Thứ ba, 11/05/2021 - 10:28

Gia Lai:

Bò chết hàng loạt, trong bụng chứa đầy rác thải

Dân trí

Gần một tháng nay, hàng chục con bò của bà con 2 xã Đăk Trôi và Kon Chiêng (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) chết bất thường. Điều lạ là trong bụng của những con bò chết có rất nhiều rác thải.

Thời gian qua, người dân tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng) và làng Đăk Bơt (xã Đăk Trôi) đang rất hoang mang vì những con bò khỏe mạnh bỗng lăn ra chết bất thường. Chỉ tính từ ngày 26/3 - 11/4, tại khu vực 2 làng này đã có 56 con bò chết. Những con bò này đều có dấu hiệu chung trước khi chết là bị chướng bụng, có dịch chảy ra miệng và sùi bọt.

Theo ghi nhận, tại xã Đăk Trôi có 22 con bò của 18 hộ dân đã bị chết rải rác. Số bò chết này đều được nuôi thả rông. Đa phần bò chết đã được người dân mổ bán để vớt vát chút tiền. Một số người dân đã làm thịt ăn.

Bò chết hàng loạt, trong bụng chứa đầy rác thải - 1
Gần một tháng, 10 con bò của gia đình ông Ngap đã bị chết bất thường.

Ông Pôt (làng Đăk Bơt, Đăk Trôi) buồn bã nói: "Nhà tôi đang nuôi 4 con bò. Tôi đang định bán 2 con đi để có tiền sửa lại căn nhà trước mùa mưa bão. Tuy nhiên, sáng dậy đã thấy 4 con bò nằm chết cứng trong chuồng. Vì số lượng chết nhiều nên tôi đã mổ thịt ra bán rẻ để lấy lại tiền công chăm sóc".

Tương tự, con bò của gia đình chị Plich (làng Đăk Bơt) bụng bị phình to, sùi bọt mép rồi chết. "Tôi cũng không hiểu vì sao nữa. Nếu con bò này còn sống thì tôi bán được hơn 8 triệu đồng nhưng chết rồi chỉ bán được hơn 2 triệu đồng. Tôi mong chính quyền địa phương sớm tìm ra nguyên nhân để bà con trong làng mình yên tâm", chị Plich bộc bạch.

Bò chết hàng loạt, trong bụng chứa đầy rác thải - 2

Hàng chục con bò chết đã ảnh hưởng kinh tế rất nhiều của bà con đồng bào tại 2 xã nghèo.

Đến bây giờ ông Ngap (làng Đăk Ó, xã Kon Chiêng) vẫn không tin 10 con bò của gia đình ông chỉ trong 1 tuần chết liên tục, hiện chỉ còn lại 4 con. Hàng chục năm nay, đàn bò là "nguồn sống" giúp gia đình ông Ngap có cái ăn, cái mặc.

"Trung bình 1 con bò, gia đình tôi bán được hơn 10 triệu đồng, giờ chết rồi bán chỉ được 2 triệu đồng. 10 con bò bị chết hết đợt này đã khiến gia đình tôi thiệt hại gần 100 triệu đồng", ông Ngap cho biết.

Ông Võ Đình Huy - Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng cho biết: "Riêng làng Đăk Ó đã có 34 con bò bị chết trong thời gian từ ngày 1/4 đến ngày 11/4. Ngay khi nhận được tin báo, xã đã chỉ đạo lực lượng chuyên môn đến hiện trường kiểm tra và báo cáo lên UBND huyện Mang Yang. UBND xã đã vận động thanh niên ra quân thu gom tất cả những túi ni lông dọc trên các tuyến đường làng. Ngoài ra, xã cũng tuyên truyền hướng dẫn bà con nhốt bò lại không nên thả rông, tìm nguồn thức ăn và cho bò uống nước đầy đủ".

Bò chết hàng loạt, trong bụng chứa đầy rác thải - 3
Nguyên nhân những con bò chết bất thường được nghi ngờ là do ăn phải rác thải, túi ni lông.

Ông Dương Ngọc Thanh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai) cho biết: "Sau khi tiến hành kiểm tra và mổ khám bò tại các địa phương trên. Qua kiểm tra thì phát hiện trong dạ dày của bò có rất nhiều ni lông nên dẫn đến bị nghẽn dạ dày, đứng hơi dẫn đến chết. Chi cục đã cảnh báo người dân không nên thả rông bò, tránh tình trạng gặp gì ăn đó".

Phạm Hoàng

Đáng quan tâm
Mới nhất