Thứ ba, 03/07/2018 - 01:00

TPHCM:

Nhiều hộ dân Thủ Thiêm đồng ý tới ở chung cư

Dân trí

Hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) đang sống trong các khu nhà tạm cư đã đồng ý chuyển tới chung cư trong khi chờ cơ quan chức năng rà soát, giải quyết khiếu nại liên quan đến dự án.

Chiều 2/7, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì cuộc họp lắng nghe chính quyền quận 2 báo cáo về tình hình thực hiện tái định cư cho một số hộ dân, trong đó chủ yếu là các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại đây, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, hiện có 106 hộ đang sống tạm cư tại khu tạm An Lợi Đông và 1ha Thủ Thiêm, đã xuống cấp.

Quận 2 đã tiếp xúc, vận động 58 hộ dân để tổ chức bố trí chỗ ở theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Trong số 30 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư, có 24 hộ dân thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngay sau khi người dân đồng ý, quận 2 tiến hành bàn giao căn hộ chung cư theo quy định và hỗ trợ nhân công, phương tiện giúp người dân chuyển đồ đạc, đồng thời lập thủ tục thu hồi căn nhà tạm cư (có 13 hộ đã bàn giao căn nhà tạm cư).

Người dân quận 2 căng bản đồ bày tỏ bức xúc về chính sách đền bền giải phóng mặt bằng về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân vào ngày 20/6
Người dân quận 2 căng bản đồ bày tỏ bức xúc về chính sách đền bền giải phóng mặt bằng về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân vào ngày 20/6

Ngoài ra, còn 28/58 hộ dân chưa đồng ý do yêu cầu giải quyết căn hộ quá tiêu chuẩn và còn khiếu nại việc bồi thường nhà đất. Trong đó, 19 hộ đề nghị nhận căn hộ chung cư nhưng vượt tiêu chuẩn 17 m2/người, 7 hộ không đồng ý nhận căn hộ chung cư để tạm cư, 2 hộ không đồng ý bàn giao căn hộ tạm cư do đang kinh doanh.

Theo ông Hưng, quận 2 đang tiếp tục vận động, thuyết phục các hộ dân vào chung cư để tạm cư và cố gắng giải quyết dứt điểm trong tháng 7.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đề nghị chính quyền quận 2 cùng các đoàn thể ở địa phương tiếp tục vận động người dân hiểu và đồng tình với chủ trương của thành phố.

Theo ông, mục tiêu của thành phố là đưa người dân về nơi ở mới tốt hơn. Còn việc khiếu nại của người dân quận 2 đối với các dự án là câu chuyện khác. Khiếu nại của bà con không thể giải quyết một sớm một chiều. Thành phố rất rõ ràng, minh bạch khi vận động người dân về nơi ở mới chứ không phải ép người dân phải đi.

“Thành phố bố trí người dân từ các khu nhà tạm cư xập xệ, xuống cấp vào các căn hộ chung cư tiện nghi, đầy đủ công năng, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người dân là chính sách nhân văn, thể hiện trách nhiệm chăm lo của chính quyền địa phương đối với đời sống người dân sau giải tỏa. Nếu thành phố vô tâm thì cứ để bà con ở vậy và chờ kết luận chính thức. Nhưng mình không thể làm như vậy”, ông Tuyến nói.

Ông Tuyến yêu cầu quận 2 thường xuyên báo cáo tình hình cho lãnh đạo thành phố và cố gắng đến 15/7 có 50% số hộ vào chung cư. Ngoài ra, quận 2 phải khẩn trương cho 30 hộ đã đồng thuận được nhận nhà chung cư trong tuần này để ổn định cuộc sống.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 vào chiều 20/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã đi thăm một số gia đình đang ở khu tạm cư và rất chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của người dân. Ông hiểu rằng người dân không thể sống như vậy.

Theo ông Nhân, trong khi các cơ quan chức năng rà soát, giải quyết các vấn đề của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm thì chính quyền địa phương phải tổ chức cho người dân sống tốt hơn. Người dân vào ở khu tái định cư để đỡ khổ hơn chứ không phải là giải pháp cuối cùng.

“Chúng tôi ghi nhận và thiết tha mong người dân đồng thuận, ủng hộ chủ trương của thành phố. Người dân vào ở khu tái định cư chỉ phải trả tiền điện, nước chứ không phải tốn tiền ở, tiền gửi xe. Thành ủy không gạt bà con. Chỉ mong muốn trong ngắn hạn, bà con có cuộc sống tốt hơn. Việc giải quyết hàng trăm hộ rất lâu, nên để người dân ở tạm cư vậy là không văn minh”, ông Nhân nói.

Hiện nay, còn khoảng hơn 80 hộ chưa di dời vì không đồng ý với chính sách bồi thường. Bí thư Nhân đề nghị họ vào khu tái định cư để ở trong lúc chờ thành phố rà soát, giải quyết.

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất