1. Dòng sự kiện:
 2. Cơn bão Prapiroon
 3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Biển nước vẫn bủa vây thắng cảnh chùa Hương

(Dân trí) - Nước vẫn ngập mênh mông, suối Yến biến thành dòng sông “khổng lồ”, nhiều hoạt động của người dân vẫn chưa thể trở lại bình thường… đó là “hoàn cảnh” hiện tại ở thắng cảnh được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất động” gần nửa tháng sau trận mưa “lịch sử” ở miền Bắc.

Cũng như nhiều địa phương khác ở ngoại thành Hà Nội (thuộc địa phận tỉnh Hà Tây cũ) khu vực xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức phải chịu hậu quả nặng nề của mưa lũ. Những ngày này, nước tuy đã rút phần nào nhưng vẫn gây nhiều khó khăn cho các sinh hoạt thường nhật và ảnh hưởng đáng kể tới việc triển khai hoạt động du lịch ở chùa Hương.

Người dân thôn Yến Vỹ cho biết, trận lụt vừa qua còn lớn hơn trận lụt năm 1971. Đến nay, ngay tại khu vực bến Yến vẫn còn nhiều nơi nước ngập đến gần… ngọn cây, đường bộ nằm chìm sâu dưới mặt nước xấp xỉ nửa mét.
 
Ở Đền Trình - địa điểm đầu tiên mà du khách dừng chân để “trình báo” mỗi lần tới thăm quan và lễ Phật chùa Hương, nước còn đang chan chứa ngoài sân đền, cả lư hương và những phù điêu hình lân, rồng cùng nhiều cơ sở hạ tầng vẫn chịu cảnh ngâm mình trong nước. Bà từ Viên mấy hôm nay ngày nào cũng phải chục lần ra khua chổi quét nước để lá và rác bẩn trôi bớt ra. Bà cho biết: “Tuần trước, có lúc nước đã vượt qua 3 bậc tam cấp, ngấp nghé vào đến trong lòng đền”.
 
Biển nước vẫn bủa vây thắng cảnh chùa Hương - 1
Suối Yến mênh mông như một dòng sông

Dòng suối Yến ngày thường hiền hoà, “nhỏ xinh” là thế, vậy mà chỉ qua đợt mưa lũ bỗng phình rộng, trông mênh mông như một dòng “trường giang”. Mấy chị lái đò lè lưỡi bảo: “Suối bây giờ chắc phải sâu thêm gần 2 mét nữa!”. Những căn nhà dựng hai bên bờ suối bị nước cô lập hoàn toàn, người dân sống ở đó muốn di chuyển chỉ có cách dùng đò hoặc thuyền sắt.

Tại khu vực Thiên Trù, các hàng quán nằm ven suối Yến đều đóng cửa im lìm vì nước còn dâng lên gần sát nóc. Trong khi đó, trạm kiểm soát và hàng rào sắt đang được xây dựng để làm cổng ra vào Thiên Trù bị nước lụt làm “biến dạng”, nhiều đoạn rào đổ, chìm ngỉm trong lòng nước bẩn. Công trình Triều Sơn Lộ dẫn lối lên thắng cảnh đang được làm khá hoành tráng nhưng giờ cũng phải tạm dừng thi công chờ nước rút.
 
Biển nước vẫn bủa vây thắng cảnh chùa Hương - 2
Bà Viên quét nước ngập rác trước sân Đền Trình

Không chỉ chịu hậu quả của nước lũ dâng cao mà vào đợt mưa bão “lịch sử” vừa qua, nước từ trên núi còn đổ xuống xối xả, tạo thành một dòng thác cuốn phăng tất cả các đồ đạc, hàng hoá của những hộ kinh doanh dọc lối lên chùa Thiên Trù. Nước lũ đi qua để lại lớp bùn đất, rác bẩn và phải chờ đến cách đây mấy hôm, mọi người mới dám tìm về thu nhặt đồ đạc, cọ rửa cửa hàng, đường xá để kinh doanh trở lại.

Anh Trung - chủ một hàng ăn kể: “Mới hôm qua, chúng tôi phải dùng vòi rồng của lính cứu hoả bơm nước thì mới dọn sạch được lớp bùn đất đọng ở lối đi. Lúc lũ từ trên núi đổ xuống quá nhanh, tôi chỉ kịp trèo lên cây trú. Chẳng chạy được thứ gì. Cửa hàng của tôi bị lũ cuốn mất khá nhiều đồ đạc như tivi, bếp, bát đĩa và cả nguyên liệu thực phẩm nữa”.
 
Biển nước vẫn bủa vây thắng cảnh chùa Hương - 3
Phơi... tivi!

Mặc dù phải chịu hậu quả nặng nề từ mưa lũ nhưng người dân và các hộ kinh doanh ở chùa Hương đang cố gắng khôi phục lại nhịp sống cũng như công việc buôn bán thường nhật. Chị Lài vừa dọn hàng lưu niệm, vừa kể: “Vào mùa này, lượng khách tuy không đông đến quá tải như dịp lễ hội đầu năm, song hàng ngày vẫn có nhiều đoàn khách chủ yếu là người miền Nam và khách nước ngoài đến hành hương thăm cảnh chùa. Từ sau đợt bão lụt đến nay, trung bình mỗi ngày dễ có đến cả trăm du khách”.

Dọc đường lên động Hương Tích, lác đác hàng quán đã dọn ra. Du khách đến chùa Hương bây giờ đa phần chọn đi cáp treo, vừa nhanh và tiện lợi, vừa đỡ tốn sức. Tại nhà ga cáp treo, nhóm khách là đoàn bác sĩ TPHCM đang đứng chờ cáp. Mùa này, tuy không phải chịu cảnh “tắc đường” vì đợi cáp treo nhưng du khách vẫn phải mất khoảng 10-15 phút mới lên được cabin vì khách ít nên “nhà cáp” cứ chừng ấy thời gian mới khởi động hệ thống cáp treo một lần để gom khách đi chung một lượt cho… tiết kiệm điện.

Bác sĩ Minh cho biết, tuy mọi người trong đoàn có hơi thấy phiền lòng vì phải chờ đợi khá lâu mới được đi cáp treo nhưng bù lại, đến chùa Hương mùa này rất thích vì khung cảnh chùa đẹp, thơ mộng và vô cùng thanh tịnh.
 
Dưới đây là một số hình ảnh chùa Hương bị biển nước bủa vây:
 
Biển nước vẫn bủa vây thắng cảnh chùa Hương - 4
Nhiều chỗ nước vẫn ngập tới hơn nửa mét so với mặt đường
 
Biển nước vẫn bủa vây thắng cảnh chùa Hương - 5
Khu nhà sau của Đền Trình còn chìm trong nước
 
Biển nước vẫn bủa vây thắng cảnh chùa Hương - 6
Du khách nước ngoài thích đi chùa Hương mùa này
 
Biển nước vẫn bủa vây thắng cảnh chùa Hương - 7
Trạm kiểm soát vé Thiên Trù bị nước lũ tàn phá
 
Biển nước vẫn bủa vây thắng cảnh chùa Hương - 8
Dùng vòi rồng cọ rửa bùn đất
 
Biển nước vẫn bủa vây thắng cảnh chùa Hương - 9
Động Hương Tích vắng vẻ, thanh tịnh.
 

Bài: Khuê Giang
Ảnh: Minh Đức