Bí thư Hà Nội lưu ý tập trung phát triển kinh tế sau cách ly xã hội

Dân trí Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý chính quyền cần phân loại các dự án từ cấp thôn, xã, phường, thị trấn, quận, huyện và thành phố để tháo gỡ, đốc thúc thật mạnh sau thời kỳ cách ly xã hội.

Ngày 3/4, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.

Thừa uỷ quyền Ban cán sự Đảng UBND TP, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Quyền cho biết, Hà Nội đã quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 song song với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, tốc độ tăng tưởng kinh tế của Thủ đô đạt 3,72% so với cuối năm 2019 (cả nước tăng 3,82%), là mức tăng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Xuất nhập khẩu cũng giảm mạnh so với cùng kỳ 3 tháng đầu năm ngoái khi kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 2,744 tỷ USD, giảm 18,1%, ngoại trừ một số nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng khá là giày dép, gốm sứ. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 5,832 tỷ USD, giảm 21,3%, trong đó nhập khẩu của khu vực kinh tế trong nước giảm tới 26,6%.

Bí thư Hà Nội lưu ý tập trung phát triển kinh tế sau cách ly xã hội - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Mặc dù gặp khó khăn chung nhưng các ngành, nghề lĩnh vực đều có mức tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm, ngoại trừ lĩnh vực nông nghiệp của TP giảm 1,17% (ngành nông nghiệp cả nước có mức tăng 0,08%).

Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 72.130 tỷ đồng, đạt 25,9% dự toán, tăng 9,5% so với cùng kỳ, trong đó, thu nội địa là 66.985 tỷ đồng, đạt 25,9% dự toán, tăng 10,1% so cùng kỳ, thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu 4.627 tỷ đồng đạt 25,1% đự toán, tăng 10,6% so cùng kỳ... Chi ngân sách là 13.681 tỷ đồng, đạt 13,3% dự toán, cao hơn cùng kỳ ở 2 khu vực chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên.

Tổng hợp các ý kiến phát biểu của Thường vụ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định trong điều kiện khó khăn do dịch Covid-19 gây nên nhưng Hà Nội đã nỗ lực đạt được kết quả tốt về mức tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa.

“Cần khẳng định nhờ sự nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền, các doanh nghiệp, người lao động và nhân dân, Hà Nội đã vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh khó khăn chung”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP cập nhật tình hình đã thay đổi nhanh chóng, nhất là các nội dung lớn trong Lời kêu gọi toàn dân phòng chống dịch của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19 để hoàn thiện 3 kịch bản tăng trưởng của TP trong năm 2020.

Theo đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, Hà Nội phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng nhưng trên tinh thần: “Phấn đấu mục tiêu tăng trưởng của kịch bản 1 đạt 7,5% và bám sát mục tiêu kịch bản 2, tăng trưởng ở mức 6,42%”.

Muốn vậy, Bí thư Thành uỷ yêu cầu UBND TP tập trung thúc đẩy phát triển nông nghiệp bằng cách cơ cấu lại cây trồng, tập trung vào hoa màu và thực phẩm, đẩy mạnh tái đàn và cung ứng thịt lợn ra thị trường, phấn đấu tăng trưởng nông nghiệp năm nay ít nhất 4,04%.

TP tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng của thương mại nội địa, nhất là các dịch vụ thanh toán điện tử, các ngành nghề có lợi thế phát triển hiện nay như sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế...

Trong lĩnh vực đầu tư phát triển, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh: “Trong lúc đang tập trung dập dịch Covid-19, các sở ngành cần rà soát, sửa đổi, hoàn thiện thể chế đầu tư công, đầu tư tư nhân và chuẩn bị đầu tư để khi hết dịch TP sẽ bắt tay ngay vào thực hiện các thủ tục đầu tư và giải ngân vốn”.

Đặc biệt, Bí thư Hà Nội lưu ý tinh thần “góp gió thành bão” trong triển khai chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, chính quyền cần phân loại các dự án từ cấp thôn, xã, phường, thị trấn, quận, huyện và thành phố để tháo gỡ, đốc thúc thật mạnh sau thời kỳ cách ly xã hội để tiến tới chào mừng đại hội Đảng các cấp, trong đó quyết liệt triển khai các dự án hoàn thành trong năm nay.

Về chi ngân sách nhà nước, Bí thư Thành uỷ giao UBND và HĐND TP tính toán cẩn trọng, tăng chi cho việc thực hiện các quy định của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, các đối tượng chính sách, đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch, không giảm chi cho việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và an sinh xã hội; cắt giảm 5% chi thường xuyên của các cấp, ngành trong 9 tháng cuối năm và huy động thêm nguồn lực của xã hội trong phòng chống dịch Covid-19.

Bí thư Thành uỷ giao Ban cán sự UBND TP Hà Nội hoàn thiện kịch bản tăng trưởng và sớm công bố để các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai thực hiện.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Bộ Tư pháp đề xuất quản lý tiền ảo như thế nào?
Bộ Tư pháp đề xuất quản lý tiền ảo như thế nào?

(Dân trí) - Bộ Tư pháp kiến nghị Thủ tướng cho phép ưu tiên xây dựng chính sách, pháp luật thí điểm để xử lý các vấn đề “nóng” của thị trường và thực tiễn áp dụng.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:45

Hàng trăm người dân rạng rỡ rời khu cách ly tập trung phòng Covid-19
Hàng trăm người dân rạng rỡ rời khu cách ly tập trung phòng Covid-19

(Dân trí) - Chiều ngày 3/4, hàng trăm công dân đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại khu nhà ở sin‌h viên Pháp Vân – Tứ Hiệp được đưa về địa phương bằng xe buýt.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:02

TPHCM: Từ ngày 4/4, có 200 ô tô phục vụ người dân miễn phí
TPHCM: Từ ngày 4/4, có 200 ô tô phục vụ người dân miễn phí

(Dân trí) - Từ 8h ngày 4/4, TPHCM bố trí 200 ô tô để vận chuyển người đến bệnh viện và người ra viện miễn phí. Các xe này không đón, trả khách dọc đường.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:55

Phạt 5 thanh thiếu niên tụ tập ở công viên không đeo khẩu trang
Phạt 5 thanh thiếu niên tụ tập ở công viên không đeo khẩu trang

(Dân trí) - Ngày 3/4 Tổ công tác liên ngành phường Phú Cát, TP Huế cho biết vừa xử lý nghiêm đối với những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:36

Hà Nội: Người nước ngoài gặp tai nạn vào viện mới phát hiện Covid-19
Hà Nội: Người nước ngoài gặp tai nạn vào viện mới phát hiện Covid-19

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa thông tin một người nước ngoài bị tai nạn giao thông, được đưa vào Viện huyết học truyền máu Trung ương mới phát hiện dương tính Covid-19.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:35

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu phạt người thuộc diện không được phép ra đường
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu phạt người thuộc diện không được phép ra đường

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các phường xã, quận huyện từ ngày mai (4/4) tăng cường kiểm tra xử phạt những trường hợp không thuộc diện được đi ra ngoài đường.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:27

Dãi nắng, trắng đêm để kiểm soát dịch bệnh
Dãi nắng, trắng đêm để kiểm soát dịch bệnh

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Nam thành lập có 8 chốt kiểm soát dịch bệnh, nhiệm vụ của các chốt là thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 05:55

Vụ hàng tấn cá chết trên sông: Phát hiện nhiều cơ sở xả thải xuống sông
Vụ hàng tấn cá chết trên sông: Phát hiện nhiều cơ sở xả thải xuống sông

(Dân trí) - Liên quan đến hiện tượng cá chết trên sông Mã, đoạn qua địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa), cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất xả thải trực tiếp ra sông.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 05:45

Nam thanh niên tự nhận nhiễm Covid-19 để... hù dọa người khác
Nam thanh niên tự nhận nhiễm Covid-19 để... hù dọa người khác

(Dân trí) - Mai V.H nói với người khác bản thân mình bị nhiễm Covid-19 khiến người dân trên địa bàn hoang mang, lo sợ.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 05:38

Thủ tướng: Thực hiện nghiêm hơn việc cách ly xã hội để không “vỡ trận”
Thủ tướng: Thực hiện nghiêm hơn việc cách ly xã hội để không “vỡ trận”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần thực hiện nghiêm hơn Chỉ thị 16 về biện pháp cách ly xã hội, vì mục tiêu không để "vỡ trận", lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng ở mức độ cao…

Thứ sáu, 03/04/2020 - 05:15

Người dân bất bình vì bị phạt lỗi "tụ tập quá 2 người trên cabin xe"
Người dân bất bình vì bị phạt lỗi "tụ tập quá 2 người trên cabin xe"

(Dân trí) - Trên đường vận chuyển hàng nhu yếu phẩm cho người dân, tài xế xe tải đã bị UBND xã xử phạt 200 ngàn đồng vì lỗi có quá 2 người trong cabin.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 05:09

Công chức Sở Xây dựng mua nhà xã hội nhưng không ở sẽ bị thu hồi
Công chức Sở Xây dựng mua nhà xã hội nhưng không ở sẽ bị thu hồi

(Dân trí) - Sở Xây dựng tỉnh Bình Định ra quy định về việc mua nhà ở xã hội đối với công chức đang công tác tại sở này, nếu quá 6 tháng kể từ ngày bàn giao căn hộ mà không ở sẽ phải trả lại…

Thứ sáu, 03/04/2020 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM chuẩn bị 200 xe ô tô hỗ trợ người dân trong đại dịch
TPHCM chuẩn bị 200 xe ô tô hỗ trợ người dân trong đại dịch

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải TPHCM đề xuất bố trí 200 ô tô ở các bệnh viện để vận chuyển người dân cấp cứu do tai nạn, sản phụ, bệnh nhi hoặc người xuất viện.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 04:24

Chủ tịch Quảng Nam kêu gọi bà con ở Hà Nội, TPHCM không về quê dịp này
Chủ tịch Quảng Nam kêu gọi bà con ở Hà Nội, TPHCM không về quê dịp này

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Lê Trí Thanh đã có thư kêu gọi gửi bà con đồng hương sinh sống tại Hà Nội và TPHCM không về quê thời điểm này nhằm tránh lây nhiễm dịch Covid-19.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 04:20

Nhà 5 tầng bất ngờ đổ nghiêng, hàng xóm tá hỏa sơ tán
Nhà 5 tầng bất ngờ đổ nghiêng, hàng xóm tá hỏa sơ tán

(Dân trí) - Ngôi nhà 5 tầng nằm ngay góc phố bất ngờ đổ nghiêng hẳn ra phía đường khiến hàng xóm bị một phen hoảng sợ, vội vàng sơ tán.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 04:12

Nam thanh niên ủng hộ khu cách ly 1.000 quả trứng vịt
Nam thanh niên ủng hộ khu cách ly 1.000 quả trứng vịt

(Dân trí) - Anh Từ Hữu Thuận (29 tuổi, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) gom 1.000 quả trứng vịt ủng hộ khu cách ly tập trung tại địa phương.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 03:55

Hai công an Đà Nẵng hy sinh: Nhật ký “Sơn Trà, một đêm trắng”
Hai công an Đà Nẵng hy sinh: Nhật ký “Sơn Trà, một đêm trắng”

(Dân trí) - “Vừa mới hôm kia, anh em còn gặp, cười chào nhau qua lớp khẩu trang giữa mùa dịch. Vậy mà… Tiếng khóc xé lòng của mẹ anh, vợ anh đau quá!”.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 03:41

Chủ quán massage tổ chức cho hàng chục người ăn nhậu xuyên đêm
Chủ quán massage tổ chức cho hàng chục người ăn nhậu xuyên đêm

(Dân trí) - Quá trình tuần tra, cơ quan chức năng phát hiện hàng chục người đang tụ tập tại một thác nước và tổ chức ăn nhậu linh đình.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 03:33

Gây tai nạn chết người rồi thản nhiên quay lại... xem nạn nhân
Gây tai nạn chết người rồi thản nhiên quay lại... xem nạn nhân

(Dân trí) - Không may gây tai nạn làm chết người, hai đối tượng sau đó thản nhiên quay lại hiện trường xem xét tình hình, khi biết nạn nhân đã tử vong thì bỏ trốn.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 03:22

Hàng tấn cá chết bất thường trên sông Mã
Hàng tấn cá chết bất thường trên sông Mã

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, nhiều cá nuôi lồng, bè và thủy sản tự nhiên bất ngờ chết nổi trên sông Mã, đoạn qua huyện Bá Thước (Thanh Hóa) khiến người dân không khỏi hoang mang.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 02:10

Hà Nội: Nhiều người "đội mưa" đi test nhanh Covid-19... hụt
Hà Nội: Nhiều người "đội mưa" đi test nhanh Covid-19... hụt

(Dân trí) - Quận Hà Đông được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội hỗ trợ dựng một trạm test nhanh Covid- 19. Sáng 3/4, hàng chục người dân đến trạm để test nhanh Covid-19 nhưng trạm chưa hoạt động.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 01:51

Quyết liệt cách ly xã hội để hạn chế tổn thất tính mạng người dân!
Quyết liệt cách ly xã hội để hạn chế tổn thất tính mạng người dân!

(Dân trí) - Nhận định cách ly xã hội là biện pháp quan trọng, đúng thời điểm, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho rằng, quyết liệt cách ly người với người hạn chế được tổn thất tính mạng người dân.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 01:41

Cảnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập" tại điểm cách ly 1.400 người
Cảnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập" tại điểm cách ly 1.400 người

(Dân trí) - Từ chiều 2/4, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ra văn bản hỏa tốc yêu cầu cách ly thôn Chí Trung khi tại đây xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên (ca bệnh 219).

Thứ sáu, 03/04/2020 - 01:40

Bị xử phạt vì tung tin “cấm bán hàng online từ 3/4”
Bị xử phạt vì tung tin “cấm bán hàng online từ 3/4”

(Dân trí) - Sáng 3/4, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã mời làm việc và xử lý 1 trường hợp đăng thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 01:12