Thứ sáu, 10/05/2019 - 14:09

Bộ Công an nói gì về việc "nhà báo quốc tế" sử dụng ô tô biển xanh 80A?

Dân trí

Xung quanh việc dư luận thắc mắc vì sao "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn lại được sử dụng xe ô tô biển xanh 80A, sáng nay (10/5), người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, xe ô tô biển xanh 80A mà ông Lê Hoàng Anh Tuấn sử dụng được cấp theo Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an về cấp biển số xe, biển xanh 80, cấp cho một số cơ quan của Đảng, Nhà nước, Chính Phủ,...

"Thời điểm cấp theo thông tư 15 là không sai, nhưng sau này có những thông tư khác thay thế nên xe của các đơn vị như vậy phải điều chuyển về địa phương cấp lại biển. Việc này đã giao cho Hà Nội, có thể chủ phương tiện chưa thực hiện" - ông Quang nói.

Cũng liên quan đến thông tin 2 chiếc xe ô tô biển xanh mà ông Lê Hoàng Anh Tuấn đang sử dụng thuộc quản lý của Hội Luật gia Việt Nam, ông Trần Đức Long - Chánh văn phòng Hội Luật gia Việt Nam cho biết, khi mới thành lập, Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu do ông Lê Hoàng Anh Tuấn làm Viện trưởng gặp khó khăn nên Hội đã cho viện này cùng sử dụng một chiếc xe Camry biển số 80A-021.72 trong một thời gian. Hiện nay, chiếc xe này cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đang sử dụng.

“Chiếc xe biển xanh còn lại không phải là tài sản của Hội Luật gia Việt Nam mà là tài sản của Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu do viện đăng ký, quản lý và sử dụng”- ông Long nói.

Trả lời báo chí về việc sử dụng xe biển xanh 80, ông Lê Hoàng Anh Tuấn xác nhận, việc Viện có xin cơ quan chức năng và được cấp biển xanh 80 cho một chiếc xe Fortuner 7 chỗ để phục vụ cho hoạt động, công việc chung.

Ông Tuấn cho rằng, là Viện trưởng nên trong công việc chung của Viện, ông vẫn sử dụng chiếc xe Fortuner biển xanh nhưng chỉ ở các công việc chung của Viện, không dùng vào việc cá nhân.

Bộ Công an nói gì về việc nhà báo quốc tế sử dụng ô tô biển xanh 80A? - 1

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn tại buổi giao lưu tại Trường THPT Nghi Lộc 3.

Trước đó, trên mạng xuất hiện thông tin Trường THPT Nghi Lộc 3 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tổ chức buổi lễ “Ngày trở về” chào mừng “nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995-1998 THPT Nghi Lộc III, tiến sĩ triết học danh dự từ Vương quốc Anh 2018, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế”.

Tấm danh thiếp đề tên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn xuất hiện trên mạng xã hội còn ghi tên tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế có trụ sở văn phòng tại châu Âu, châu Á, châu Phi, kèm theo danh xưng Hội viên Hội nhà báo Việt Nam đã "gây bão" trên mạng xã hội.

Ngày 8/5, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã quyết định chuẩn y việc xóa tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn thuộc Chi hội Nhà báo Khoa báo chí thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Lí do Học viện Báo chí và Tuyên truyền đưa ra là ông Lê Hoàng Anh Tuấn chỉ là giáo viên thỉnh giảng, không ăn lương, nên không đủ điều kiện kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam.

Tiếp theo, để phục vụ cho công tác kiểm tra, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cũng đã ký quyết định tạm đình chỉ chức vụ Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

Tháng 3/2017, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an nghiêm túc thực hiện việc cấp biển số ô tô ký hiệu 80 theo nguyên tắc chỉ cấp cho các cơ quan Trung ương, một số ban, bộ, ngành...

Xe được cấp biển số 80 phải được mua sắm với nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Thủ tướng nhấn mạnh, tuyệt đối không cấp biển số ô tô ký hiệu 80 cho doanh nghiệp, bất kể loại hình nào.

Theo tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương sửa đổi Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 quy định về đăng ký xe.

Về hướng giải quyết với những xe đang đeo biển số 80A, 80B đã cấp cho doanh nghiệp giai đoạn vừa qua, Thủ tướng giao Bộ Công an kiên quyết thu hồi biển số của 516 xe thuộc diện này, hoàn thành trước ngày 30/6/2017, báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

Năm 2018, Bộ Công an cho biết cơ quan chức năng đã thu hồi gần hết 500 biển số xe 80A, 80B cấp cho doanh nghiệp.

Nguyễn Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất