Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật Cảnh sát cơ động

Dân trí Theo Bộ Công an, việc xây dựng Luật Cảnh sát cơ động nhằm tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
>>Cảnh sát cơ động "khoe" dàn xe Hummer chống đạn, xe bọc thép đặc chủng
>>Xem cảnh sát cơ động dạy học sinh tiểu học chiêu tự vệ phòng chống xâm hại
>>Tập trung hiện đại hóa lực lượng An ninh, Tình báo, Cảnh sát cơ động

Bộ Công an vừa công bố dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong dự án Luật Cảnh sát cơ động để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.

Theo Bộ Công an, sau 5 năm tổ chức thực hiện Pháp lệnh Cảnh sát cơ động số 08/2013 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014) đã đạt được những kết quả tích cực. Sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương và của nhân dân đối với Cảnh sát cơ động đã có nhiều chuyển biến lớn.

Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật Cảnh sát cơ động - 1

Lực lượng Cảnh sát cơ động Hà Nội (Ảnh: Hữu Nghị).

Giải quyết dứt điểm các vụ phức tạp, triệt phá hàng trăm chuyên án lớn

Báo cáo của Bộ Công an khẳng định, nước ta đang trong quá trình hội nhập và phát triển, bên cạnh những thuận lợi cũng xuất hiện nhiều nguy cơ gây mất ổn định, tác động mạnh mẽ đến nhiệm vụ bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của Cảnh sát cơ động.

Điển hình như năm 2014, các thế lực thù địch, lôi kéo quần chúng nhân dân, công nhân đình công, biểu tình trái pháp luật, phá hoại tài sản, chống người thi hành công vụ tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh, TPHCM liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên Biển Đông.

Năm 2016 - 2017 liên quan đến vấn đề môi trường biển do Công ty Formosa gây ra khiến hải sản chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung, các thế lực thù địch, phản động đã gia tăng hoạt động chống phá, đẩy mạnh kích động biểu tình, gấy rối an ninh, trật tự tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Đến năm 2018, các thế lực thù địch đã tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước kích động hàng ngàn người dân tại một số địa phương như Hà Nội, TPHCM, Bình Thuận... xuống đường biểu tình, gây rối, chống người thi hành công vụ, phản đối Quốc hội thông qua dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và dự thảo Luật An ninh mạng.

Gần đây nhất là vụ việc chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội… đã để lại nhiều hệ quả nghiêm trọng đối với tình hình an ninh, trật tự trong nước.

Bên cạnh đó, tình hình tội phạm hình sự ra tăng với tính chất nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, đặc biệt là tội phạm ma túy ngày càng manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả lực lượng thực thi nhiệm vụ…

“Cảnh sát cơ động đã tăng cường hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ cùng vũ khí, trang bị, công cụ hỗ trợ, phương tiện ra quân giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, không để kéo dài; tham gia đấu tranh triệt phá hàng trăm chuyên án lớn; tăng cường hàng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ hàng chục địa phương tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự trên các tuyến, địa bàn trọng điểm”- báo cáo cho hay.

Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật Cảnh sát cơ động - 2

Theo Bộ Công an, việc quy định rõ các trường hợp Cảnh sát cơ động được nổ súng trong giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự; chống khủng bố, giải cứu con tin; tuần tra, kiểm soát và bảo vệ mục tiêu là hết sức cần thiết (Ảnh minh hoạ).

Cảnh sát cơ động sẽ làm những gì?

Tuy nhiên, Bộ Công an khẳng định hiện nay văn bản quy phạm pháp luật cao nhất của lực lượng Cảnh sát cơ động mới là Pháp lệnh, chưa tương xứng với vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng này.

Do vậy, Bộ Công an cho rằng pháp luật về Cảnh sát cơ động cần được hoàn thiện để tạo hành lang pháp lý, bảo đảm hoạt động cho Cảnh sát cơ động. Pháp lệnh Cảnh sát cơ động năm 2013 đã trở nên bất cập, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng Luật Cảnh sát cơ động.

“Việc quy định đầy đủ hoạt động của Cảnh sát cơ động trong văn bản luật sẽ tạo lập cơ sở pháp lý vững chắc cho mọi hoạt động của Cảnh sát cơ động, đảm bảo tuân thủ quy định của Hiến pháp năm 2013, đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật quốc gia cũng như pháp luật quốc tế trong các hoạt động như: Quyền huy động người, phương tiện; quyền trưng mua, trưng dụng tài sản của cá nhân, tổ chức; quyền sử dụng vũ khí, nổ súng; quyền truy đuổi, cưỡng chế…”-báo cáo của Bộ Công an phân tích.

Trên cơ sở các quy định của luật, Cảnh sát cơ động sẽ tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự. Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Phân định rõ phạm vi, nhiệm vụ và hoạt động cũng như vai trò, trách nhiệm của Cảnh sát cơ động là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Ngoài việc giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự như tập trung đông người gây rối an ninh, trật tự, biểu tình, bạo loạn chống người thi hành công vụ…, Cảnh sát cơ động có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, có thể phân biệt rõ ràng với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Bên cạnh đó, việc quy định rõ các trường hợp Cảnh sát cơ động được nổ súng trong giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự; chống khủng bố, giải cứu con tin; tuần tra, kiểm soát và bảo vệ mục tiêu là hết sức cần thiết, tạo cơ sở, pháp lý thuận lợi cho Cảnh sát cơ động thực hiện nhiệm vụ.

“Việc quy định thống nhất, đồng bộ giữa chức năng, nhiệm vụ, tổ chức và hoạt động của Cảnh sát cơ động phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới hiện đại, tạo được sự đồng tình, ủng hộ của các quốc gia tiến bộ trên thế giới, đảm bảo nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế; đặc biệt là sử dụng các biện pháp hòa bình và không sử dụng lực lượng quân sự trong giải quyết các vụ việc tập trung đông người gây rối an ninh, trật tự, biểu tình, bạo loạn, chống người thi hành công vụ”- báo cáo của Bộ Công an cho hay.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Vụ 39 người chết trong container: Đề nghị Anh hỗ trợ nếu xác định có nạn nhân người Việt
Vụ 39 người chết trong container: Đề nghị Anh hỗ trợ nếu xác định có nạn nhân người Việt

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm với Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đề nghị Anh hỗ trợ trong việc triển khai bảo hộ công dân trong trường hợp xác định có nạn nhân người Việt trong vụ 39 thi thể trong container.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:25

Khánh thành tượng đài Tập kết 1954 dịp kỷ niệm 65 năm ngày tiễn đoàn quân cuối cùng ra Bắc
Khánh thành tượng đài Tập kết 1954 dịp kỷ niệm 65 năm ngày tiễn đoàn quân cuối cùng ra Bắc

(Dân trí) - Cách đây 65 năm, ngày 29/10/1954, tại mảnh đất Cao Lãnh oai hùng, giàu truyền thống cách mạng đã chứng kiến một sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, một cuộc chia tay để đoàn tụ - cuộc đưa tiễn đoàn quân, cán bộ, chiến sĩ cuối cùng lên tàu tập kết ra miền Bắc.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:00

Bão số 5 hình thành trên Biển Đông, hướng về Bình Định - Ninh Thuận
Bão số 5 hình thành trên Biển Đông, hướng về Bình Định - Ninh Thuận

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (29/10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 5 trong năm 2019. Đường đi của bão hướng về vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:24

Một gia đình ở Huế trình báo con trai bị đồn đã chết tại Anh
Một gia đình ở Huế trình báo con trai bị đồn đã chết tại Anh

(Dân trí) - Chiều 29/10, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, vừa tiếp nhận báo cáo của Sở Ngoại vụ tỉnh về việc một gia đình ở phường Vỹ Dạ (TP Huế) trình báo con mình bị loan tin là một trong số 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:21

Đà Nẵng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản
Đà Nẵng nỗ lực gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản

(Dân trí) - Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nỗ lực xóa “thẻ vàng” và lấy lại “thẻ xanh” cho ngành thủy sản Việt Nam.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:19

Tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị TP Đà Nẵng
Tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 29/10, tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahydri do thuyền trưởng Ashwin Arvind làm chỉ huy đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:40

Quy định mới về cấp Căn cước công dân vừa được Bộ Công an ban hành
Quy định mới về cấp Căn cước công dân vừa được Bộ Công an ban hành

(Dân trí) - Thông tư số 40/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 18/11 tới.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:23

Tổng cục 2 điều tra tin nhắn đe dọa một giám đốc quản lý dự án ở Đà Nẵng
Tổng cục 2 điều tra tin nhắn đe dọa một giám đốc quản lý dự án ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Đại diện của Tổng cục 2 (Bộ Quốc phòng) đã đến làm việc với ông Nguyễn Hữu Hinh - Giám đốc một ban quản lý dự án của TP Đà Nẵng liên quan việc ông này nhận được tin nhắn đe dọa của một người tự xưng là “người thuộc Tổng cục 2”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:09

Bộ trưởng Công an Việt - Anh điện đàm trao đổi về vụ 39 người chết trong container
Bộ trưởng Công an Việt - Anh điện đàm trao đổi về vụ 39 người chết trong container

(Dân trí) - Chiều ngày 29/10, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trao đổi với báo chí thông tin về việc phối hợp với lực lượng cảnh sát ở Anh để xác minh thông tin các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container tại Anh.

Thứ ba, 29/10/2019 - 03:26

Đối phó áp thấp nhiệt đới, Khánh Hòa cưỡng chế di dân từ lồng bè vào bờ
Đối phó áp thấp nhiệt đới, Khánh Hòa cưỡng chế di dân từ lồng bè vào bờ

(Dân trí) - Sáng 29/10, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu UBND huyện Vạn Ninh di dời toàn bộ người dân trên lồng bè vào bờ an toàn trước khi áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão đổ bộ vào tỉnh này.

Thứ ba, 29/10/2019 - 03:07

Lộ diện hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội
Lộ diện hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội

(Dân trí) - Đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội với màu sắc được lấy ý tưởng từ lá mạ và quả thanh long, đã chính thức ra mắt. Mỗi đoàn tàu có 4 khoang, với tổng chiều dài 78,27 m, có 94 ghế và có thể chở tổng cộng gần 950 hành khách mỗi chuyến.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:40

Có đại biểu Quốc hội còn bị chỉ đạo “nên và không nên nói gì”!
Có đại biểu Quốc hội còn bị chỉ đạo “nên và không nên nói gì”!

(Dân trí) - Cho ý kiến về dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội sáng nay (29/10), đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng nếu không phải đại biểu chuyên trách thì đôi khi phát biểu rất khó, phải rất cân nhắc xem có đụng chạm không. Thậm chí có địa phương lãnh đạo còn chỉ đạo “việc gì nên nói, việc gì không nên nói”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Công an trả lại hơn 6 triệu đồng cho người đánh rơi
Công an trả lại hơn 6 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Trong quá trình về Hà Nam, ông Thành làm rơi một chiếc ví có hơn 6 triệu đồng và một chiếc điện thoại. Những tưởng đã mất số tiền trên thì bất ngờ ông Thành nhận được thông báo của công an mời đến nhận lại tài sản.

Thứ ba, 29/10/2019 - 01:00

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao nói về diễn biến vụ 39 người trong container tại Anh
Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao nói về diễn biến vụ 39 người trong container tại Anh

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 29/10, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, thông tin 14 gia đình phản ánh qua Tổng đài bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh có những yếu tố nghi ngờ liên quan vụ 39 người trong container nhưng chưa thể khẳng định gì, phải gửi cho phía Anh đối chiếu…

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:56

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng mà bị Bí thư tỉnh phê bình “cháy mặt”
Đại biểu chất vấn Bộ trưởng mà bị Bí thư tỉnh phê bình “cháy mặt”

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, khóa trước bà từng chứng kiến việc một đại biểu Quốc hội địa phương chất vấn Bộ trưởng Công Thương mà ngay buổi trưa bị Bí thư Tỉnh ủy tỉnh đó gọi điện nói gay gắt, phê bình “cháy mặt”…

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:02

Hà Nội: Công an làm rõ nghi vấn giả mạo chữ ký dân để đấu giá 3ha đất
Hà Nội: Công an làm rõ nghi vấn giả mạo chữ ký dân để đấu giá 3ha đất

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, công an đang xác minh chữ ký thật - giả của các hộ dân tại Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng 3 ha đất ở phường Phú Diễn.

Thứ ba, 29/10/2019 - 11:52

Một gia đình ở Quảng Bình báo người thân mất tích trên đường sang Anh
Một gia đình ở Quảng Bình báo người thân mất tích trên đường sang Anh

(Dân trí) - Một gia đình tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hôm qua (28/10) đã có đơn trình báo về việc người thân mất liên lạc khi đang trên đường sang Anh.

Thứ ba, 29/10/2019 - 11:27

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão, hướng vào Nam Trung Bộ
Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão, hướng vào Nam Trung Bộ

(Dân trí) - Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ chiều và tối ngày 30/10.

Thứ ba, 29/10/2019 - 11:21

TPHCM muốn thí điểm mô hình “thành phố trong thành phố”
TPHCM muốn thí điểm mô hình “thành phố trong thành phố”

(Dân trí) - TPHCM định hướng tổ chức lại các đơn vị hành chính gồm quận 2, 9 và Thủ Đức thuộc Khu đô thị sáng tạo phía Đông. Ngoài ra, TPHCM đề xuất tổ chức một cấp chính quyền (thành phố) và 2 cấp hành chính (huyện, xã); đồng thời, không tổ chức HĐND cấp quận - huyện, phường - xã.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:51

Công an vào cuộc vụ hơn 40 người lục tung "Tịnh thất Bồng Lai"
Công an vào cuộc vụ hơn 40 người lục tung "Tịnh thất Bồng Lai"

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 ngày, nhóm người lạ đã 2 lần xâm nhập "Tịnh thất Bồng Lai", lục tung khắp nơi để tìm con gái. Sau khi nhóm người này rời đi, một người tu hành bị đánh trọng thương và cơ sở tôn giáo này trình bày mất 300 triệu đồng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:37

Đại biểu Quốc hội chỉ có một quốc tịch để đảm bảo là công dân Việt Nam
Đại biểu Quốc hội chỉ có một quốc tịch để đảm bảo là công dân Việt Nam

(Dân trí) - Đây là nội dung được khẳng định khi Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc trình dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội trước cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước sáng 29/10. Dự án luật này do UB Thường vụ Quốc hội trình.

Thứ ba, 29/10/2019 - 09:58

Hà Nội: Xe khách, xe container “rủ nhau” đi ngược chiều
Hà Nội: Xe khách, xe container “rủ nhau” đi ngược chiều

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô khách loại 16 chỗ và xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc thản nhiên đi ngược chiều, bị người dân ghi hình.

Thứ ba, 29/10/2019 - 09:01

Kiểm điểm 4 cán bộ nhậu tại quán thịt chó trong giờ làm việc
Kiểm điểm 4 cán bộ nhậu tại quán thịt chó trong giờ làm việc

(Dân trí) - Liên quan đến việc 4 cán bộ ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bị người dân tố vào quán thịt chó ăn nhậu trong giờ làm việc, sáng 29/10, nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang xác nhận, Ban Thường vụ Huyện ủy Long Mỹ đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các cán bộ này.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:26

Kiểm tra toàn diện công trình tâm linh gần di tích Cột cờ Lũng Cú
Kiểm tra toàn diện công trình tâm linh gần di tích Cột cờ Lũng Cú

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Giang vừa quyết định thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện công trình sinh thái văn hóa tâm linh đang được xây dựng trái phép gần di tích Cột cờ Lũng Cú, thuộc địa bàn xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn).

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:19