1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Bí thư Hà Nội: Có thể xử lý hình sự bệnh nhân Covid-19 khai báo gian dối

Quang Phong

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu xử lý nghiêm bệnh nhân mắc Covid-19 khai báo không trung thực, cần thiết xem xét xử lý hình sự theo quy định pháp luật đối với trường hợp cố tình vi phạm.

Chiều 8/2, dưới sự chủ trì của ông Vương Đình Huệ - Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thường trực Thành ủy Hà Nội nghe báo cáo và chỉ đạo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến phát biểu của các sở, ban, ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thay mặt Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, công tác phòng, chống dịch bệnh đã có chuyển biến quan trọng sau các chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, giúp Hà Nội kiểm soát được tình hình.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp, liên tiếp các ngày gần đây đều có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, có địa phương xuất hiện ca bệnh còn chưa rõ nguyên nhân, bệnh nhân không có triệu chứng của Covid-19, có trường hợp trốn tránh khai báo y tế, hoặc khi khai báo y tế thì không trung thực, gây khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Bí thư Hà Nội: Có thể xử lý hình sự bệnh nhân Covid-19 khai báo gian dối - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu xử lý nghiêm bệnh nhân ủ bệnh 12 ngày không khai báo

Do đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu, các cấp, ngành, địa phương và nhân dân Thủ đô tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế, các chỉ đạo, chỉ thị của Thành ủy, UBND thành phố về việc thực hiện các giải pháp phòng, chống đại dịch.

Thường trực Thành ủy yêu cầu cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông để nhân dân hiểu rõ tác hại của dịch bệnh, thực hiện đầy đủ khai báo y tế và khai báo trung thực; xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo và khai báo không trung thực, cần thiết xem xét xử lý hình sự theo quy định pháp luật đối với trường hợp cố tình vi phạm; tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người và xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang; ngành Y tế đẩy nhanh công tác xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2, bảo đảm công khai, minh bạch để tạo thuận lợi cho thanh quyết toán và không để xảy ra trục lợi chính sách, đồng thời, thực hiện chọn mẫu ngẫu nhiên để đánh giá, tầm soát tình hình.

Các cấp, ngành, địa phương tiếp tục củng cố cơ sở cách ly hiện có, tăng cường bảo hộ, an toàn cho nhân viên phục vụ công tác cách ly, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Thường trực Thành ủy đồng ý đề xuất tăng chế độ tiền ăn lên 250.000 đồng/người/ngày cho cả 2 đối tượng: Người bị cách ly và lực lượng phục vụ công tác cách ly như đề xuất của Sở Tài chính; giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo thực hiện sớm việc hỗ trợ thêm cho người cách ly, người phục vụ, lực lượng vũ trang tham gia công tác phòng, chống dịch trong 5 ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố tính toán các kịch bản, phương án phòng, chống dịch sau Tết khi công nhân, người lao động, cán bộ, viên chức, học sinh quay lại làm việc và học tập theo nguyên tắc bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động của hệ thống chính trị và các hoạt động sản xuất kinh doanh, giáo dục và đào tạo trong điều kiện bình thường mới; tăng cường quản lý nhập cảnh trái phép.

Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu các Bí thư, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; lãnh đạo thành phố không được rời thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, trừ trường hợp bất khả kháng.