Bí thư Đà Nẵng: “Đừng có hứa với dân xong rồi không làm gì cả”

Dân trí “Tôi yêu cầu các đại biểu Hội đồng nhân dân, lãnh đạo các ban, ngành lắng nghe ý kiến của cử tri, sâu sát, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri. Đừng để cử tri nói gì cứ nói, mình nghe, hứa giải quyết cho dân xong rồi không làm gì cả”.

Ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng - nhấn mạnh chỉ đạo tại Chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri diễn ra sáng nay 6/6.

Đây là lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức chương trình này nhằm giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri ở kỳ họp trước và chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND thành phố.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: Đừng có hứa với dân xong rồi không làm gì cả
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: "Đừng có hứa với dân xong rồi không làm gì cả"

Một trong những vấn đề cử tri Đà Nẵng quan tâm nhất là tình trạng ô nhiễm ở các “điểm nóng” như khu vực xung quanh các nhà máy thép Dana Úc, Dana Ý ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng; sông Phú Lộc; trung tâm giết mổ gia súc gia cầm tập trung...

Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri
Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri

Ở khu vực các nhà máy thép, người dân địa phương đã từng nhiều lần vây ngăn không cho các nhà máy này hoạt động vì tình trạng khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm liền, lãnh đạo chính quyền thành phố đã nhiều lần đối thoại trực tiếp với dân, nhiều giải pháp được đưa ra, nhưng vẫn chưa giải quyết được bức xúc lớn nhất của người dân là ô nhiễm môi trường.

Ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng, nhìn nhận thực trạng ô nhiễm môi trường ở các “điểm nóng” nói trên chưa được giải quyết rốt ráo. Ở khu vực các nhà máy thép, ngành chức năng đưa ra các giải pháp như di dời dân, trồng cây xanh, làm hàng rào, tổ chức khám chữa bệnh cho dân...

Tuy nhiên, cử tri Nguyễn Quang Nga cho rằng các giải pháp của ngành chức năng là chưa thỏa đáng. Việc trồng cây xanh, dựng hàng rào chỉ là giải pháp tình thế. Còn tổ chức khám sức khỏe do dân là vô nghĩa vì khói bụi như thế, tiếng ồn như thế thì chắc chắn là ảnh hưởng sức khỏe người dân rồi.

Cũng như ở khu vực sông Phú Lộc, có rất nhiều dự án nhưng chưa giải quyết được gì cả. Đưa ra lý do dòng chảy yếu dẫn tới ô nhiễm môi trường là không thuyết phục, vì nếu dòng chảy mạnh thì xả thải thẳng ra biển cũng ô nhiễm. Mùi hôi đã đành, lo lắng hơn là nguồn nước bị ô nhiễm.

Ông Tô Văn Hùng - Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP. Đà Nẵng cũng phát biểu đồng ý các giải pháp trước mắt của Sở Tài nguyên - Môi trường. Tuy nhiên, ông Hùng thẳng thắn nói ngành chức năng có giải pháp nhưng chưa quyết liệt, chậm thực hiện.

Ông Tô Văn Hùng - Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP. Đà Nẵng: Ngành chức năng có giải pháp giải quyết kiến của cử tri những chưa quyết liệt, chậm thực hiện
Ông Tô Văn Hùng - Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP. Đà Nẵng: "Ngành chức năng có giải pháp giải quyết kiến của cử tri những chưa quyết liệt, chậm thực hiện"

Ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cũng cho rằng việc thực thi các giải pháp giải quyết các điểm nóng ô nhiễm môi trường còn chậm trễ. Ngay cả các giải pháp trước mắt chỗ Dana Úc, Dana Ý như trồng cây xanh, làm hàng rào cũng mới nói thôi chứ chưa làm gì cả. Thành phố đã thống nhất chủ trương di dời dân xung quanh nhà máy nhưng khu tái định cư chưa có. Về đền bù giải tỏa cho dân, lãnh đạo TP yêu cầu nhà máy gây ô nhiễm, gây tiếng ồn, thì phải chịu trách nhiệm.

Các điểm ô nhiễm môi trường phải được giải quyết rốt ráo, nhất là trong thời điểm Đà Nẵng chuẩn bị có sự kiện lớn là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. “Nhiều người đến Đà Nẵng người ta khen Đà Nẵng sạch, đẹp. Nhưng vẫn còn những điểm ô nhiễm như thế thì mình phải biết chưa hài lòng, và giải quyết cho xong” - ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Phát biểu trước HĐND thành phố, đại diện cử tri các quận, huyện còn bày tỏ nhiều bức xúc về các điểm nóng an toàn giao thông như đoạn đường Trường Sơn đi qua quận Cẩm Lệ, nút giao lộ Tông Đức Thắng - Hoàng Văn Thái... thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông và vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn giao thông; tình trạng xây dựng khách sạn, nhà hàng ồ ạt ở các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa gây áp lực cho cơ sở hạ tầng đô thị, nhất là an toàn giao thông, thoát nước xả thải; tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu đất trống của các dự án chưa triển khai.

Ghi nhận ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh chỉ đạo: “Tôi yêu cầu các đại biểu Hội đồng nhân dân, lãnh đạo các ban, ngành lắng nghe ý kiến của tri, sâu sát, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri. Đừng để cử tri nói gì cứ nói, mình nghe, hứa giải quyết cho dân xong rồi không làm gì cả. Các kiến nghị của dân, dù là việc nhỏ, việc lớn nếu xác đáng đều phải quan tâm, giải quyết”.

Tâm An

MỚI NHẤT
Quảng Trị đề xuất giảm 50% mức phí qua trạm BOT
Quảng Trị đề xuất giảm 50% mức phí qua trạm BOT

(Dân trí) - Ngày 6/6, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc giảm mức thu phí đường bộ đối với phương tiện qua trạm BOT Quảng Trị.

Thứ ba, 06/06/2017 - 06:00

Bí thư Đà Nẵng: “Dân gửi email cho tôi kêu thiếu nước sinh hoạt”
Bí thư Đà Nẵng: “Dân gửi email cho tôi kêu thiếu nước sinh hoạt”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho biết có nhiều người dân ở quận Sơn Trà gửi email cho lãnh đạo thành phố kêu thiếu nước sinh hoạt; đặc biệt là tình trạng các khách sạn dự trữ nước nhiều nên dân thiếu nước dùng.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:22

Trèo tường xem hổ, một học sinh bị hổ vồ rách chân
Trèo tường xem hổ, một học sinh bị hổ vồ rách chân

(Dân trí) - Một học sinh cấp 2 tại xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) trong khi trèo tường rào chuồng nuôi nhốt hổ để xem đã bị hổ vồ rách bắp chân.

Thứ ba, 06/06/2017 - 04:54

Điều xe thang dập đám cháy trong vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An
Điều xe thang dập đám cháy trong vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An

(Dân trí) - Khoảng 10h trưa nay (6/6), một đám cháy bất ngờ bùng phát tại khu vực núi Ngô Ngã, thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư (Ninh Bình). Ngọn lửa bùng cháy giữa trưa nắng nóng đã thiêu rụi hơn 2.000 m2 rừng đặc dụng của vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An.

Thứ ba, 06/06/2017 - 04:49

Hà Nội mưa giông lớn, cây đổ, đường ngập
Hà Nội mưa giông lớn, cây đổ, đường ngập

(Dân trí) - Mưa giông khá mạnh diễn ra ở khu vực trung tâm Hà Nội và các khu vực ngoại thành. Cây xanh đã đổ, đường đã ngập... Theo dự báo trước đó, mưa giông mạnh xảy ra trên nền nhiệt độ đang cao 34-35 độ C nên khả năng rất cao có giông, tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:46

Chồng viết thư xin lỗi vợ con trước khi tự vẫn
Chồng viết thư xin lỗi vợ con trước khi tự vẫn

(Dân trí) - Trước khi tự vẫn, anh D. đã viết một lá thư ngắn ghi lại những lời xin lỗi vợ con, người thân và bạn bè.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:30

Cãi nhau với mẹ, người đàn ông dùng súng tự sát
Cãi nhau với mẹ, người đàn ông dùng súng tự sát

(Dân trí) - Theo lời khai của vợ nạn nhân, do mâu thuẫn, cãi vã với mẹ, trong lúc tức giận, anh D. đã dùng súng tự chế bắn vào đầu tự sát.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:19

Cân nhắc kỹ việc cho nước ngoài thuê mặt biển để nuôi trồng thuỷ sản
Cân nhắc kỹ việc cho nước ngoài thuê mặt biển để nuôi trồng thuỷ sản

(Dân trí) - Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho rằng, việc thu hút vốn đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam là một chủ trương đúng đắn nhưng việc quy định cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuê mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản là phương thức mới, cần cân nhắc kỹ yếu tố quốc phòng - an ninh.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:16

Hà Nội: Công ty nước sạch “bỏ mặc” người dân thiếu nước 20 ngày
Hà Nội: Công ty nước sạch “bỏ mặc” người dân thiếu nước 20 ngày

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân ở ngõ 161, đường Bát Khối (phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) đã phải sống cảnh thiếu nước sạch hơn 20 ngày nay, cuộc sống sinh hoạt đảo lộn, khổ sở. Theo nhiều người dân, công ty nước sạch vẫn “bỏ mặc” các hộ dân không đến khắc phục.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:14

Xe container bốc cháy, hàng trăm người lao vào dập lửa
Xe container bốc cháy, hàng trăm người lao vào dập lửa

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 12A đoạn qua địa bàn xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, một chiếc xe container bất ngờ bốc cháy. Hàng trăm người dân địa phương đã dùng các dụng cụ chữa cháy lao vào cứu xe.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:11

Cấp cứu kịp thời hành khách người Thái Lan bị co giật tại sân bay
Cấp cứu kịp thời hành khách người Thái Lan bị co giật tại sân bay

(Dân trí) - Một nam hành khách mang quốc tịch Thái Lan bị co giật khi đang chờ nối chuyến từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM đi Fukuoka - Nhật Bản, được nhân viên hàng không và y tế sân bay hỗ trợ kịp thời.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:00

Hà Nội sẽ trồng thay thế cây gì sau khi di dời hơn 1.300 cây xanh
Hà Nội sẽ trồng thay thế cây gì sau khi di dời hơn 1.300 cây xanh

(Dân trí) - Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định số liệu dịch chuyển, giải tỏa hơn 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng mới là đề xuất của chủ đầu tư dự án. Còn quan điểm nhất quán của thành phố là chọn phương án ưu tiên bảo tồn, di chuyển dù có thể phát sinh kinh phí…

Thứ ba, 06/06/2017 - 02:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ Phó giám đốc bệnh viện quan hệ bất chính: Tự nhận hình thức kỷ luật?
Vụ Phó giám đốc bệnh viện quan hệ bất chính: Tự nhận hình thức kỷ luật?

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy huyện Thường Xuân vừa có kết luận vụ việc Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) có quan hệ bất chính với nữ điều dưỡng. Kết luận cho biết, video nữ điều dưỡng cung cấp cho cơ quan chức năng là cảnh hai người quan hệ với nhau ngay trong ca trực tại bệnh viện.

Thứ ba, 06/06/2017 - 02:31

Điều tra nguyên nhân vụ cháy rừng lớn chưa từng có ở Hà Nội
Điều tra nguyên nhân vụ cháy rừng lớn chưa từng có ở Hà Nội

(Dân trí) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội Chu Phú Mỹ thông tin: Vụ cháy rừng phòng hộ Nam Sơn là vụ cháy rừng lớn nhất từ trước đến nay xảy ra tại Hà Nội. Nguyên nhân gây cháy rừng đang được các cơ quan chức năng điều tra nhưng nhận định sơ bộ có thể do thời tiết oi, nóng dẫn tới xảy ra cháy rừng.

Thứ ba, 06/06/2017 - 02:16

Vụ ô tô tông nhau nhiều người văng ra đường: Một Việt kiều Mỹ tử vong
Vụ ô tô tông nhau nhiều người văng ra đường: Một Việt kiều Mỹ tử vong

(Dân trí) - Ngày 6/6, tin từ Công an huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) cho biết, 1 trong 9 nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn giao thông xảy ra chiều qua tại thị trấn Mađaguôi (Đạ Huoai, Lâm Đồng) đã tử vong do chấn thương quá nặng.

Thứ ba, 06/06/2017 - 02:02

Cháy lớn tại nhà máy nhiệt điện Phả Lại
Cháy lớn tại nhà máy nhiệt điện Phả Lại

(Dân trí) - Công nhân phát hiện ngọn lửa từ hệ thống máng cát. Đám cháy nhanh chóng lan rộng ra gian máy số 2, dây chuyền 1 của Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại.

Thứ ba, 06/06/2017 - 02:00

Một cây mít trổ gần 500 trái
Một cây mít trổ gần 500 trái

(Dân trí) - Trồng được 4 năm, cây mít của bà Trần Thị Nhàn (phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi) bắt đầu cho trái. Đến nay cây mít 11 năm tuổi, năm sau ra trái nhiều hơn năm trước. Hiện nay, cây mít ra trái dày đặc với số lượng ước chừng 500 trái.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:46

Vì sao Hà Nội cân nhắc thay thế 4.000 cây xà cừ?
Vì sao Hà Nội cân nhắc thay thế 4.000 cây xà cừ?

(Dân trí) - Ngoài việc chặt hạ, di chuyển 1.300 cây xanh để làm đường Phạm Văn Đồng, hiện Hà Nội còn đang nghiên cứu thay thế khoảng 4.000 cây xà cừ trong các quận nội thành với lý do đây không phải là cây đô thị, dễ gãy đổ khi mưa bão.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:30

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhật hoàng Akihito
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhật hoàng Akihito

(Dân trí) - Sáng 6/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Thủ tướng nhấn mạnh, chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu vào tháng 3 vừa qua là một dấu mốc quan trọng, mang tính biểu tượng trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:24

Cơn mưa “vàng” hạ hỏa tuần nắng nóng kỷ lục tại Hà Nội
Cơn mưa “vàng” hạ hỏa tuần nắng nóng kỷ lục tại Hà Nội

(Dân trí) - Dù lượng mưa không lớn, nhưng cơn mưa giữa trưa nay (6/6) đã làm dịu mát bầu không khí nóng như nung ở Thủ đô những ngày qua. Dù phải hối hả chạy mưa, nhiều người dân đã "thở phào" khi có thể cảm nhận sự thay đổi khá rõ rệt của thời tiết...

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:06

Xe tải lật ngang cầu Nguyễn Văn Cừ gây kẹt xe trầm trọng
Xe tải lật ngang cầu Nguyễn Văn Cừ gây kẹt xe trầm trọng

(Dân trí) - Sáng 6/6, chiếc xe tải chở nước đá khi lưu thông trên cầu Nguyễn Văn Cừ thì bất ngờ lật nhào, chắn ngang giữa cầu, gây kẹt xe kéo dài.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:00

Rừng Sóc Sơn xác xơ sau vụ cháy lớn nhất trong lịch sử nhìn từ camera bay
Rừng Sóc Sơn xác xơ sau vụ cháy lớn nhất trong lịch sử nhìn từ camera bay

(Dân trí) - Vụ cháy trong gần 15 giờ đã thiêu rụi 50 ha rừng tại xã Nam Sơn và Phù Linh của huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Thứ ba, 06/06/2017 - 12:35

Vụ cháy 3 tàu cá: Hệ thống chữa cháy không đúng quy chuẩn
Vụ cháy 3 tàu cá: Hệ thống chữa cháy không đúng quy chuẩn

(Dân trí) - Dù được phát hiện sớm và có rất đông người tham gia chữa cháy nhưng 3 tàu cá vẫn bị thiêu rụi hoàn toàn. Ước tính tổng thiệt hại hơn 3 tỷ đồng.

Thứ ba, 06/06/2017 - 11:48

Vụ lúa mất mùa chưa từng có ở Hà Tĩnh: Bí thư Tỉnh ủy phê cán bộ vô cảm
Vụ lúa mất mùa chưa từng có ở Hà Tĩnh: Bí thư Tỉnh ủy phê cán bộ vô cảm

(Dân trí) - Tại sao mấy tỉnh miền Trung thời tiết na ná nhau mà Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An được mùa cả, riêng Hà Tĩnh lại mất mùa? Mất hơn 20 nghìn ha lúa mà chỉ đạo vô cảm quá, quá thiếu trách nhiệm, cái này cần xem xét lại! - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn phê bình đội ngũ cán bộ liên quan vụ lúa Xuân thất bát chưa từng có trong lịch sử tỉnh này.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:52