1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Bộ GTVT kỷ luật 4 cán bộ vi phạm kê khai tài sản

(Dân trí) - Báo cáo với Thanh tra Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết các đơn vị trực thuộc đã kỷ luật 4 cán bộ có vi phạm trong kê khai tài sản, thu nhập cá nhân.

Liên quan đến việc 4 cán bộ của Bộ GTVT vi phạm trong kê khai tài sản, thu nhập năm 2013 mà Dân trí đã phản ánh, ngày 30/12, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ, cho biết những người này đã bị các đơn vị trực thuộc của Bộ GTVT kỷ luật. Tuy nhiên trong văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ GTVT không nói rõ danh tính, cơ quan công tác của 4 người này và hình thức kỷ luật cụ thể.

Bộ GTVT chưa tiết lộ danh tính 4 cán bộ vi phạm kê khai tài sản (Ảnh minh họa: Ngọc Diệp)

Bộ GTVT chưa tiết lộ danh tính 4 cán bộ vi phạm kê khai tài sản (Ảnh minh họa: Ngọc Diệp)

Bộ GTVT cho biết, đến tháng 10/2014 đã có 6.900 cán bộ thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập cá nhân ở các cơ quan đơn vị trực thuộc bộ thực hiện việc kê khai tài sản năm 2013 (chiếm tỉ lệ khoảng 99,8%). Trong số này, có 1.925 bản kê khai tài sản được công khai bằng hình thức niêm yết tại cơ quan và 4.975 bản kê khai được công khai bằng hình thức công bố tại cuộc họp ở cơ quan cá nhân đó công tác.

Đáng chú ý, ông Phạm Trọng Đạt cho biết vào tháng 8/2014, Ban cán sự Đảng Bộ GTVT đã có báo cáo về kết quả phòng chống tham nhũng năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014 nhưng không phát hiện trường hợp nào vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập và bị kỷ luật. Tuy nhiên sau đó khoảng 2 tháng (tháng 10/2014), khi đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh dẫn đầu tới làm việc tại Bộ GTVT, Ban cán sự Đảng Bộ GTVT lại báo cáo rằng, qua rà soát các đơn vị trực thuộc Bộ đã phát hiện và xử lý kỷ luật 4 cán bộ vi phạm trong việc kê khai tài sản cá nhân. Các trường hợp này đã chậm triển khai việc kê khai hoặc chậm kê khai tài sản, thu nhập cá nhân năm 2013.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT còn cho biết đã phát hiện 10 trường hợp khác đang công tác tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) chậm thực hiện kê khai tài sản, thu nhập nhưng qua kiểm tra xác định những trường hợp này có lý do chính đáng là đang làm việc trên các tàu ở nước ngoài, chưa về nước.

“Ngay khi phát hiện điều này, Tổng Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu bổ sung thông tin vào báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2014. Như vậy là năm 2013 đã có tất cả 5 trường hợp bị kỷ luật vì vi phạm liên quan đến kê khai tài sản” - ông Đạt trao đổi với phóng viên Dân trí.

A Phùng