Bình Định: Chợ nông thôn xây dựng tiền tỷ xong… bỏ trống, làm nơi chất củi

(Dân trí) - Nhiều địa phương tại huyện Phù Mỹ (Bình Định) đầu tư xây dựng chợ tiền tỷ để phục vụ buôn bán của người dân. Thế nhưng, nhiều chợ rơi vào tình trạng bỏ trống hoặc hoạt động không hiệu quả.

Thực trạng trên không chỉ gây tốn ngân sách Nhà nước, mà còn lãng phí tài nguyên đất đai vì hầu hết các chợ đều có diện tích lớn, nằm ở khu vực trung tâm.

Một trong số này là chợ Vạn Phú (thuộc thôn Vạn Phú, xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ). Theo người dân địa phương cho hay, chợ Vạn Phú được xây dựng cách đây cả hơn chục năm, nằm trên khu đất rộng chừng 1.000 m2, ngay mặt tiền QL 1A.

Bình Định: Chợ nông thôn xây dựng tiền tỷ xong… bỏ trống, làm nơi chất củi - 1

Chợ Mỹ Quang (xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) biến thành nơi phơi nông sản của người dân (Ảnh: CTV).

Qua ghi nhận của phóng viên, chợ Vạn Phú gồm khu mặt bằng bên ngoài và khu nhà lồng được xây dựng kiên cố, nhưng nhiều năm qua luôn trong tình trạng bỏ trống. Mặt bằng bên trong khu nhà lồng được một số người dân địa phương tận dụng làm nơi chất củi và một số vật dụng khác.

Ông Phan Văn Nhanh - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc cho hay, chợ Vạn Phú được đầu tư xây dựng trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Tuy nhiên, khi chợ làm xong lại không thu hút được người dân vào buôn bán. Địa phương đã tìm nhiều cách nhưng không thể tổ chức để chợ hoạt động như mục đích ban đầu đề ra.

Trong khi đó, chợ Mỹ Quang (thôn Trung Thành 1, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) được đầu tư xây dựng với số tiền khá lớn gần 2 tỷ đồng, nhưng cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Chợ nằm tại khu đất rộng khoảng 1 ha, được xây dựng với nhiều hạng mục như: khu chợ ngoài trời, khu nhà lồng rộng 500 m2, nhà bảo vệ.

Bình Định: Chợ nông thôn xây dựng tiền tỷ xong… bỏ trống, làm nơi chất củi - 2

Bên trong khu nhà lồng chợ Mỹ Quang cũng thành nơi tập kết nông sản (Ảnh: CTV).

Thế nhưng nhiều năm nay, chợ Mỹ Quang "vắng tanh như chùa Bà Đanh" vì không có người đến buôn bán, kinh doanh. Mặt bằng khu chợ ngoài trời lẫn mặt bằng trong chợ được một số người tận dụng phơi nông sản, tập kết vật liệu xây dựng, nơi đậu ô tô… Trong khi đó, do chợ không hoạt động nên cũng không thường xuyên duy tu, bảo quản nên khu nhà lồng đã xuống cấp, hư hỏng khá nhiều.

Bà Nguyễn Thị Hồng (ở thôn Trung Thành 1, xã Mỹ Quang), nói: "Chẳng biết địa phương tính thế nào mà chợ làm xong rồi để trống từ năm này qua năm khác rất lãng phí. Cứ tình trạng này, chợ càng sớm xuống cấp gây lãng phí tiền bạc, đất đai của Nhà nước".

Ông Nguyễn Thế Dương - Chủ tịch UBND xã Mỹ Quang, thừa nhận rằng việc chợ Mỹ Quang làm xong không hoạt động là sự lãng phí lớn. Nguyên nhân do xã Mỹ Quang ở gần thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ), người dân có nhu cầu buôn bán đều tập trung về chợ Phù Mỹ nên chợ Mỹ Quang không thể tổ chức nhóm họp.

Còn tại chợ Mỹ Chánh Tây (thôn Trung Thuận, xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ) nằm trên diện tích đất rộng hơn 2 ha, có khu nhà lồng được xây dựng kiên cố nhưng cũng hoạt động cũng không hiệu quả nhiều năm qua.

Theo đại diện lãnh đạo địa phương, chợ nông thôn có khu nhà lồng nhưng chưa khai thác hết công năng, hiệu quả là rất lãng phí. Ngoài ra, địa phương cũng thất thu khoản phí mặt bằng của khu nhà lồng. Tuy nhiên, do đặc thù chợ nông thôn, người dân thích buôn bán bên ngoài thuận tiện hơn nên xã rất khó yêu cầu tiểu thương vào chợ.