Bình Dương chia sẻ, hỗ trợ Bạc Liêu, Cà Mau chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Sáng 31/10, đoàn công tác của tỉnh Bình Dương đã đến thăm, hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 với tỉnh Bạc Liêu. Trước đó, tỉnh Bình Dương cũng đã có buổi làm việc với tỉnh Cà Mau.

Thông tin nhanh đến đoàn công tác của tỉnh Bình Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, tỉnh xuất hiện ca F0 đầu tiên trong cộng đồng từ ngày 28/5. Đến nay tỉnh đã ghi nhận 3.242 ca mắc Covid-19 (52 ca nhập cảnh).

Từ ngày 20/10, toàn tỉnh đã áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", với cấp độ dịch của tỉnh Bạc Liêu là cấp 2 (nguy cơ trung bình, vùng vàng).

Bình Dương chia sẻ, hỗ trợ Bạc Liêu, Cà Mau chống dịch Covid-19 - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh (trái) trao hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch cho tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: N.H).

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, từ ngày 1/10 đến nay tổng số công dân từ các tỉnh, thành về là hơn 26.700 người. Riêng tỉnh Bình Dương là hơn 8.400 người. Qua sàng lọc, đã phát hiện 710 F0,  trong đó số ca F0 đến từ Bình Dương là 312 trường hợp.

Các địa phương đã huy động, trưng dụng tất cả các cơ sở trường học trên địa bàn được khoảng 23.600 chỗ, cùng với 4.900 chỗ trong các khu cách ly đã xây dựng trước đây, nâng tổng số sức chứa của toàn tỉnh lên gần 28.500 chỗ.

"Số lượng công dân về hàng ngày trong những ngày đầu cao điểm khoảng 5.000 người, còn những ngày gần đây giảm dần còn khoảng 350 người", lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu thông tin.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã thông tin khái quát tình hình dịch bệnh và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng chống dịch của tỉnh thời gian qua.

Bình Dương là một trong những tỉnh bùng phát dịch với số ca mắc Covid-19 khá lớn và đến nay cơ bản dịch đã được kiểm soát. Hiện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại và đang cần nguồn lao động từ các địa phương.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã bày tỏ lời cảm ơn đoàn công tác của tỉnh Bình Dương đã chia sẻ, hỗ trợ tỉnh phòng chống dịch Covid-19. Chủ tịch Bạc Liêu đề nghị ngành LĐ-TB&XH tỉnh và các sở, ngành, địa phương có kế hoạch để hỗ trợ người lao động làm việc trở lại.

Bình Dương chia sẻ, hỗ trợ Bạc Liêu, Cà Mau chống dịch Covid-19 - 2

Tình hình dịch Covid-19 ở Bạc Liêu hiện rất phức tạp với số ca mắc tăng cao, tỉnh này đã phải lập thêm nhiều cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: NH).

Trước đó, chiều 30/10, đoàn công tác của tỉnh Bình Dương đã đến thăm, hỗ trợ tỉnh Cà Mau phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, từ đầu tháng 10/2021 đến nay đã có khoảng 33.000 người tại các tỉnh, thành trở về địa phương. Trong đó, có khoảng 15.500 người dân Cà Mau đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương.

Tính đến ngày 30/10, Cà Mau ghi nhận 1.784 ca mắc Covid-19. Hiện đang điều trị 741 ca, có 13 ca tử vong. Tỉnh đang gặp nhiều khó khăn về công tác thu dung, điều trị, vật tư y tế...

Theo Chủ tịch Cà Mau, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh quyết liệt thực hiện phương án "3 mũi giáp công", mở rộng cơ sở vật chất, nâng cao năng lực điều trị và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine.

Chủ tịch Cà Mau cũng cho biết, hiện có khoảng 5.500 người dân Cà Mau mong muốn quay trở lại Bình Dương làm việc.

Bình Dương chia sẻ, hỗ trợ Bạc Liêu, Cà Mau chống dịch Covid-19 - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh (trái) trao hỗ trợ tỉnh Cà Mau phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Cà Mau).

Làm việc với tỉnh Cà Mau, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, hiện mỗi ngày tỉnh vẫn ghi nhận trung bình từ 700 - 800 ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát tốt. Nhiều doanh nghiệp đã hoạt động trở lại.

Theo đoàn công tác, kinh nghiệm tỉnh Bình Dương rút ra trong công tác phòng dịch là chuẩn bị tốt công tác hậu cần; thiết lập lại toàn bộ hệ thống quản lý khu cách ly, khu điều trị, khu phong tỏa; nhanh chóng khoanh vùng, xử lý kịp thời các ổ dịch vừa phát sinh; tăng cường công tác đánh giá, dự báo tình hình, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương;...

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương dành cho Cà Mau. Đồng thời, mong muốn thời gian tới, tỉnh Bình Dương tiếp tục quan tâm, phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tin liên quan