Thứ Bảy 05/03/2016 - 08:28

TPHCM:

Bí thư Thăng: Nhà dân sập thì mấy ông lãnh đạo cũng... "sập"!

Dân trí Bàn về vấn đề di dời, cải tạo các chung cư cũ đang gây bức xúc trong nhân dân, Bí thư TPHCM Đinh La Thăng nói gay gắt: “Quan trọng là làm sao dân không phải nơm nớp lo sợ khi sống trong nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Mà nhà sập thì không chỉ chết dân mà còn "sập" cả mấy ông lãnh đạo nữa”.
>>Hà Nội mới cải tạo được gần 1% chung cư cũ
>>Cải tạo chung cư cũ: Bất hợp lý khi người dân đóng vai “bị hại”!

Bí thư Đinh La Thăng đã đồng ý đề xuất xem xét chuyển khu phố Tây thành phố đi bộ tại buổi làm việc với Quận ủy quận 1 chiều 4/3.

TPHCM sẽ có phố đi bộ thứ hai

Ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư quận ủy quận 1 cho biết, khu phố Tây bao gồm các đường Bùi Viện, Đề Thám, Đỗ Quang Đậu (thuộc phường Phạm Ngũ Lão) là nơi tập trung các nhà nghỉ, nhà hàng chủ yếu phục vụ cho những du khách nước ngoài đến du lịch.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm việc với quận ủy quận 1
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm việc với quận ủy quận 1

“Hiện nay tình hình giao thông, an ninh trật tự ở đây, đặc biệt là về ban đêm rất phức tạp. Quận đã đề xuất với UBND TPHCM chuyển khu phố này thành phố đi bộ nhằm chấn chỉnh mỹ quan đô thị, tạo nét văn minh và đảm bảo an ninh trật tư cho du khách khi đến đây. Tuy nhiên nhiều lần đề xuất nhưng UBND TP chưa chấp thuận vì ở khu vực này còn nhiều hộ dân sinh sống, chuyển thành phố đi bộ sẽ gây khó khăn”, ông Hải nói. Đồng thời, ông kiến nghị trước mắt nên chuyển phố đi bộ trong thời gian từ 19h đêm, còn ban ngày vẫn cho phương tiện lưu thông bình thường.

Bí thư Đinh La Thăng đã đồng ý với đề xuất này, yêu cầu lãnh đạo quận 1 phải có đề án cụ thể để trình UBND TP xem xét. Đặc biệt là phải tuyên truyền để người dân trong khu vực này hiểu, có những phương thức quản lý để không làm xáo trộn cuộc sống của người dân. “Nhiều tuyến phố ở Hà Nội, Hội An cũng được chuyển thành phố đi bộ, lúc đầu cũng gây khó khăn cho dân những rồi cũng quen và người dân đồng thuận”, Bí thư Thăng nói.

Nhà dân sập thì cũng "sập" mấy ông lãnh đạo

Tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy quận 1 kiến nghị với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhiều cơ chế chính sách để tiến hành chỉnh trang đô thị. Trong đó có vấn đề di dời, cải tạo các chung cư cũ đang gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Hải cho biết, quận 1 có 89 chung cư cũ (đa phần xây trước năm 1975) trong đó có 6 chung cư đã xuống cấp (ở mức mất an toàn) cần phải di dời ngay. Tuy vậy, thời gian qua quận 1 đã đề xuất các cơ chế nhưng chưa giải tỏa được. Hiện quận đang rất “bí” về vấn đề này.

“Để giải quyết 89 chung cư cũ thì đề xuất cái gì?”, Bí thư Thăng hỏi. Ông Hải cho biết, trong tình thế hiện nay thì tùy theo vị trí của từng chung cư mà chính sách về bồi thường tái định cư phải tốt hơn. Thế nhưng vấn đề này chưa giải quyết được.

Bí thư Thăng nói: “6 chung cư cũ phải đập đi rồi. Kèm theo đó là dự án, cơ chế, chính sách. Vị trí này thì đền bù thế này, vị trí kia thì đền bù thế kia. Bình thường thì không sao nhưng khi đập thì có rất nhiều vấn đề.

Anh làm Bí thư thì sát dân nhất, anh làm văn bản gửi thành phố ghi rõ tôi trình dự án này, cơ chế này, đến ngày này thành phố không phê duyệt, sập chung cư thì lãnh đạo thành phố chịu trách nhiệm. Anh cứ ghi thế cho tôi. Lãnh đạo thành phố sợ sẽ duyệt ngay”, Bí thư Thăng nói.

Ông Hải dẫn chứng một trường hợp cụ thể tại chung cư Cô Giang: “Qua nhiều lần tiếp dân, nhà đầu tư đề xuất sẽ tăng thêm diện tích cho mỗi hộ dân tái định cư. Để làm được điều này, nhà đầu tư lại xin tăng thêm 100 căn hộ tại vị trí hiện hữu làm dự án mới. Quận đã đề xuất lên UBND TP đã lâu nhưng chưa có ý kiến trả lời”, ông Hải nói.

Bí thư Đinh La Thăng gợi ý lãnh đạo quận 1 phải đề xuất xin lãnh đạo thành phố ủy quyền để giải quyết vấn đề chung cư cũ
Bí thư Đinh La Thăng "gợi ý" lãnh đạo quận 1 phải đề xuất xin lãnh đạo thành phố ủy quyền để giải quyết vấn đề chung cư cũ

Nghe địa phương “than khó”, Bí thư Thăng cho rằng nhu cầu giải quyết chung cư cũ hiện đã rất cấp bách, mà theo cơ chế này thì rất lâu. “Giờ anh xin thành phố ủy quyền cho anh để tự quyết. Quận sẽ tự đàm phán với nhà đầu tư, người dân, để thí điểm một chung cư này. Có được không?”, ông Thăng đặt vấn đề. Ông Hải trả lời: “Cái này giờ chưa suy nghĩ được. Vì cơ chế lâu nay là phải xin thành phố”.

Bí thư Đinh La Thăng nói: “Thế mới cho thí điểm. Làm vậy mới nhanh được. Quan trọng là làm sao dân không phải nơm nớp lo sợ khi sống trong nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Mà nhà sập thì không chỉ chết dân mà còn "sập" cả mấy ông lãnh đạo nữa”.

“Làm lãnh đạo, Bí thư quận anh phải luôn lo lắng hơn người ta. Phải nghĩ ra cơ chế nhanh nhất để làm. Anh bàn với Quận ủy đề xuất, tôi sẽ trao đổi với Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP cần thiết thì cho thí điểm, ủy quyền cho anh làm một chung cư. Nếu làm tốt thì giao cho anh làm tất cả 89 chung cư còn lại. Nếu làm không tốt thì thành phố sẽ hỗ trợ. Có làm được không?”, Bí thư Thăng nói.

Ông Thăng yêu cầu lãnh đạo quận 1 phải đặt ra các mục tiêu để phấn đấu là số 1 về bình an, không có ùn tắc giao thông, không có người nghèo, không có người chiếm vỉa hè kinh doanh, không tội phạm ma túy, không có ăn xin, không cướp giật…

Quốc Anh

Bí thư Thăng: Nhà dân sập thì mấy ông lãnh đạo cũng... "sập"! - 3
MỚI NHẤT
Khởi tố vụ ngư dân vây trụ sở tỉnh đòi trả bờ biển Sầm Sơn
Khởi tố vụ ngư dân vây trụ sở tỉnh đòi trả bờ biển Sầm Sơn

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân thị xã Sầm Sơn tụ tập đông người để khiếu kiện trong những ngày qua trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa và một số địa điểm trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 05:53

Người phụ nữ trung niên nhảy cầu tự vẫn
Người phụ nữ trung niên nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Sau vài phút đi bộ dọc hành lang cầu Tân An (Long An), người phụ nữ bất ngờ gieo mình xuống sông tự tử. Do nạn nhân không có giấy tờ tùy thân nên cơ quan chức năng đăng thông báo để người nhà nhận dạng.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 05:10

Nghệ An xảy ra vụ cháy lớn thứ 3 trong tháng 3
Nghệ An xảy ra vụ cháy lớn thứ 3 trong tháng 3

(Dân trí) - Thêm một vụ cháy mới xảy ra tại Nghệ An vào lúc 2 giờ sáng hôm nay, 5/3. Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày đầu tháng 3, tại Nghệ An đã xảy ra 3 vụ cháy lớn, gây thiệt hại nặng nề về tài sản.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 04:00

Giây phút vỡ òa hạnh phúc đón bé trai chào đời ở độ cao 10.000m
Giây phút vỡ òa hạnh phúc đón bé trai chào đời ở độ cao 10.000m

(Dân trí) - Đang ở trên máy bay, cách mặt đất 10.000m, được thấy con trai chào đời an toàn, vợ chồng chị Nga vỡ òa niềm hạnh phúc.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 02:55

Một người dân trình báo nghi ngờ có kho báu ở gần núi Tàu
Một người dân trình báo nghi ngờ có kho báu ở gần núi Tàu

(Dân trí) - UBND xã Phước Thể (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) xác nhận đã tiếp nhận một trường hợp người dân khai báo nghi ngờ có kho báu ở khu vực gần núi Tàu. Tuy nhiên, theo chính quyền sở tại, sự việc chỉ mới dừng lại ở mức ghi nhận thông tin.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 02:23

Hà Nội: Di dời 8 hộ dân để tháo dỡ cẩu tháp bị gãy đổ
Hà Nội: Di dời 8 hộ dân để tháo dỡ cẩu tháp bị gãy đổ

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn trong quá trình tháo dỡ cẩu tháp bị gãy tay cần, quận Hoàng Mai đã di dời 8 hộ dân trong ngõ 493 Trương Định. Chủ đầu tư được yêu cầu bố trí nơi ở tạm cho người dân.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 02:16

Loạn “thần đèn” miền Tây
Loạn “thần đèn” miền Tây

(Dân trí) - Ấp Long Hòa 1 và Long Hòa 2 thuộc xã Long Điền A (huyện Chợ Mới, An Giang) được mệnh danh là “làng thần đèn”, vì đa phần dân nơi đây sống bằng nghề di dời nhà, công trình… Thấy đây là một nghề dễ “kiếm cơm”, các “tiểu thần đèn” mọc lên như nấm…

Thứ bảy, 05/03/2016 - 02:00

CSGT xử lý hàng trăm mét dầu loang trên quốc lộ
CSGT xử lý hàng trăm mét dầu loang trên quốc lộ

(Dân trí) - Phát hiện vệt dầu loang kéo dài hàng trăm mét trên quốc lộ 5, các chiến sỹ Đội CSGT vừa cảnh báo người dân, phân luồng các phương tiện, vừa làm... công nhân môi trường, dùng cát xử lý vệt dầu loang trên.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 10:31

Sáng mai chính thức cưỡng chế toàn bộ phần sai phạm tại 8B Lê Trực
Sáng mai chính thức cưỡng chế toàn bộ phần sai phạm tại 8B Lê Trực

(Dân trí) - Bắt đầu từ 8 giờ sáng mai (6/3), quận Ba Đình, Hà Nội sẽ tổ chức cưỡng chế phá dỡ toàn bộ phần công trình xây dựng sai phạm tại 8B Lê Trực - vụ việc gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 10:23

Cháy cửa hàng điện thoại trên phố Cầu Giấy, 8 người nhập viện
Cháy cửa hàng điện thoại trên phố Cầu Giấy, 8 người nhập viện

(Dân trí) - Nghe tiếng hô hoán, những người sống trên tầng 2 ngôi nhà biết có hỏa hoạn nhưng không có lối thoát. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy có mặt giải cứu các nạn nhân, đưa 8 người nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 09:47

Vụ dân đòi đường ra biển: Hàng trăm người vẫn "cố thủ" giữa đường
Vụ dân đòi đường ra biển: Hàng trăm người vẫn "cố thủ" giữa đường

(Dân trí) - Đã một tuần trôi qua, hàng trăm người dân xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn vẫn “cố thủ” quanh khu vực UBND tỉnh Thanh Hóa để đòi đường ra biển và nơi neo đậu tàu, thuyền. Mặc dù lãnh đạo tỉnh này đã ban hành một số chính sách nhưng người dân cảm thấy chưa thỏa đáng.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 09:11

Chấm thi 20 phương án cầu vượt sông Hương chỉ mất 2 tiếng?
Chấm thi 20 phương án cầu vượt sông Hương chỉ mất 2 tiếng?

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, dư luận tại Huế và nhiều chuyên gia trong ngành cầu đường đang xôn xao và tỏ ra khá bất bình trước việc Hội đồng chấm thi các phương án cầu vượt sông Hương (TP Huế) chỉ mất hơn 2 tiếng để chấm hết toàn bộ 20 phương án.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Bữa cơm ở nông thôn ăn thấy rất yên tâm”
Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Bữa cơm ở nông thôn ăn thấy rất yên tâm”

(Dân trí) - Đánh giá về đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng cần phải chỉ ra cho người dân khu vực nào có thực phẩm an toàn; bữa cơm ở nông thôn thấy người dân rất yên tâm về nguồn thực phẩm.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 07:40

Đi ăn cơm 25.000 đồng nhưng “tặng nhau” phong bì hàng nghìn USD!
Đi ăn cơm 25.000 đồng nhưng “tặng nhau” phong bì hàng nghìn USD!

(Dân trí) - “Cả nước Nga rộng như thế mà chỉ có hơn 1,2 vạn người thuộc diện kê khai tài sản, trong khi chúng ta có hơn 1 triệu người kê khai tài sản. Nhưng vấn đề của chúng ta là kê khai nhưng không công khai, lại không “truy nguyên”. Kê khai xong cất trong tủ, thi thoảng lôi ra”- Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt nói.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 07:26

Sản phụ sinh con ở độ cao 10.000m trên bầu trời Đà Nẵng
Sản phụ sinh con ở độ cao 10.000m trên bầu trời Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều ngày 4/3, khi đang trên hành trình từ TPHCM đi Đà Nẵng, một nữ hành khách đã hạ sinh bé trai nặng 2,7kg ngay trên máy bay, khi máy bay đang ở độ cao 10.000 mét.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 07:16

Tại sao CSGT phải “ưu tiên” xe của cán bộ cấp cao khi có tai nạn giao thông?
Tại sao CSGT phải “ưu tiên” xe của cán bộ cấp cao khi có tai nạn giao thông?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) khẳng định việc “ưu tiên” cho xe của cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước khi xảy ra tai nạn giao thông đã có từ lâu và áp dụng phổ biến trên thế giới để đảm bảo các yêu cầu về công vụ.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 06:03

Gờ phân cách "bẫy" ô tô trên cầu Trắng Hà Đông
Gờ phân cách "bẫy" ô tô trên cầu Trắng Hà Đông

(Dân trí) - Hai gờ phân cách chia tách làn đường trên cầu Trắng (Hà Đông, Hà Nội) khá nhỏ, khó quan sát khiến nhiều phương tiện đâm phải trong thời gian vừa qua.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 12:53

Đeo phone nghe nhạc trên đường ray, nam thanh niên bị tàu hoả tông chết
Đeo phone nghe nhạc trên đường ray, nam thanh niên bị tàu hoả tông chết

(Dân trí) - Nhiều người chứng kiến cho biết dù đoàn tàu nhấn còi inh ỏi, ầm ầm lao đến nhưng nam thanh niên đeo tai nghe vẫn thản nhiên đi trên đường ray và bị tông chết tại chỗ.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 09:56

Bí Thư tỉnh chỉ đạo giải quyết vụ phế thải xây dựng “vây” Chi cục Thuế
Bí Thư tỉnh chỉ đạo giải quyết vụ phế thải xây dựng “vây” Chi cục Thuế

(Dân trí) - Chưa thoả thuận xong về các phương án đền bù GPMB, nhưng lãnh đạo TP Hạ Long đã vội ban hành quyết định cưỡng chế di dời Chi cục Thuế TP Hạ Long. Khi việc cưỡng chế còn chưa được thực hiện thì Chi cục Thuế đã bị các đối tượng đem đổ phế thải xây dựng bao vây trụ sở.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 09:15

Phát hiện hành khách nước ngoài mang súng vào sân bay Nội Bài
Phát hiện hành khách nước ngoài mang súng vào sân bay Nội Bài

(Dân trí) - 2 hành khách là vợ chồng đi chuyến bay của hãng hàng không Qatar, mang quốc tịch Thái Lan đã mang súng khi nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Sự việc được phát hiện chiều nay (4/3).

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:45

Đình chỉ Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì nếu có dấu hiệu tham nhũng
Đình chỉ Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì nếu có dấu hiệu tham nhũng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu tạm đình chỉ công tác điều hành Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì và cán bộ liên quan nếu có dấu hiệu tham nhũng hoặc cản trở công tác thanh tra về cụm công trình xây dựng không phép tại Vườn quốc gia Ba Vì (Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội).

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:39

Hà Nội: Người điều khiển taxi đâm chết hai bà cháu khai gì?
Hà Nội: Người điều khiển taxi đâm chết hai bà cháu khai gì?

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, Nguyễn Quang Tuấn khai nhận mình là người điều khiển chiếc xe taxi gây ra vụ tai nạn chiều 3/3 khiến người phụ nữ giúp việc và một cháu nhỏ tử vong. Bản thân Tuấn không có giấy phép lái xe.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 06:22

Cảnh cáo Chánh Thanh tra GTVT để trạm cân “tê liệt”
Cảnh cáo Chánh Thanh tra GTVT để trạm cân “tê liệt”

(Dân trí) - Sở GTVT Thanh Hóa đã có hình thức kỷ luật đối với Chánh Thanh tra Sở GTVT và các cán bộ liên quan đến vụ việc Trạm cân tải trọng xe đặt tại Đồng Tâm, huyện Bá Thước “tê liệt”.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 06:00

Căn nhà bốc cháy giữa trưa khi vắng chủ
Căn nhà bốc cháy giữa trưa khi vắng chủ

(Dân trí) - Ngày 4/3, tin từ UBND phường Tân Xuyên, TP.Cà Mau (Cà Mau) cho biết, huyện này vừa tổ chức đoàn đến thăm và hỗ trợ bước đầu cho gia đình nạn nhân bị hỏa hoạn vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 05:56