Bộ Nội vụ: Cắt giảm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ tiết kiệm cả nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Đại diện Bộ Nội vụ cho biết, có những vị trí không cần tiếng Anh B2, B1 nhưng vẫn bắt đi làm. Điều đó sẽ dẫn tới chuyện một số người đi mua văn bằng, chứng chỉ, sử dụng văn bằng chứng chỉ giả.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ chiều 18/6, ông Nguyễn Tư Long - Vụ phó Vụ công chức, viên chức - cho biết, ngày 11/6 vừa qua, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 02/TT-BNV, trong đó không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng, dự thi nâng ngạch với đội ngũ công chức hành chính, văn thư.

"Qua phản hồi của dư luận, chúng tôi thấy quy định này nhận được hưởng ứng, tán đồng của đại bộ phận đội ngũ công chức hành chính. Đó là ý nghĩa lớn nhất. Chúng ta đang thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính đối với người dân doanh nghiệp, đồng thời cũng phải cắt giảm những quy định rườm rà đối với đội ngũ công chức, viên chức; làm sao giảm tải áp lực về văn bằng chứng chỉ, học hành không cần thiết"- ông Long nói.

Bộ Nội vụ: Cắt giảm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ tiết kiệm cả nghìn tỷ đồng - 1

Ông Nguyễn Tư Long trao đổi tại cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha)

Ông Long khẳng định, việc giảm văn bằng, chứng chỉ được thực hiện theo hướng tương ứng với trình độ chuyên môn. "Điều này sẽ giúp giảm rất nhiều hệ quả của văn bằng, chứng chỉ. Có những vị trí không cần tiếng Anh B2, B1 nhưng vẫn bắt đi làm, sẽ dẫn tới chuyện mua văn bằng, chứng chỉ, sử dụng văn bằng chứng chỉ giả. Mà bây giờ cán bộ công chức sử dụng văn bằng giả là bị đuổi việc"- ông Long cho hay.

Mặc dù chưa có tính toán chi ly về kinh tế xung quanh việc này, nhưng ông Long lấy dẫn ví dụ cụ thể với một văn bằng chứng chỉ hiện nay hết khoảng 2,5-3 triệu đồng. Trong khi có 300.000 công chức, viên chức hành chính và 200.000 người phải đi hoàn thiện trong thời gian còn lại.

"Nếu nhân lên có thể tiết kiệm cả nghìn tỷ đồng, chưa kể thời gian, chi phí xã hội, phức tạp trong quá trình phải đi học. Lợi ích đó có thể thấy được ngay"- ông Long khẳng định.

Trả lời thắc mắc của báo chí xung quanh việc vì sao lại chỉ giới hạn với đội ngũ đội ngũ công chức hành chính như vậy, đại diện Bộ Nội vụ cho rằng, việc này theo quy định phân cấp quản lý.

"Từ xưa tới nay đội ngũ công chức hành chính thuộc thẩm quyền của Bộ Nội vụ. Công chức chuyên ngành khác, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của các bộ chuyên ngành. Trong thời gian vừa qua, Bộ Nội vụ đã báo cáo và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo đến các Bộ khẩn trương rà soát thông tư về tiêu chuẩn văn bằng chứng chỉ, đặc biệt chứng chỉ tin học và ngoại ngữ cần xem xét cắt giảm. Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp thì cần tích hợp lại tinh giản nhất"- ông Long giải thích.

Trao đổi thêm với báo chí, ông Nguyễn Trọng Thừa - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, nhiều chương trình đào tạo trùng lắp không hiệu quả. Vì thế nên cần phải rà soát lại giáo trình, chương trình, đội ngũ giảng viên làm sao cho hiệu quả nhất.

"Tới đây đào tạo sẽ theo khung năng lực việc làm, kiến thức đề ra, vị trí nào phải đáp ứng được chuyên môn đó, chứ không phải chỉ nhìn vào chứng chỉ. Nếu chỉ nhìn vào chứng chỉ thì trình độ không đáp ứng được, chưa nói về việc cấp chứng chỉ này rất hình thức, dễ dẫn tới tiêu cực" - ông Thừa nhìn nhận.