Thứ ba, 14/03/2017 - 15:27

Bí thư Hà Nội: Không được buông xuôi trong cuộc chiến giành lại vỉa hè!

Dân trí

Đưa ra hình ảnh chiếc ghế nhựa và vạch vôi, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội - cho rằng, xử lý lấn chiếm vỉa hè là việc khó, nhưng các cấp, ngành của thành phố phải kiên trì, không được buông xuôi ngay cả khi gặp những người dân "đáo để".

Ngày 14/3, ông Hoàng Trung Hải có buổi làm việc với Quận ủy Bắc Từ Liêm. Tại đây, ông Hải dành nhiều thời gian nói về việc Hà Nội xử lý lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn các quận nội thành. Qua thực tế, ông Hải đánh giá việc quản lý vỉa hè trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm được làm tốt, nhưng để duy trì vỉa hè dành cho người đi bộ, thời gian tới cần phải kiểm tra chéo giữa các phường trong quận.


Ông Hoàng Trung Hải cho rằng lập lại trật tự vỉa hè là việc khó nhưng không được buông xuôi

Ông Hoàng Trung Hải cho rằng lập lại trật tự vỉa hè là việc khó nhưng không được buông xuôi

Trước lãnh đạo thành phố và các sở ngành của Hà Nội, ông Hải cho rằng, việc duy trì trật tự vỉa hè sau đợt ra quân lần này là vấn đề hết sức quan trọng, bởi trước đó trên địa bàn thành phố cũng đã xử lý nhưng sau đó người dân lại lấn chiếm vỉa hè trở lại.

Để duy trì được trật tự trên vỉa hè, ông Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị liên quan phải làm tốt công tác vận động người dân chấp hành đúng quy định của pháp luật và vì lợi ích của số đông. “Xử phạt là việc cần thiết phải làm, nhưng công tác vận động, tăng cường kiểm tra giám sát là không thể bỏ”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Ông Hoàng Trung Hải đề nghị lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cùng đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố phải triển khai kiểm tra chéo giữa các quận; tránh trường hợp phường làm tốt cũng như phường làm không tốt; quận làm tốt cũng như quận làm không tốt. Bởi theo ông Hải nếu đánh đồng giữa các đơn vị thì sẽ không ai muốn xử lý trật tự vỉa hè.

Ông Hoàng Trung Hải cho rằng, chính quyền thành phố sẽ thất bại nếu việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ không tạo ra phong trào chấp hành pháp luật chung của toàn thành phố. Điều đó cũng dẫn tới việc người dân nghĩ rằng chính quyền không dám làm. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu từ chính quyền, công an của thành phố, đến các quận, phường phải thực hiện đồng bộ, kiên quyết trong việc siết lại trật tự vỉa hè.

Nói về khó khăn của "cuộc chiến" giành lại vỉa hè, Bí thư Thành ủy Hà Nội đưa ra hình ảnh cái ghế nhựa và vạch vôi. Chỉ cần lực lượng chức năng không đi xử lý, người dân lại đem bàn ghế ra lấn qua vạch vôi, chiếm vỉa hè.

“Xử lý trường hợp đó rất khó chứ không đơn giản. Nhưng chúng ta phải kiên trì, không buông xuôi, kể cả gặp những người dân đáo để”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Quang Phong