Bình Thuận:

Bộ Tài chính chi hơn 10 tỷ đồng bồi thường ông Huỳnh Văn Nén

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa thống nhất bổ sung dự toán năm 2017 số tiền hơn 10 tỷ đồng từ nguồn quản lý hành chính ngân sách Trung ương để TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường oan sai cho "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén.

Bộ Tài chính chi hơn 10 tỷ đồng bồi thường ông Huỳnh Văn Nén - 1

Ông Huỳnh Văn Nén (ngồi giữa) được bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho hơn 17 năm ngồi tù oan.

Sáng 25/4, đại diện gia đình ông Huỳnh Văn Nén (ngụ thị trấn Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, người bị kết án oan trong 2 vụ án ở Bình Thuận) cùng đại diện là ông Nguyễn Thận (người đi kêu oan, đại diện theo ủy quyền của ông Nén) đã đến làm việc với TAND tỉnh Bình Thuận về số tiền bồi thường oan sai mà gia đình ông Nén được nhận.

Theo bản cung cấp thông tin, lúc 9h30 sáng 24/4, bà Trần Thị Thiên Hương, đại diện TAND tỉnh Bình Thuận đã công bố văn bản của Bộ Tài Chính đến ông Nén, ông Thận. Văn bản của Bộ Tài chính có nội dung: "Thống nhất bổ sung dự toán năm 2017 là 10.001.335.000 đồng từ nguồn chi phí quản lý hành chính ngân sách Trung ương năm 2017 đã được Quốc hội phê chuẩn để TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường cho người bị oan là ông Huỳnh Văn Nén số tiền 10.001.335.000 đồng".

"Nay thông báo này để ông Huỳnh Văn Nén và ông Nguyễn Thận được biết, khi có tiền trong tài khoản của TAND tỉnh Bình Thuận, chúng tôi sẽ chuyển vào tài khoản của người bị thiệt hại theo như quyết định bồi thường", biên bản cung cấp thông tin của TAND tỉnh Bình Thuận nêu rõ.

Biên bản cung cấp thông tin của TAND tỉnh Bình Thuận về việc Bộ Tài chính chi hơn 10 tỷ đồng bồi thường oan sai.
Biên bản cung cấp thông tin của TAND tỉnh Bình Thuận về việc Bộ Tài chính chi hơn 10 tỷ đồng bồi thường oan sai.

Trước đó, TAND tỉnh Bình Thuận trao quyết định bồi thường cho ông Nén, số tiền cơ quan này bồi thường cho ông Nén và gia đình là hơn 10 tỷ đồng (5,3 tỷ cho thiệt hại do tổn thất về tinh thần, 2,3 tỷ đồng tổn hại về sức khỏe, 1,2 tỷ đồng thu nhập thực tế bị mất và 1,2 tỷ đồng cho các thiệt hại khác).

Liên quan đến vụ việc này, ông Nén và gia đình từng đề nghị mức bồi thường khoảng 18 tỷ đồng, sau đó thỏa thuận xuống mức 13 tỷ đồng, còn TAND tỉnh Bình Thuận đồng ý ở mức bồi thường 7 tỷ đồng. Sau khi thỏa thuận, các bên thống nhất ở mức 10 tỷ và 1.335.000 đồng. Gia đình và bản thân ông Huỳnh Văn Nén cũng đồng ý với mức bồi thường này, không muốn kéo dài thêm vụ việc.

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén được biết đến là người mang hai án oan giết người - duy nhất trong ngành tố tụng Việt Nam. Vụ án oan chấn động xảy ra vào năm 1993, khi bà Dương Thị Mỹ (ngụ xã Tân Minh, Bình Thuận) được phát hiện bị giết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh. Sau đó, do không tìm ra thủ phạm nên vụ án đã được đình chỉ. Năm 1998 nơi này tiếp tục xảy ra vụ án bà Lê Thị Bông bị giết. Qua xác minh, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giam ông Huỳnh Văn Nén. Sau đó, ông Nén đã khai nhận mình và 9 người khác trong gia đình bên vợ đã giết bà Dương Thị Mỹ.

Vụ án Vườn điều được phục hồi điều tra sau đó. Tuy nhiên, sau nhiều năm không tìm được chứng cứ buộc tội, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã phải đình chỉ vụ án và tiến hành xin lỗi công khai, bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng cho 9 người. Riêng ông Nén vẫn bị giam và không được bồi thường vì bị kết án trong vụ giết bà Bông. Đến thời điểm được trả lại quyền công dân, ông Nén đã ngồi tù oan hơn 17 năm.

Trung Kiên

Tin liên quan