Bình Dương, Quảng Ngãi dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa

Quốc Triều Trung Kiên

(Dân trí) - Nhiều địa phương quyết định tạm dừng việc bắn pháo hoa trong dịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 để tập trung ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 diễn biến còn phức tạp.

Bình Dương, Quảng Ngãi dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa - 1

Tỉnh Bình Dương quyết định tạm dừng bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Ngày 5/2, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến còn phức tạp nên UBND tỉnh quyết định tạm dừng việc bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cùng lãnh đạo TP Thủ Dầu Một, các sở ban, ngành đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ với người dân (khoảng 3.500 người) trong các khu cách ly tại phường Phú Hòa.

Ông Hà yêu cầu các ban, ngành động viên, quan tâm, hỗ trợ chu đáo, kịp thời người dân vùng cách ly. Ông Hà cho biết sau khi phát hiện các ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng, các cấp, ngành đã vào cuộc khẩn trương, quyết liệt truy vết thần tốc những trường hợp F1 đưa đi cách tập trung. Nhờ đó đến nay, trên địa bàn tỉnh đã cơ bản kiếm soát được dịch bệnh trong cộng đồng. 

Bình Dương, Quảng Ngãi dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa - 2

Người dân trong khu cách ly thuộc phường Phú Hòa chờ lấy thực phẩm thiết yếu.

Ông Hà cũng biểu dương các cán bộ, chiến sĩ, người dân tình nguyện, các Mạnh Thường Quân đã tham gia, hỗ trợ tích cực công tác phòng chống dịch Covid-19 tại nhiều điểm cách ly trên địa bàn phường Phú Hòa. Đồng thời kêu gọi người dân an tâm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh trong cộng đồng để toàn dân an tâm đón Tết.

Với quyết tâm ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng để người dân yên tâm đón Tết, tỉnh Bình Dương đã ra quân tiêu độc khử trùng tại khu vực bị phong tỏa tại phường Phú Hòa, khuôn viên phòng học Đại học Thủ Dầu Một và một số khu vực tại Phú Giáo.

Bình Dương, Quảng Ngãi dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa - 3
Bình Dương, Quảng Ngãi dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa - 4
Tiểu đoàn Phòng hóa 38 Bộ tham mưu Quân đoàn 4 đã tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng trong khu vực bị phong tỏa.

Tiểu đoàn Phòng hóa 38 Bộ tham mưu Quân đoàn 4 đã điều động 3 xe chuyên dụng cùng nhiều trang thiết bị khác với các loại hóa chất để phục vụ tiêu độc, khử trùng trong khu vực bị phong tỏa đường Trần Văn Ơn và Đại học Thủ Dầu Một, nơi nữ sinh mắc Covid-19 (BN1843) sinh sống, học tập. 

Các xe chuyên dụng đã đi xịt khử khuẩn mặt đường, vỉa hè, tường và ngoại thất các căn nhà trên đường Trần văn Ơn và Đại học Thủ Dầu Một.

Bình Dương, Quảng Ngãi dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa - 5

Chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 38 Bộ tham mưu Quân đoàn 4 mặc đồ bảo hộ, mang bình xịt chứa dung dịch để tiếp cận khu vực cách ly mà xe chuyên dụng không thể đi vào.

Đối với những vị trí khác trong khu nhà trọ nơi BN1843 thuê trọ, các phòng học của Đại học Thủ Dầu Một mà xe không thể vào, nhiều chiến sĩ mặc đồ bảo hộ chuyên dụng đã mang bình xịt chứa dung dịch để tiếp cận.

Bình Dương, Quảng Ngãi dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa - 6
Bình Dương, Quảng Ngãi dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa - 7

Xe chuyên dụng xịt khử khuẩn trong Đại học Thủ Dầu Một.

Đến nay, Bình Dương ghi nhận tổng cộng 5 ca dương tính với Covid-19 và xác định nguồn lây từ Hải Dương (BN1081). BN1801 từng về quê tại huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) ăn cưới và có tiếp xúc với người cháu là BN1644 (làm việc tại Công ty Poyun, Hải Dương).

Sau đó, F1 của BN1801 lần lượt mắc Covid-19 là BN1843 (nữ sinh Đại học Thủ Dầu Một), BN1866, BN1867 và mới đây là bé 18 tháng tuổi (con của BN1886, tất cả cùng ngụ ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo) dương tính với SARS-Cov-2.

Hiện ngành y tế tỉnh Bình Dương đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 của nữ sinh mắc Covid-19. Theo đó, 524 trường hợp F1 của BN1843 đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Ghi nhận vào sáng 5/2, nhiều khu vực tại phường Phú Hòa (TP Thủ Dầu Một) và một số khu vực tại huyện Phú Giáo đang được phong tỏa, cách ly để phòng chống Covid-19.

Ngày 5/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp và giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh yêu cầu TP Quảng Ngãi và thị xã Đức Phổ không tổ chức bắn pháo hoa và các chương trình nghệ thuật trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Đây là một động thái tích cực của tỉnh Quảng Ngãi để thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng chỉ đạo các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vui xuân, đón Tết. Nghiêm cấm cán bộ sử dụng xe công đi lễ hội, không được đi lễ hội trong giờ hành chính (trừ trường hợp được cấp có thẩm quyền phân công).

Theo kế hoạch, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức bắn pháo hoa đón năm mới tại cầu Thạch Bích (TP. Quảng Ngãi) và quảng trường 8 tháng 10 (thị xã Đức Phổ).

Nguồn kinh phí bắn pháo hoa được các địa phương huy động xã hội hóa. Trong đó, kinh phí dự kiến chi cho hoạt động bắn pháo hoa của thị xã Đức Phổ là 400 triệu đồng; thành phố Quảng Ngãi là 1 tỷ đồng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM