TPHCM:

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm người dân Thủ Thiêm trong khu tạm cư

(Dân trí) - Ngày 16/7, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đi thăm người dân Thủ Thiêm (quận 2) ở khu tạm cư và tái định cư. Người dân tập trung khá sớm, nhiều người tiếp tục bày tỏ bức xúc, "cầu cứu" Bí thư Nhân.

Theo kế hoạch, 10h sáng 16/7, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đi thăm một số hộ dân ở khu tái định cư 17,3ha, phường Bình Khánh, quận 2. Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thăm người dân Thủ Thiêm ở khu tái định cư và tạm cư
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thăm người dân Thủ Thiêm ở khu tái định cư và tạm cư

Hay tin Bí thư Nhân xuống thăm, người dân Thủ Thiêm tập trung ở khu tái định cư từ rất sớm. Nhiều người tiếp tục mang theo giấy tờ, hồ sơ nhà đất để bày tỏ bức xúc, mong muốn được gặp người đứng đầu Đảng bộ TP. Nhiều người thắc mắc vì sao đã quá hạn 15/7 mà chưa có kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm như chỉ đạo của Thủ tướng?

Khoảng 10h, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân có mặt. Một người phụ nữ vừa nhìn thấy ông đã bật khóc: “Bác Nhân ơi, người dân Thủ Thiêm đã khổ mười mấy năm rồi! Bí thư hãy cứu chúng tôi!”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân lên thăm hộ dân Nguyễn Thị Thu Vân ở khu tái định cư Bình Khánh
Ông Nguyễn Thiện Nhân lên thăm hộ dân Nguyễn Thị Thu Vân ở khu tái định cư Bình Khánh

Ông Nguyễn Thiện Nhân lên thăm hộ dân Nguyễn Thị Thu Vân (lô C, khu tái định cư Bình Khánh). Ông hỏi thăm người dân thấy cuộc sống chỗ ở mới thế nào? Bà Vân hồ hởi cho biết, gia đình rất toại nguyện vì được chuyển từ khu tạm cư lên tái định cư. Gia đình 4 người của bà được ở trong căn hộ 60m2.

“Bạn bè chúc mừng vì cuộc sống gia đình ổn định. Tôi nói lên ở đây là tạm ổn thôi, còn phải chờ chính sách Nhà nước thế nào đã, nếu cho mình ở luôn thì khỏe”, bà Vân chia sẻ.

Cùng tầng với bà Vân, gia đình ông Huỳnh Đăng Khoa cũng mới chuyển tới sau 10 năm ở khu tạm cư An Lợi Đông. Ông Khoa cho biết, chỗ mới khang trang nhưng do nhà nhân khẩu đông nên không thể ở chung hết. Chính quyền hứa đưa người dân về ở khu tái định cư trong khi chờ kết luận cuối cùng về dự án Thủ Thiêm. Ông mong sớm có câu trả lời cụ thể để giải quyết cuộc sống cho người dân.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi cuộc sống người dân ở khu tạm cư
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi cuộc sống người dân ở khu tạm cư

Sau khi thăm hộ dân ở khu tái định cư, ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục thăm một số hộ dân ở khu tạm cư An Phú gần đó. Nguời dân mong muốn Chính phủ, chính quyền thành phố sớm giải quyết những kiến nghị của người dân để họ sớm ổn định cuộc sống.

Chia sẻ sau cuộc nói chuyện với Bí thư Nhân, ông Đặng Văn Truyền cho biết, Bí thư Thành ủy khẳng định muốn giải quyết ngay kiến nghị của bà con những vẫn phải làm đúng quy định, cần thời gian để xử lý. Ông cảm thấy yên tâm khi lãnh đạo thành phố đã hứa với người dân.


Người dân Thủ Thiêm vẫn còn nhiều nỗi niềm muốn chia sẻ với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân.

Người dân Thủ Thiêm vẫn còn nhiều nỗi niềm muốn chia sẻ với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân.

Hiện người dân Thủ Thiêm đang chờ đợi kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 15/7 phải có kết luận nhưng đến nay cử tri chưa được nghe thông báo về kết luận này.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm người dân Thủ Thiêm trong khu tạm cư - 5

Khu tạm cư 1ha An Phú nơi Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tới thăm người dân.

Khu tạm cư 1ha An Phú nơi Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tới thăm người dân.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì cuộc họp lắng nghe chính quyền quận 2 báo cáo về tình hình thực hiện tái định cư cho một số hộ dân, trong đó chủ yếu là các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, hiện có 106 hộ đang sống tạm cư tại khu tạm An Lợi Đông và 1ha Thủ Thiêm, đã xuống cấp.

Quận 2 đã tiếp xúc, vận động 58 hộ dân để tổ chức bố trí chỗ ở theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Trong số 30 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư, có 24 hộ dân thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngay sau khi người dân đồng ý, quận 2 tiến hành bàn giao căn hộ chung cư theo quy định và hỗ trợ nhân công, phương tiện giúp người dân chuyển đồ đạc, đồng thời lập thủ tục thu hồi căn nhà tạm cư (có 13 hộ đã bàn giao căn nhà tạm cư).

Ngoài ra, còn 28/58 hộ dân chưa đồng ý do yêu cầu giải quyết căn hộ quá tiêu chuẩn và còn khiếu nại việc bồi thường nhà đất. Trong đó, 19 hộ đề nghị nhận căn hộ chung cư nhưng vượt tiêu chuẩn 17 m2/người, 7 hộ không đồng ý nhận căn hộ chung cư để tạm cư, 2 hộ không đồng ý bàn giao căn hộ tạm cư do đang kinh doanh.

Theo ông Hưng, quận 2 đang tiếp tục vận động, thuyết phục các hộ dân vào chung cư để tạm cư và cố gắng giải quyết dứt điểm trong tháng 7.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đề nghị chính quyền quận 2 cùng các đoàn thể ở địa phương tiếp tục vận động người dân hiểu và đồng tình với chủ trương của thành phố.

Ông Tuyến yêu cầu quận 2 thường xuyên báo cáo tình hình cho lãnh đạo thành phố và cố gắng vận động người dân lên ở khu tái định cư.

Quốc Anh