Thứ tư, 13/12/2017 - 20:11

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Ưu tiên cứu biển, nếu không Đã Nẵng sẽ mất hết

Dân trí

Tại buổi thị sát thực trạng ô nhiễm tại bãi biển Mỹ Khê, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, quan điểm của Ban thường vụ và cả HĐND là sẽ dành vốn để giải quyết vấn đề vì để hỏng biển là hỏng cả Đà Nẵng.

Chiều 13/2, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đi thị sát trực thực trạng ô nhiễm do hoạt động xả nước thải tại các cửa xả chảy ra bãi biển Mỹ Khê.

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng cho biết, hệ thống thu gom nước thải ven biển Đà Nẵng thu gom cả nước thải và nước mưa. Hiện nay hệ thống chỉ lọc nước mưa đợt đầu nên sau đó, lượng nước đổ về chảy trực tiếp ra biển.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nghe báo cáo về các cửa xả ra biển Mỹ Khê
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nghe báo cáo về các cửa xả ra biển Mỹ Khê

“Việc nước mưa chảy tràn khiến bờ biển bị sạt lở gây mất mỹ quan, người dân ý kiến và báo chí phản ánh rất nhiều. Vì vậy, Sở đề xuất cần nghiên cứu phương án thu gom đều để xả ra các cửa hoặc là đưa đường ống dẫn ngầm phía dưới để đổ ra biển cách bờ vài km”, ông Nam kiến nghị.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết, thành phố có nhiều dự án trọng điểm nhưng phải đưa dự án thu gom nước thải ven biển lên ưu tiên hàng đầu. Quan điểm của Ban thường vụ và cả HĐND là sẽ dành vốn để giải quyết vấn đề vì làm hỏng biển là hỏng cả Đà Nẵng.

Ông Nghĩa yêu cầu các ban ngành tập trung ưu tiên giải quyết ô nhiễm tại các cửa xả ra biển, dồn vốn cho dự án thu gom nước thải ven biển.

Bí thư Đà Nẵng nhận định, quan trọng là nước mưa có sạch hay không, nếu là nước mưa sạch thì được. Việc sạt lở bờ vào mùa mưa cũng là điều bình thường vì nước mưa ra đến đây lưu lượng rất lớn. Các sở ban ngành cứ nghiên cứu các phương án, làm sao cho hợp lý.

Ông Nghĩa cũng lưu ý các sở ngành nghiên cứu kỹ tránh trường hợp xây dựng xong lại quá tải thì xây bao nhiêu cũng mất tác dụng.

“Cứu biển phải ưu tiên chứ xây các công trình khác xong rồi biển ô nhiễm thì Đà Nẵng mất hết”, Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo.

Khánh Hồng

Mới nhất