Bình Định: Mưa lớn cô lập 1.000 ngôi nhà, người dân phải sơ tán khẩn cấp

(Dân trí) - Mưa như trút nước, khiến hàng nghìn hộ dân vùng hạ du sông Kôn tỉnh Bình Định bị lũ cô lập. Trong khi đó, trên 150 hộ dân vùng nguy cơ cao bị sạt lở đất phải di dời khẩn cấp.

Chiều 29/11, hàng nghìn hộ dân các xã phía Bắc huyện Hoài Ân và nhiều xã vùng hạ du sông Kôn thuộc các huyện Tuy Phước, Phù Cát, thị xã An Nhơn tỉnh Bình Định đã bị nước lũ cô lập, nhiều vùng ngập sâu trên một mét.

Bình Định: Mưa lớn cô lập 1.000 ngôi nhà, người dân phải sơ tán khẩn cấp  - 1

Hàng nghìn ngôi nhà ở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định bị ngập sâu.

Ông Nguyễn Hữu Khúc - Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân - cho biết, mưa lớn những ngày qua khiến lũ ở thượng nguồn đổ về gây ngập lụt 4 xã phía Bắc huyện này, gồm: Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Mỹ, Ân Tín. Đến chiều nay có trên 1.000 nhà dân bị ngập nặng, cô lập.

Nhiều vùng dân cư bị ngập sâu trên một mét. Huyện đã chỉ đạo các địa phương nói trên bố trí lực lượng, phương tiện đến các vùng xung yếu để hỗ trợ người dân. 

Bình Định: Mưa lớn cô lập 1.000 ngôi nhà, người dân phải sơ tán khẩn cấp  - 2

Nước lũ tràn vào nhà dân ở huyện Hoài Ân.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân thông tin thêm, tại tuyến giao thông từ xã Ân Hảo Đông đi Ân Hảo Tây bị ngập nặng, chia cắt, nước lũ chảy xiết. Tuyến ĐT639 cũng bị ngập sâu nhiều vị trí, nước cuộn xiết không thể qua lại được. Một số hộ dân vùng thấp trũng buộc phải đóng cửa nhà sơ tán đến nơi an toàn để tránh lũ.

Theo ông Hồ Đắc Chương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định (NN&PTNT),  lo lắng nhất hiện giờ là các đồi núi trong tỉnh đã thấm no nước nên nguy cơ sạt lở rất cao.

Bình Định: Mưa lớn cô lập 1.000 ngôi nhà, người dân phải sơ tán khẩn cấp  - 3

Nhiều khu dân cư bị lũ cô lập, chia cắt.

"Hiện toàn tỉnh có 12 điểm nguy cơ sạt lở rất cao đã cảnh báo, lên kế hoạch sơ tán dân khẩn cấp khi có mưa lớn. Các vùng núi đã xảy ra sạt lở thì tiếp tục khoanh vùng cảnh báo, theo dõi không để người dân đi lại nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân", Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nói.

Tại TP Quy Nhơn, thành phố cũng đã lên phương án di dời dân ở các khu vực nguy cơ sạt lở cao các núi Vũng Chua, núi Bà Hỏa, núi Một.

Tại huyện Phù Cát, địa phương chuẩn bị nơi sơ tán cho khoảng 160 hộ dân ở các vùng sạt lở núi Gành (xã Cát Minh) núi Cấm (xã Cát Thành).

Bình Định: Mưa lớn cô lập 1.000 ngôi nhà, người dân phải sơ tán khẩn cấp  - 4

Nước lũ tràn xuống khu dân cư.

Nhà sát ngay điểm sạt lở kinh hoàng tại núi Cấm, ông Đinh Cẩn - thôn Chánh Thắng, xã Cát Thành, huyện Phù Cát - lo lắng: "Tối qua giờ trời mưa to, vợ chồng tôi không dám ngủ ở nhà mà phải qua nhà em để ở nhờ. Đợt sạt lở núi lần trước kinh hoàng quá nên những hộ dân sống gần chân núi cứ mưa to là lo đến nhà người thân lánh nạn".

Trong khi đó, ngày 29/11, hơn 19.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Bình Định phải nghỉ học do ảnh hưởng bởi mưa, lũ. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các xã phía Đông huyện Tuy Phước, Phù Cát, các xã ven biển của thị xã Hoài Nhơn và huyện Hoài Ân.

Bình Định: Mưa lớn cô lập 1.000 ngôi nhà, người dân phải sơ tán khẩn cấp  - 5

Nhiều khu vực nước ngập sâu hơn một mét.

Bình Định: Mưa lớn cô lập 1.000 ngôi nhà, người dân phải sơ tán khẩn cấp  - 6

Lực lượng chức năng phải căng dây cảnh báo không cho người dân qua lại khu vực nước ngập sâu, nguy hiểm.

Bình Định: Mưa lớn cô lập 1.000 ngôi nhà, người dân phải sơ tán khẩn cấp  - 7

Nhiều hộ dân phải sơ tán gấp.

Bình Định: Mưa lớn cô lập 1.000 ngôi nhà, người dân phải sơ tán khẩn cấp  - 8

Nước lũ kéo bùn đất vào khu dân cư.

Tin liên quan
Đang được quan tâm