Bộ GTVT cần xem xét khắc phục hậu quả việc đổi giấy phép lái xe còn hạn

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) - cho rằng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cần có ngay biện pháp để người dân cả nước thấy rằng không còn bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe còn hạn (ô tô), vô thời hạn (xe máy) sang thẻ PET nữa; đồng thời xác định rõ thiệt hại để khắc phục hậu quả.
>>Giấy phép lái xe còn hạn sử dụng: Không ai được xử phạt!
>>Buộc người dân đổi giấy phép lái xe còn thời hạn là "không có cơ sở pháp lý"

Ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Ảnh: Bộ Tư pháp)
Ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Ảnh: Bộ Tư pháp)

- Xin ông cho biết kết quả buổi làm việc giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) và Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) hôm qua (1/12) liên quan đến việc “tuýt còi” nội trung trái luật của Thông tư số 58/2015, bắt buộc người dân đổi giấy phép lái xe còn thời hạn sang thẻ PET, ảnh hưởng tiêu cực tới quyền lợi của người dân, gây bức xúc dư luận mấy ngày qua?

- Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cơ quan trực tiếp xây dựng, thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe - đã sang làm việc với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Họ đã tiếp thu hết cái sai mà chúng tôi chỉ ra và hứa sẽ sửa ngay trong mấy ngày tới thôi.

Họ có trao đổi và khẳng định quan điểm đảm bảo việc người dân có bằng vô thời hạn, còn thời hạn thì chuyển hay không chuyển đổi sang cái mới, thẻ PET là quyền của người dân. Phải thể hiện là quyền của người ta, không bắt buộc được.

Họ rất cầu thị, nhận thức ra sai sót và hứa sẽ xử lý.

- Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ bỏ ngay quy định buộc người dân sát hạch lại lý thuyết nếu không đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET?

- Đương nhiên phải bỏ và thông tư mới sẽ không được đặt ra bất cứ chế tài nào trong việc đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET thì mới đúng luật.

- Việc xây dựng thông tư mới, thay thế Thông tư 58/2015 của Bộ Giao thông vận tải sẽ phải xin ý kiến của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật?

- Họ nói đã công khai dự thảo lên website của đơn vị để xin ý kiến góp ý của người dân rồi. Quy trình xin ý kiến góp ý phải đúng theo quy định của pháp luật về xây dựng 1 thông tư chứ, để người dân, báo chí phản ánh xem những quy định như vậy đã được chưa. Việc này rất cần thiết nhằm đảm bảo hợp pháp về quyền lợi cho người dân.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật tuýt còi quy định bắt buộc đổi giấy phép lái xe bìa giấy sang thẻ PET của Bộ Giao thông vận tải.
Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật "tuýt còi" quy định bắt buộc đổi giấy phép lái xe bìa giấy sang thẻ PET của Bộ Giao thông vận tải.

Phải khắc phục ngay hậu quả, ngăn chặn tác động tiêu cực

- Việc xin ý kiến, ban hành thông tư mới phải mất một khoảng thời gian nhất định. Theo ông trước mắt Bộ Giao thông vận tải cần xử lý ngay vấn đề này như thế nào khi báo chí vẫn phản ánh ở nhiều địa phương, trong đó có cả Hà Nội, người dân xếp hàng từ sáng sớm để chờ làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe vì sợ quá hạn phải sát hạch lại lý thuyết?

- Bộ Giao thông vận tải cần có ngay biện pháp để người dân cả nước thấy rằng không còn quy định bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe còn hạn (ô tô), vô thời hạn (xe máy) sang thẻ PET nữa. Người dân có nhu cầu thì đổi, không có nhu cầu thì thôi, giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng thì vẫn sử dụng được bình thường. Việc này rất quan trọng để ngăn chặn các tác động tiêu cực cho đời sống xã hội.

- Đến khi Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) “tuýt còi” thì đã có rất nhiều người dân mang giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc vô thời hạn đi làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe thẻ PET. Điều này đã gây ra tốn kém rất lớn về thời gian và tiền bạc cho người dân trên cả nước. Hiện nay đang có nhiều ý kiến cho rằng Bộ Giao thông vận tải ban hành thông tư có quy định trái luật, gây thiệt hại cho người dân như vậy thì phải bồi thường, xin lỗi?

- Rõ ràng việc xác định hậu quả tiêu cực gây ra thì Bộ Giao thông vận tải sẽ phải xem xét và khắc phục hậu quả theo quy định của Chính phủ. Phải xác định rất rõ thiệt hại như thế nào, yêu cầu từ phía người dân ra sao...

Hiện nay, Luật trách nhiệm bồi thường trách nhiệm của Nhà nước chưa quy định về bồi thường do ban hành văn bản sai, nhưng trong quy định của Chính phủ về việc kiểm tra, xử lý văn bản có quy định về việc cơ quan ban hành văn bản trái luật phải khắc phục hậu quả. Tôi khẳng định quy định về khắc phục hậu quả thì đã có rồi.

- Trong cuộc họp hôm qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có nói tới việc xử lý kỷ luật đối những tập thể, cá nhân đã tham mưu cho Bộ Giao thông vận tải ban hành thông tư có quy định trái luật gây thiệt hại cho người dân như yêu cầu của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật hay không?

- Cuộc gặp mới chỉ đặt vấn đề về nội dung của thông tư áp dụng trực tiếp với người dân. Còn những vấn đề xử lý trách nhiệm thì chưa có thông tin trao đổi, bởi đề xuất đó được chúng tôi dẫn ra từ Nghị định của Chính phủ, khi tham mưu ký ban hành quy định trái luật thì phải xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với những người tham mưu.

Hàng trăm người dân vây kín Bưu điện Thị xã Dĩ An, Bình Dương để làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET vì sợ phải sát hạch lại lý thuyết (Ảnh: Đăng Lê)
Hàng trăm người dân vây kín Bưu điện Thị xã Dĩ An, Bình Dương để làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET vì sợ phải sát hạch lại lý thuyết (Ảnh: Đăng Lê)

Bộ Tư pháp chỉ được xin ý kiến, không thẩm định Thông tư 58/2015

- Ông lý giải thế nào về chuyện đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải khẳng định trước khi ban hành Thông tư số 58/2015 đã xin ý kiến Bộ Tư pháp và được Bộ Tư pháp đồng ý thì mới ban hành?

- Theo quy định, trước khi ban hành thông tư như vậy, Bộ Giao thông vận tải có thể gửi văn bản xin ý kiến góp ý của Bộ Tư pháp. Bộ Tư pháp chỉ góp ý khi nó còn là dự thảo, còn từ dự thảo tới lúc ban hành chính thức có thể có thay đổi thì không thể biết được. Riêng Cục Kiểm tra văn bản không nhận được văn bản xin ý kiến góp ý nào của Bộ Giao thông vận tải cả.

Tôi cũng phải khẳng định lại rằng Bộ Tư pháp không có thẩm quyền thẩm định thông tư của các bộ ngành khác trước khi bộ ngành đó ký ban hành chính thức. Bộ Tư pháp chỉ có thẩm quyền chính thức kiểm tra thông tư sau khi Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ký ban hành chính thức và gửi văn bản chính thức về thông tư đó cho Bộ Tư pháp kiểm tra. Phải hiểu đúng câu chuyện như vậy.

Thông tư này được Bộ Giao thông vận tải ban hành vào cuối năm 2015 nhưng rất lâu sau đó Cục Kiểm tra văn bản mới nhận được và đã vào cuộc kiểm tra theo quy định.

- Cũng đang có những ý kiến cho rằng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật vào cuộc, “tuýt còi” thông tư này hơi chậm trễ?

- Như tôi đã nói, sau khi ký ban hành thông tư, Bộ Giao thông vận tải sẽ gửi văn bản cho Bộ Tư pháp. Khi nhận được thông tin chính thức thì lúc ấy Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật mới tác nghiệp theo quy định và thẩm quyền. Để kiểm tra một thông tư như thế này cũng cần có thời gian nghiên cứu, tham vấn ý kiến chuyên gia mới đưa ra kết luận chính thức.

Sau khi thông tư được ban hành một thời gian khá dài thì chúng tôi mới nhận được chính thức từ Bộ Giao thông vận tải. Sau khi nghiên cứu, chúng tôi đã có trao đổi với bên đó rồi, gần đây mới có ý kiến chính thức. Chúng tôi cũng có ý kiến nhắc nhở chính thức tại cuộc họp rồi.

Cục Kiểm tra văn bản đã làm việc rất trách nhiệm. Để kết luận được như vậy phải trải qua qúa trình kiểm tra, nhắc nhở với cơ quan ban hành văn bản - Bộ Giao thông vận tải trong cuộc họp trước đó rồi.

- Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Người Hà Nội vẫn tấp nập đi đổi giấy phép lái xe
Người Hà Nội vẫn tấp nập đi đổi giấy phép lái xe

(Dân trí) - Liên quan đến Thông tư 58 của Bộ Giao thông Vận tải liên quan đến việc đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa, sáng nay 2/12, tại Hà Nội, nhiều người dân vẫn đổ đến các điểm làm thủ tục đổi giấy phép lái xe.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 05:10

Tàu chìm nghỉm vì va phải đá ngầm, 18 ngư dân may mắn thoát chết
Tàu chìm nghỉm vì va phải đá ngầm, 18 ngư dân may mắn thoát chết

(Dân trí) - Trên đường vươn khơi, chiếc tàu cá va phải đá ngầm rồi chìm xuống biển, may mắn 18 ngư dân đã kịp thời được cứu sống an toàn.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:37

Vựa hoa Quảng Ngãi “trầm mình” trong lũ
Vựa hoa Quảng Ngãi “trầm mình” trong lũ

(Dân trí) - Nằm sát bên bờ sông Vệ, người trồng hoa ở vựa hoa lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi đang phải gồng mình chống chọi với nước lũ để cứu hoa khi nước con sông này đang tiếp tục dâng cao.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:34

"Cúng thần" trên thân cây cổ thụ ở Hà Nội
"Cúng thần" trên thân cây cổ thụ ở Hà Nội

(Dân trí) - Đa số cây cổ thụ ở Hà Nội có bàn thờ gắn trên thân cây, ngày ngày hương khói nghi ngút. Càng ở khu vực đông dân cư, cây càng được thờ cúng nhiều. Đa số những cây này là cây đa, cây si hoặc cây đề.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:20

Hà Nội: Cận cảnh vụ cháy lớn thiêu rụi kho hàng rộng 2.000 m2
Hà Nội: Cận cảnh vụ cháy lớn thiêu rụi kho hàng rộng 2.000 m2

(Dân trí) - Kho chứa hàng rộng hàng nghìn mét vuông bị bà hỏa "viếng thăm". Do trong kho có nhiều hàng hóa, vật dụng dễ bắt lửa, hơn hai tiếng đồng hồ sau, lực lượng chức năng mới cơ bản khống chế được đám cháy.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:16

"Học viên vào trường cai nghiện đều mập hơn, trắng hơn"
"Học viên vào trường cai nghiện đều mập hơn, trắng hơn"

(Dân trí) - “Các cơ sở cai nghiện của thành phố luôn đảm bảo thông thoáng sạch sẽ, chế độ ăn uống đảm bảo với tinh thần xem các em, các cháu đang cai nghiện tại đây là người bị bệnh mãn tính, bị khiếm khuyết nhân cách, không phải là tội phạm. Nói chung anh em đến đây mập ra, trắng trẻo hơn”, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:05

Hà Nội: Gần 80 ao hồ ô nhiễm được xử lý bằng chế phẩm đặc biệt
Hà Nội: Gần 80 ao hồ ô nhiễm được xử lý bằng chế phẩm đặc biệt

(Dân trí) - Qua thống kê, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, trên địa bàn các quận nội thành có 112 hồ bị ô nhiễm, ngoại thành có 140 hồ. Đến nay, gần 80 ao hồ ô nhiễm đã được xử lý bằng chế phẩm đặc biệt, môi trường nước không còn mùi hôi tanh như trước đây.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 03:58

Vụ cháy 13 người chết: Đang truy tiếp trách nhiệm các cá nhân liên quan
Vụ cháy 13 người chết: Đang truy tiếp trách nhiệm các cá nhân liên quan

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm 13 người chết, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội - cho biết, trách nhiệm vụ việc sẽ không dừng lại ở cấp phó. Hà Nội cũng đang xem xét trách nhiệm của Cảnh sát PCCC, Sở Văn hóa – Thể thao, Sở Xây dựng…

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:36

Miền Trung: 4 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ
Miền Trung: 4 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ

(Dân trí) - Báo cáo của Chi cục Phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên sáng 2/12 cho hay, mưa lũ những ngày qua đã làm 4 người chết, 1 người mất tích và 5 người bị thương. Trong đó riêng tỉnh Bình Định lao đao vì mưa lũ kéo dài 3 ngày qua.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:30

Cột điện hạ thế bị nhà 3 tầng "nuốt chửng"
Cột điện hạ thế bị nhà 3 tầng "nuốt chửng"

(Dân trí) - Cột điện chung của khu dân cư đã biến mất sau khi hai căn nhà 4 tầng được xây dựng lên. Tìm hiểu ra thì thấy, toàn bộ phần trên cột điện đã bị cả ngôi nhà xây trồng lên và nằm gọn trong nhà. Người dân trong khu sợ hãi việc cháy nổ xảy ra đe dọa tính mạng họ.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:11

Công trình 1,9 tỷ vừa bàn giao, huyện xin tiếp... 1,5 tỷ để khắc phục?
Công trình 1,9 tỷ vừa bàn giao, huyện xin tiếp... 1,5 tỷ để khắc phục?

(Dân trí) - Bãi tập kết rác có tổng mức đầu tư 1,9 tỷ đồng, đang trong thời gian bảo hành đã bị hư hỏng nặng. Thay vì yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu chịu trách nhiệm, UBND huyện Vũ Quang lại báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ kinh phí khắc phục với mức dự kiến… 1,5 tỷ đồng!

Thứ sáu, 02/12/2016 - 01:47

Dân được đền bù 100 triệu, cán bộ phường “xin” 65 triệu?
Dân được đền bù 100 triệu, cán bộ phường “xin” 65 triệu?

(Dân trí) - Nhiều hộ dân tại phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) có đất sản xuất nông nghiệp nằm trong diện được đền bù để giải tỏa bàn giao cho Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Tuấn Minh triển khai dự án văn phòng thương mại. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền đền bù, nhiều hộ dân cho biết họ bị cán bộ phường “xin” lại một phần.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Cháy lớn tại khu công nghiệp Ngọc Hồi
Hà Nội: Cháy lớn tại khu công nghiệp Ngọc Hồi

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra vào khoảng 10h sáng nay, 2/12 tại nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 chứa toàn đồ gỗ của Công ty cổ phần Đồng Tháp nằm trong khu công nghiệp Ngọc Hồi (ven quốc lộ 1A, thuộc địa phận huyện Thanh Trì, Hà Nội). Đến hơn 12h, đám cháy cơ bản được khống chế.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:40

​Vụ nổ xe ở Lào 8 người Việt tử vong: Người thân các nạn nhân kiện nhà xe
​Vụ nổ xe ở Lào 8 người Việt tử vong: Người thân các nạn nhân kiện nhà xe

(Dân trí) - Sau nhiều lần liên hệ nhưng vẫn không thỏa thuận được với phía chủ xe, người thân các nạn nhân trong vụ nổ xe khách kinh hoàng ở Lào khiến 8 người Việt tử vong đã làm đơn khởi kiện nhà xe ra tòa, yêu cầu giải quyết vụ việc.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:36

"Trảm" cán bộ không phụ thuộc bắt Trịnh Xuân Thanh hay không
"Trảm" cán bộ không phụ thuộc bắt Trịnh Xuân Thanh hay không

Nguyên Phó chủ nhiệm thường trực UB Kiểm tra TƯ Vũ Quốc Hùng cho rằng, việc xử lý kỷ luật cán bộ liên quan không lệ thuộc lắm vào việc bắt được Trịnh Xuân Thanh hay không.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:38

Hàng nghìn khối đất đá lại sạt lở trên đường Nha Trang - Đà Lạt
Hàng nghìn khối đất đá lại sạt lở trên đường Nha Trang - Đà Lạt

(Dân trí) - Đường Nha Trang - Đà Lạt (thuộc Quốc lộ 27C, đoạn qua huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) bị chia cắt suốt 8 giờ sau khi hàng nghìn khối đất đá bị sạt lở do mưa lớn kéo dài.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:15

Nỗi buồn lo của người phụ nữ dắt 4 con trở về từ Trung Quốc
Nỗi buồn lo của người phụ nữ dắt 4 con trở về từ Trung Quốc

(Dân trí) - Bị lừa bán sang Trung Quốc, hơn 20 năm sau chị mới trốn thoát khỏi địa ngục trần gian để về quê hương, mang theo 4 người con mang một nửa dòng máu Trung Quốc. Quá khứ cay đắng chưa nguôi ngoai, nỗi lo các con bị trục xuất lại canh cánh trong lòng người mẹ bất hạnh.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:58

Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn trong vài ngày tới
Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn trong vài ngày tới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên từ hôm nay 2/12 đến ngày 3/12, ở các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Bình Định tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:31

Bộ GTVT chính thức lên tiếng việc đổi giấy phép lái xe sang vật liệu nhựa
Bộ GTVT chính thức lên tiếng việc đổi giấy phép lái xe sang vật liệu nhựa

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho rằng, việc xây dựng Thông tư 58/2015/TT-BGTVT - quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ - đã được lấy ý kiến rộng rãi đến các đối tượng chịu sự tác động trước khi ban hành, triển khai thực hiện.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 01:39

Thủ tướng yêu cầu xử lý trách nhiệm vụ Sở có 44 lãnh đạo
Thủ tướng yêu cầu xử lý trách nhiệm vụ Sở có 44 lãnh đạo

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về kết quả thanh tra công vụ tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương – đơn vị có 44/46 biên chế lãnh đạo, chỉ có 2 chuyên viên. Thủ ướng yêu cầu miễn nhiệm những người không đủ điều kiện…

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:28

Cần cẩu trên sà lan vướng vào dây điện cao thế gây nổ, mất điện
Cần cẩu trên sà lan vướng vào dây điện cao thế gây nổ, mất điện

(Dân trí) - Theo nguồn tin của phóng viên, do mưa lũ, một chiếc sà lan nặng hàng trăm tấn có cần cẩu cao hơn 10m đang thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị đứt neo trôi trên sông Tam Kỳ đã vướng vào đường dây điện cao thế 110kV gây ra tiếng nổ lớn và làm mất điện.

Thứ năm, 01/12/2016 - 10:14

Hàng trăm hộ dân Quảng Ngãi sơ tán vì lũ, một người mất tích
Hàng trăm hộ dân Quảng Ngãi sơ tán vì lũ, một người mất tích

(Dân trí) - Mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã khiến một người mất tích và hàng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:13

Thái Bình: Thông tin bắt cóc trẻ em trên mạng xã hội là thất thiệt
Thái Bình: Thông tin bắt cóc trẻ em trên mạng xã hội là thất thiệt

(Dân trí) - Từ trưa ngày 1/12, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin về việc ở Cầu Cân, huyện Vũ Thư xảy ra vụ bắt cóc trẻ em, đối tượng bắt cóc đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, phía Công an huyện Vũ Thư cho biết, thông tin trên hoàn toàn thất thiệt.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:01

Nông dân “đánh vật” với lũ dữ cứu mai
Nông dân “đánh vật” với lũ dữ cứu mai

(Dân trí) - Nước lũ bất ngờ khiến nhiều vườn mai của nông dân xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) chìm trong biển nước. Để cứu mai, nhiều người dân liều ngâm mình trong nước lũ đưa mai lên khu vực đất cao.

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:32