1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Bộ Công an chỉ đạo xem xét sai phạm việc mua máy xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, nếu thanh tra các tỉnh, thành phố phát hiện có dấu hiệu sai phạm trong mua sắm máy xét nghiệm Covid-19, Bộ sẽ chỉ đạo công an các địa phương vào cuộc điều tra, xử lý.

Chiều 29/4, trao đổi với phóng viên Dân trí, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ngay khi Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) của Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can để điều tra về sai phạm liên quan đến mua máy xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương nếu phát hiện sai phạm tương tự thì sẽ phải vào cuộc điều tra, xử lý.

Cũng theo tướng Xô, hiện nay, Thủ tướng đã giao cho Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố thanh tra việc mua sắm trang thiết bị để phòng chống dịch Covid-19.

"Thanh tra các tỉnh cứ làm, nếu quá trình thanh tra thực hiện không đúng, có dấu hiệu làm lại thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, lúc đó công an sẽ vào cuộc để điều tra và xử lý" - ông Xô nói.

Bộ Công an chỉ đạo xem xét sai phạm việc mua máy xét nghiệm Covid-19 - 1

Bộ Công an: Nếu mua máy xét nghiệm nCoV sai phạm sẽ chỉ đạo điều tra, xử lý. (Ảnh: Thái Bá).

Trở lại sự việc tại CDC Hà Nội, bước đầu, C03 xác định, các bị can đã câu kết với nhau để mua hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 với giá 7 tỷ đồng, trong khi giá nhập khẩu chỉ khoảng 2,3 tỷ đồng.

Từ vụ việc gây sốc trên, dần lộ ra nhiều địa phương cũng mua hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 với giá tương tự CDC Hà Nội, thậm chí còn cao hơn nhiều.

Những địa phương này sau đó đã có giải thích về câu chuyện "mua thiết bị y tế giá trên trời" này. Có địa phương đã đàm phán giá mua máy xét nghiệm Covid-19 xuống thấp hơn hàng tỷ đồng so với ban đầu, nhưng có những địa phương lại "xóa cờ đánh lại" bằng hình thức "mượn máy về dùng".

Nguyễn Dương