Bí thư Đà Nẵng: Minh bạch để tránh việc đáng buồn như vụ Vũ "nhôm"

(Dân trí) - “Vụ việc ở Đà Nẵng vừa qua cho thấy đây là một việc đáng buồn; nhưng từ đó cũng rút ra bài học kinh nghiệm là phải minh bạch, công khai, tránh chủ quan cá nhân trong quy hoạch các dự án thì sẽ không có những vụ việc đáng buồn như thế”, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhận định.

Chia sẻ với các ý kiến của cử tri về vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và nhiều cán bộ ở Đà Nẵng nhận quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an), đại biểu Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - đã phát biểu như trên trong buổi tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tại quận Ngũ Hành Sơn sáng 27/4.

ĐBQH Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Tránh chủ quan cá nhân thì Đà Nẵng không có những việc đáng buồn”
ĐBQH Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: "Tránh chủ quan cá nhân thì Đà Nẵng không có những việc đáng buồn”

Tăng cường giám sát để ngăn chặn “thế lực ngầm”

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Đức Sơn phát biểu đề nghị tăng cường vai trò giám sát của ĐBQH để làm sao ngăn chặn sự lộng hành của “thế lực ngầm”, như đã thấy qua vụ Vũ “nhôm” và nhiều cán bộ ở Đà Nẵng rơi vào vòng lao lý.

Theo cử tri Sơn, những vụ việc này làm “tổn thương niềm tự hào, tình cảm của nhân dân Đà Nẵng”. Cử tri này đề nghị ngoài hai tội danh đã khởi tố bị can đối với Vũ “nhôm” là “làm lộ tài liệu bí mật của nhà nước” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”, phải truy thêm tội “phản quốc”.


Cử tri Đà Nẵng rất tâm tư sau vụ việc nhiều cán bộ ở Đà Nẵng nhận quyết định khởi tố do liên quan đến vụ Vũ nhôm.

Cử tri Đà Nẵng rất tâm tư sau vụ việc nhiều cán bộ ở Đà Nẵng nhận quyết định khởi tố do liên quan đến vụ Vũ "nhôm".

Cũng chia sẻ tâm tư trước vụ Vũ “nhôm”, cử tri Nguyễn Văn Phán bày tỏ, qua những vụ việc này, người dân rất tin tưởng quyết tâm của Đảng trong công tác phòng chống tham nhũng là “không có vũng cấm”. Cử tri Phán đồng thời đề nghị phải có biện pháp ngăn chặn những luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch trên mạng xã hội, lợi dụng cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của ta để gây hoang mang trong dư luận.

Chia sẻ với các cử tri, đại biểu Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đồng tình với ý kiến cho rằng nếu có sự giám sát chặt chẽ hơn của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân tại địa phương, có lẽ sẽ không có những vụ việc đáng buồn ở Đà Nẵng như vừa qua.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu: “Vụ việc ở Đà Nẵng vừa qua cho thấy đây là một trong những việc đáng buồn; nhưng từ đó cũng rút ra bài học kinh nghiệm là phải minh bạch, công khai, tránh chủ quan cá nhân trong quy hoạch các dự án thì sẽ không có những vụ việc đáng buồn như thế. Với tốc độ phát triển đô thị “nóng” như vậy khó tránh khỏi sơ suất. Nhưng quan trọng nhất là động cơ chính trị, công tác của cán bộ công chức để làm việc sao cho tốt nhất, vì lợi ích của nhân dân”.

“Không nên thu thuế tài sản nhà ở của dân”

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đà Nẵng cũng phát biểu ý kiến về việc thu thuế tài sản nhà, đất của dân, và cho rằng không nên thu thuế tài sản đối với nhà ở của dân.

Cụ thể, cử tri Nguyễn Văn Phán nêu ý kiến: “Vừa qua có thông tin lấy ý kiến của dân về việc thu thế tài sản đối với nhà ở có trị giá trên 700 triệu đồng của dân. Theo tôi, luật thuế tài sản đã được thi hành ở các nước từ lâu nhưng đó đa phần là những nước phát triển, người dân có thu nhập cao. Còn ở nước ta, đời sống người dân đa phần khó khăn. Người dân xây một căn nhà nhà là thường phải đi vay và trả tiền vay 5-10 năm chưa xong. Do đó, tôi đề nghị không nên thu thuế tài sản đối với nhà ở của dân”.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri ở quận Ngũ Hành Sơn cũng có nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn có sự đầu tư cơ sở hạ tầng ở khu vực danh thắng Ngũ Hành Sơn, xứng tầm với vị thế của danh thắng nổi tiếng trên bản đồ du lịch Đà Nẵng; sớm triển khai các dự án trên địa bàn quận như dự án Làng Đại học, dự án Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn.

Cử tri cũng bày tỏ nguyện vọng nhân dân địa phương mong sớm có lối xuống biển công cộng ở khu vực đường Hồ Xuân Hương thẳng ra bãi biển ở phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn).

Đối với việc mở lối xuống biển cho người dân ở khu vực phường Mỹ An, ông Trương Quang Nghĩa chia sẻ: “Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng xác định ở quận Ngũ Hành Sơn quan trọng nhất là dự án mở lối xuống biển công cộng. Lãnh đạo thành phố rất chia sẻ với tâm tư của bà con; đang kêu gọi nhà đầu tư của khách sạn 5 sao ở khu vực này hợp tác; chủ trương là làm sao giải quyết hài hoà giữa nguyện vọng của người dân và quy mô dự án mà doanh nghiệp đã đầu tư, không ảnh hưởng chủ trương thu hút đầu tư của Đà Nẵng”.

Ông Nghĩa cũng cho biết thêm, Đà Nẵng đang tính thu hồi 4,1 hecta đất của dự án ở đối diện khu quy hoạch dự án Công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn để kết nối, mở rộng công viên và lối xuống biển công cộng ở đây.

Tâm An