1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

TPHCM:

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân “đặt hàng” thanh niên giải quyết kẹt xe, ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Kẹt xe và ô nhiễm môi trường là 2 vấn đề bức xúc được thanh niên TPHCM phản ánh đến Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Ngay sau đó, Bí thư Nhân đã “đặt hàng” cho thanh niên TP xây dựng mô hình, phần mềm góp sức cho thành phố giải quyết 2 vấn đề này.

Ngày 21/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp gỡ hơn 80 thanh niên tiêu biểu của thành phố.

Sinh viên Phan Thanh Huyền, Đại học Kinh tế TPHCM mong muốn TP tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho sinh viên khởi nghiệp
Sinh viên Phan Thanh Huyền, Đại học Kinh tế TPHCM mong muốn TP tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho sinh viên khởi nghiệp

Tại buổi gặp gỡ, các bạn sinh viên, giáo viên, kỹ sư, bác sĩ, doanh nhân trẻ… cùng tham gia cuộc khảo sát, hiến kế nhiều vấn đề xã hội phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Theo kết quả khảo sát, có đến 75/82 đại biểu cùng quan điểm vấn đề bức xúc lớn nhất của thành phố hiện này là kẹt xe và ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến về chương trình khởi nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, hướng nghiệp, phát triển dạy nghề, cải cách hành chính… cũng được gửi gắm đến lãnh đạo thành phố.

Đồng thời, đại diện thế hệ trẻ của thành phố cũng đề xuất lãnh đạo thành phố cần quyết liệt hơn nữa trong các chương trình hành động. Các chương trình phải thực hiện tới cùng rồi đánh giá chứ không ngừng lại giữa chừng. Ngoài ra, các giải pháp để phát triển thành phố thì phải tạo được sự đồng thuận của người dân.

Tại buổi gặp gỡ, Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự chia sẻ và cảm ơn những ý kiến phản ánh, hiến kế của thanh niên thành phố vì sự phát triển chung của thành phố mang tên Bác.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân

Theo ông Nhân, những điều thanh niên bức xúc đều là những thử thách thành phố đang đối diện và nằm trong chương trình hành động của thành phố. “Hiện nay TP đang cố gắng làm tốt hơn về xử lý rác thải. Thanh niên hãy cùng tham gia và phát huy vai trò sức trẻ xây dựng thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn”, ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy cũng gợi ý tổ chức đoàn xây dựng mô hình và thành lập trung tâm dữ liệu để phản ánh các vấn đề về ô nhiễm môi trường, rác thải. Theo ông, với lực lượng đông đảo, thanh niên thành phố có thể tham gia phản ánh, giám sát quá trình thu gom, xử lý rác thải.

Ông Nhân cho rằng, mỗi bạn thanh niên sẽ là một camera di động và sử dụng thiết bị thông minh để phản ánh thông tin một cách nhanh nhất. “Thanh niên chỉ giám sát, phản ánh, việc còn lại là của chính quyền”, ông Nhân nói.

Bên cạnh đó, Bí thư Nhân cũng cho biết vấn đề kẹt xe là một thách thức của thành phố. Theo ông, hiện nay phương tiện cá nhân đang phát triển nhanh. Với tốc độ phát triển hiện nay thì đến năm 2025 có thể 2 người dân sở hữu 3 chiếc xe. Trong khi đó, hạ tầng giao thông phát triển không kịp nên phải cần nhiều giải pháp thông minh hơn.

Bí thư Nhân cũng “đặt hàng” các thầy cô giáo, sinh viên ngành giao thông của thành phố xây dựng phần mềm cập nhật tình hình giao thông để giúp người dân di chuyển thuận lợi hơn.

“Thanh niên thành phố cũng có thể tới gặp lãnh đạo Sở Giao thông vận tải để đặt vấn đề giải quyết giao thông. Thầy cô, sinh viên cũng có thể xây dựng phần mềm cập nhật trạng thái giao thông, mật độ giao thông… Người dân có thể thông qua điện thoại thông minh để cập nhật tình hình và lựa chọn lối đi…”, ông Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tất cả các hiến kế của thanh niên thành phố sẽ được cơ quan chức năng tổng hợp, đánh giá và nghiên cứu.

Quốc Anh