Bộ Thông tin và Truyền thông: Đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng

(Dân trí) - Đây là 1 trong 8 mục tiêu được Bộ Thông tin và Truyền thông hướng tới trong phong trào thi đua yêu nước của ngành, tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV, giai đoạn 2020- 2025.

Bộ Thông tin và Truyền thông: Đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng - 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao bằng khen các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước (Ảnh: Nguyễn Trường).

Ngày 12/10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng, giai đoạn 2015-2020.

“Càng khó khăn càng phải thi đua”

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc tổ chức thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng trong những năm qua đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi, thực sự là động lực thúc đẩy toàn ngành thông tin và truyền thông hoàn thành các nhiệm vụ.

Bộ trưởng Hùng cho hay, thi đua phải lấy tinh thần yêu nước làm gốc. Yêu nước tức là góp phần mình để làm cho đất nước phát triển thịnh vượng vào năm 2045.

Yêu nước là dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia. Yêu nước tức là phát triển và quản lý tốt báo chí, xuất bản.

Vì yêu nước mà phải đặt mục tiêu cao, tìm giải pháp đột phá. Và vì mục tiêu cao mà phải thi đua. Việc 5 năm hãy làm một năm, khi đó có phong trào thi đua sôi nổi, tạo ra những giá trị lớn lao.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, 5 năm vừa qua, trong bối cảnh có nhiều “thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn” nhưng với tinh thần “càng khó khăn càng phải thi đua” nên toàn ngành vẫn phát huy tinh thần yêu nước, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách giành nhiều kết quả quan trọng.

Về kết quả đạt được, Bộ này đã tích cực triển khai nhiều phong trào, gồm: Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới; Phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, giai đoạn 2019- 2025.

Bộ Thông tin và Truyền thông: Đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng - 2

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm (Ảnh: Nguyễn Trường).

Bước đầu, phong trào đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động. Việc thực hiện phong trào thi đua dần trở thành nhiệm vụ trọng tâm với các nội dung cụ thể, hình thức phong phú… phù hợp tình hình thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua tiêu biểu, đặc trưng của Bộ Thông tin và Truyền thông đã có tác dụng thiết thực, góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

“Bộ Thông tin và Truyền thông luôn chú trọng chỉ đạo việc tổ chức thực hiện công tác tuyền truyền, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết, tôn vinh nhân rộng điển hình tiên tiến để khích lệ, noi gương học tập” - ông Phan Tâm khẳng định.

Tại buổi tổng kết diễn ra chiều nay, Thứ trưởng Phan Tâm đã phát động phong trào thi đua yêu nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, giai đoạn 2020- 2025 với 8 mục tiêu chính.

Cụ thể, hướng tới việc chuyển đổi bưu chính từ chuyển phát thư báo thành hạ tầng của dòng chảy vật chất của nền kinh tế số. Chuyển đổi hạ tầng viễn thông thành hạ tầng của nền kinh tế số, triển khai 5G.

Chuyển đổi chính phủ điện tử thành chính phủ số. Đưa mọi hoạt động của Chính phủ lên môi trường số; Chuyển đổi từ gia công lắp ráp thành phát triển sản phẩm; Phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam..

Đặc biệt, Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn sẽ đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng. Với trọng tâm là làm chủ hệ sinh thái sản phẩm an ninh mạng Việt Nam, đảm bảo sự thịnh vượng của đất nước trên không gian mạng.

“Đảm bảo chủ quyền không gian mạng. Không gian mạng của Việt Nam là môi trường sống mới nên phải đảm bảo sạch và lành mạnh” - ông Phan Tân nhấn mạnh.

5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành thông tin và truyền thông

Bộ Thông tin và Truyền thông: Đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng - 3

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành thông tin và truyền thông trong thời gian tới (Ảnh: Nguyễn Trường).

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những kết quả tích cực đạt được từ các phong trào thi đua yêu nước của ngành thông tin và truyền thông trong 5 năm qua.

Để phong trào thi đua thực sự trở thành động lực, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị ngành thông tin và truyền thông tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

“Chính phủ sẽ hỗ trợ phát triển hạ tầng kỹ thuật số, công nghệ thông tin và truyền thông nhằm đưa kinh tế số chiếm 20% GDP của cả nước vào năm 2025. Vì vậy, ngành thông tin và truyền thông phải nhận lãnh trách nhiệm tham mưu định hướng chiến lược cho đất nước trong lĩnh vực phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông…” - ông Bình nói.

Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông cần tổ chức thực hiện Đề án chuyển đổi số quốc gia và Chỉ thị số 01/CT - TTg ngày 14 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí truyền thông, đẩy mạnh công tác tuyên truyền…; Đẩy mạnh cải cách hành chính, kiện toàn tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Nâng cao vai trò các cấp ủy, tổ chức đảng trong chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua, bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

Cũng tại buổi Đại hội, Ban Tổ chức đã trao tặng bằng khen 20 tập thể, 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Về kết quả công tác khen thưởng giai đoạn 2015- 2020, theo Ban Tổ chức đã có 3 cá nhân nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 143 Huân chương Lao động các hạng. 118 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 1114 tập thể được tặng Cờ thi đua của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bên cạnh đó, 243 tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 980 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua Bộ Thông tin và Truyền thông. 5642 tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng.

Tin liên quan