Thứ ba, 08/11/2016 - 13:30

Bí thư Hà Nội: Chưa tạm dừng hoạt động karaoke

Dân trí

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 8/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, Hà Nội chưa quyết định tạm dừng hoạt động karaoke, mà chỉ mới rà soát, kiểm tra và không cấp mới giấy phép đăng ký kinh doanh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Ông Hoàng Trung Hải nói: “Hà Nội không cấp mới cho các quán karaoke và hiện đang rà soát tất cả các quận, huyện trên toàn thành phố, cơ sở nào vi phạm thì xử lý dừng hoạt động”.

Bí thư Hà Nội cho biết, sau vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) khiến 13 người chết đã có rất nhiều quán karaoke tự giác dừng hoạt động vì chưa đảm bảo yêu cầu.

“Việc rà soát, kiểm tra rất cần thiết, bởi vì sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Lúc lặp lại thì thảm họa lớn lắm. Sự cố vừa rồi cũng là bài học rất sâu sắc. Nhà chỉ có một mặt thoáng, nhà ống như thế, làm sao có thể chấp nhận được. Đến lúc xảy ra việc thì ân hận, thì xong rồi, vậy nên phải cương quyết làm”- ông Hải nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, sau một loạt vụ cháy nổ nghiêm trọng liên quan đến quán karaoke, các cơ quan ban ngành Hà Nội cần phải rà soát kỹ lưỡng để đảm bảo điều kiện kinh doanh đúng luật và an toàn tính mạng, tài sản người dân.

Hơn nữa, việc xem xét, chấn chỉnh lại những cơ sở kinh doanh trong việc tuân thủ quy định của pháp luật không có gì trái luật. Nếu để các cơ sở kinh doanh không đảm bảo các điều kiện thì sẽ tiếp tục xảy ra những hậu quả gây thiệt hại tính mạng, tài sản người dân và ảnh hưởng đến nhiều vấn đề lớn hơn.

“Khi cơ sở kinh doanh có điều kiện nhận thức rồi nhưng chưa bảo đảm yêu cầu thì cần có quyết định tạm dừng để kiểm tra, rà soát. Còn việc dừng thời gian bao lâu cần nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để bảo đảm quyền tự do hoạt động kinh doanh, quyền làm việc của người lao động cũng như an toàn tính mạng, sức khoẻ của người dân”- luật sư Nguyễn Chiến nêu quan điểm.

Thế Kha