo cụ thể việc nên thêm 1 Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội cho giữ cơ cấu Chính phủ gồm 27 thành viên với 5 Phó Thủ tướng như hiện nay. Cơ quan thẩm tra cho biết, có ý kiến đề nghị tăng thêm 1 Phó Thủ tướng để phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và đề nghị Thủ tướng báo cáo thêm về vấn đề này.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:43

Vụ ô tô rơi từ đường trên cao: Nắn tuyến bằng dải phân cách cứng
Vụ ô tô rơi từ đường trên cao: Nắn tuyến bằng dải phân cách cứng

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã lắp đặt một dải phân cách cứng ở đường trên cao - vị trí chiếc xe ô tô 7 chỗ đã đi vào, húc đổ lan can và lao thẳng xuống phía dưới.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:08

Phó Chủ tịch nước đắc cử khoá mới, Chánh án TAND Tối cao nhậm chức
Phó Chủ tịch nước đắc cử khoá mới, Chánh án TAND Tối cao nhậm chức

(Dân trí) - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng VKSND tối cao cùng được Quốc hội thống nhất bầu tiếp tục đảm nhiệm các cương vị công tác trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:02

27/7, thăm Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma
27/7, thăm Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma

(Dân trí) - Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma (Khánh Hòa) đang hoàn tất những hạng mục cuối để dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Hiện phần cụm tượng các chiến sĩ Gạc Ma đã được dựng lên khang trang, uy nghiêm trên đỉnh đồi ở bắc bán đảo Cam Ranh.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:00