Hà Tĩnh:

Bị mẹ bỏ rơi, bé 3 ngày tuổi được đôi vợ chồng nghèo bệnh tật nuôi nấng

(Dân trí) - Đến bệnh viện khám bệnh, vợ chồng ông Bình được một cô gái lạ nhờ trông hộ bé gái 3 ngày tuổi để đi mua thức ăn. Chờ mãi tới hơn một ngày không thấy cô gái trở lại nhận con, đôi vợ chồng nghèo đành đưa bé gái về quê nuôi nấng.

Vợ chồng nghèo chăm bé gái bị bỏ rơi

Nhiều ngày nay, người dân xóm Kim Lĩnh, xã Sơn Mai, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn bàn tán xôn xao về câu chuyện đôi vợ chồng trong xóm là ông Uông Văn Bình (SN 1968) và bà Nguyễn Thị Lý (SN 1972) đi khám bệnh lại bế về một đứa bé 3 ngày tuổi.

Ngôi nhà vợ chồng nghèo nằm sâu trong một khu rừng thanh vắng. Con đường đất dẫn vào nhà ông bà Lý dài gần 500m chỉ đủ cho một xe máy lưu thông, bùn đất lầy lội. Chúng tôi phải băng qua một khu nghĩa địa và lội qua một con suối nhỏ rồi đi qua một quả đồi mới đến được ngôi nhà của họ.

Ngôi nhà lá đơn sơ, được dựng chênh vênh trên sườn núi. Cả một khu rừng rộng lớn như vậy bao năm qua chỉ có gia đình nhỏ bé của ông bà định cư, làm ăn và sinh sống.

Ngôi nhà xiêu vẹo bên vách núi của đôi vợ chồng nghèo.
Ngôi nhà xiêu vẹo bên vách núi của đôi vợ chồng nghèo.

Tiếp những vị khách lạ, họ không khỏi do dự và e ngại vì cứ sợ người nhà đến để xin nhận lại cháu bé.

Bà Nguyễn Thị Lý cho hay, hoàn cảnh gia đình bà rất khó khăn, vợ chồng có 3 người con và cả ba đã lập gia đình và đã có 2 cháu ngoại, hiện chỉ có 2 ông bà sống với nhau. Hai vợ chồng già ở với nhau cảnh neo người, kinh tế lại khó khăn, mấy năm nay bà Lý lại bị ung thư vú, đau yếu triền miên nên mọi công việc gia đình đều do ông Bình lo liệu.

Phía trong ngôi nhà trống trơ gió lùa tứ phía của vợ chồng ông Bình.
Phía trong ngôi nhà trống trơ gió lùa tứ phía của vợ chồng ông Bình.

Ngày 22/2, do sức khỏe yếu nên bà Lý được ông Bình chở ra bệnh viện 115 ở Nghệ An để thăm khám. “Khoảng 9h sáng hôm đó, trong lúc đang chờ làm thủ tục khám bệnh thì bất ngờ một thiếu nữ khoảng 17-18 tuổi, khuôn mặt xinh xắn, trên tay cầm một cái giỏ, bên trong đựng 2 bộ đồ sơ sinh và 6 chiếc tã lót, bế theo một em bé đi thẳng lại phía vợ chồng tôi nhờ giữ hộ cháu bé để đi mua thức ăn” - Bà Lý nhớ lại.

Chờ mãi không thấy cô gái quay lại, đôi vợ chồng tốt bụng lo sợ có chuyện gì xảy ra với mẹ đứa bé nên cứ bế cháu bé ngồi chờ trước cửa bệnh viện. Đến quá trưa vẫn không thấy bóng dáng cô gái quay lại đón bé, vợ chồng bà Lý suốt ruột và lo lắng, lại thương cháu bé đói bụng nên cũng không dám gửi cháu bé cho ai để đi khám bệnh.

Cứ như vậy họ thay phiên nhau bế đứa bé chờ cô gái tới khuya rồi vào bệnh viện xin nghỉ qua đêm. Đến 9h sáng ngày hôm sau, người mẹ vẫn không quay lại đón đứa bé nên vợ chồng bà quyết định đưa cháu bé về quê để chăm sóc.


Bé Mai Khôi hiện đã được gần 1 tháng tuổi.

Bé Mai Khôi hiện đã được gần 1 tháng tuổi.

“Mang cháu bé về nhà được 3 ngày vợ chồng tôi vẫn giấu biệt, không cho ai biết. Sau đó ít ngày tôi lên UBND xã Sơn Mai trình bày sự việc rồi xin đăng ký khai sinh và lấy họ của tôi đặt tên cho cháu là Uông Mai Khôi. Mai Khôi có nghĩa là bông hồng đẹp, viên ngọc quý, chúng tôi muốn dành cho đứa con nuôi của mình những điều tốt đẹp nhất” - Ông Bình tâm sự.

Khi nghe tin vợ chồng ông Bình mới "nhặt" được một cháu bé, rất nhiều người trong và ngoài xã lui tới muốn xin về nuôi nhưng ông bà không đồng ý.

“Để nuôi bé Mai Khôi phát triển khỏe mạnh, trong những ngày qua chúng tôi đã tìm đủ mọi cách để xoay xở, bán vài chục con gà, dăm chục quả trứng – đó là những thứ giá trị trong nhà để lấy tiền mua áo quần sơ sinh, tã lót và sữa hộp cho cháu ăn. Có những lúc phải đi vay mượn khắp nơi nhưng không khi nào chúng tôi để cháu thiếu đói. Vì vậy, sức khỏe của cháu vẫn đảm bảo và phát triển bình thường. Hiện cháu cân nặng 3.6kg. Để nuôi được cháu khỏe mạnh như ngày hôm nay,vợ chồng tôi cảm thấy mãn nguyện lắm rồi”, bà Lý vui vẻ tâm sự.

Niềm vui của bà Lý khi sức khỏe bé Mai Khôi đảm bảo và cháu vẫn phát triển bình thường.
Niềm vui của bà Lý khi sức khỏe bé Mai Khôi đảm bảo và cháu vẫn phát triển bình thường.

Dù kinh tế khó khăn, bản thân còn bệnh tật nhưng từ khi có bé Mai Khôi, cuộc sống của đôi vợ chồng nghèo có thêm nhiều niềm vui. Con cái của ông bà Lý cũng xem Mai khôi như đứa em út ruột thịt.

“Có cháu Mai Khôi về ở trong nhà, suốt ngày bận rộn, lo lắng với công việc chăm sóc cháu nên bây giờ tôi cảm thấy hết cả mệt mỏi, nhọc nhằn. Bệnh tật gần như tan biến đâu mất” - bà Lý chia sẻ.

Minh Lý - Văn Dũng