Thứ tư, 08/12/2010 - 09:30

TPHCM:

Bé Nhân Nghĩa thăm “nhà” Dân trí

Dân trí

Sáng 7/12, sau khi tái khám ở bệnh viện Nhi đồng 2, Nhân Nghĩa ghé thăm các cha mẹ ở VPĐD báo Dân trí. Nhân dịp này, Dân trí chuyển giao toàn bộ số tiền bạn đọc giúp đỡ Nhân Nghĩa tại báo đến Làng thiếu niên Thủ Đức.

Bé Nhân Nghĩa thăm “nhà” Dân trí - 1
Nhân Nghĩa đến thăm báo Dân trí
 
Niềm vui dâng trào khi chị Nguyễn Thị Ngọc Thu – tổ trưởng Tổ sơ sinh Làng thiếu niên Thủ Đức bồng Nhân Nghĩa bước vào văn phòng. Đây là lần đầu Nghĩa thăm “nhà” Dân trí của bé. Các phóng viên tíu tít vây quanh cu cậu, tranh nhau đòi ẵm “củ khoai hết tím”.

Chị Thu “khoe”: “Bữa nay Nghĩa được 5,3 kg rồi, ngoài sữa thì mỗi ngày ăn thêm 2 cữ bột. Hôm nay tái khám, bác sĩ khen là tốt lắm, hẹn ngày 9/12 cho bé nhập viện để kiểm tra thêm”.

Trong khi “mẹ” Thu đại diện cho Làng thiếu niên Thủ Đức nhận số tiền bạn đọc giúp Nhân Nghĩa, cu cậu tranh thủ “giao lưu” với các cha mẹ ở báo Dân trí

Nhân dịp này, Dân trí chuyển giao toàn bộ số tiền bạn đọc giúp đỡ Nhân Nghĩa tại báo đợt 2 là 37, 431 triệu đồng đến Làng thiếu niên Thủ Đức, bao gồm cả tấm séc 30 USD của bạn đọc Nguyen Family (63 Rhode Island DR, Jack Som, NJ 08527) để bé giữ làm kỷ niệm.

Do tình trạng sức khỏe đặc biệt của Nghĩa nên bé cần một loại sữa riêng, Làng sẽ dùng khoản tiền này để mua sữa và chi dùng vào những việc cần thiết phải lo cho bé.

Chị Thu cho biết thêm: trước khi Nhân Nghĩa về Làng thiếu niên Thủ Đức 1-2 ngày, Đỗ Thị Bích Liên - mẹ ruột của bé có đến làm giấy tờ giao con cho Làng. Ký xong, Bích Liên cứ ngồi khóc mãi, không nói lời nào.

Còn nhớ trước đây, lần theo dòng địa chỉ của Bích Liên trong biên bản trẻ bỏ rơi, Dân trí hạ quyết tâm tìm kiếm gia đình ruột thịt cho “em trai” Nhân Ái.

Về Đồng Tháp tìm gia đình Bích Liên

Trước đó, với ước mong tìm gia đình cho đứa con đỡ đầu, Dân trí đã tìm đến nhà mẹ ruột của Nhân Nghĩa ở Đồng Tháp. Mặc dù đã liên hệ trước với cán bộ địa phương và được biết cả nhà Bích Liên đi vắng lâu ngày nhưng với quyết tâm tìm bằng được dù chỉ một chút manh mối về mẹ ruột của Nhân Nghĩa, chúng tôi vẫn khởi hành.

Bé Nhân Nghĩa thăm “nhà” Dân trí - 2
Buổi làm việc của Dân trí với công an ấp Tân Bảnh, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

Nhà mẹ ruột Nhân Nghĩa không có bảng số, nhỏ gọn trong um tùm cây lá với tường gạch, mái tôn. Cửa chính đã khóa, chỉ có thể quan sát bên trong qua ô cửa sổ buông rèm. Đồ dùng trong nhà cho thấy gia chủ không quá nghèo túng. Nhưng nếu cả nhà tề tựu đông đủ thì sẽ chật chội.

 
Bé Nhân Nghĩa thăm “nhà” Dân trí - 3
Nhà cửa bỏ trống, nằm sau lùm cây
 
Bé Nhân Nghĩa thăm “nhà” Dân trí - 4
Bên trong ngôi nhà (ảnh chụp qua cửa sổ) 

Anh Hoàng, cán bộ ấp, nhà ở ngay bên cạnh cho biết: Gia đình Bích Liên gốc ở miền Trung, chuyển đến địa phương khoảng đầu thập niên 90. Trước đây nhà cửa dột nát nhưng nhờ mẹ Bích Liên trúng một tờ vé số nên có tiền xây cất ngôi nhà như bây giờ. Hàng ngày mọi người trong nhà tứ tán đi làm ăn xa. Chỉ có dịp tết hoặc thỉnh thoảng mẹ Bích Liên về được vài ngày lại đi

Đây là một gia đình đông con. Các anh chị em của Bích Liên người thì làm công nhân, người thì phụ bán quán, cũng có người đi theo máy liên hợp gặt thuê… 

“Bà” Bích Liên mới 19 tuổi

Là con gái út trong gia đình 8 con, Bích Liên năm nay mới 19 tuổi và là cô gái có nhan sắc. Chị đi TPHCM làm việc từ năm 15 - 16 tuổi, kể từ đó rất ít về nhà. Bích Liên cũng chưa từng về địa phương xác nhận tình trạng độc thân để đăng ký kết hôn.

Trước thông tin Bích Liên bỏ con tại bệnh viện, các cán bộ ấp không quá ngạc nhiên. Anh Hoàng trầm ngâm: “Ở TPHCM, thân gái nuôi con một mình với đồng lương 1,5 triệu đồng cũng thật khó”. Đây là một thực trạng đáng báo động về lớp thanh niên nông thôn sớm bị cuốn vào những cám dỗ nơi đô thị phồn hoa để rồi sinh ra những đứa trẻ ngoài ý muốn.

Tìm hiểu thêm từ các nhà xung quanh, chúng tôi liên lạc được với những người đồng hương của Bích Liên làm việc tại TPHCM. Dân trí vội vàng đến điểm hẹn để gặp chị Hồng (bạn gái của Tài - anh trai Bích Liên). Qua cuộc trò chuyện thân tình, hiểu được thiện chí, chị Hồng đồng ý dẫn chúng tôi đến gặp anh Tài.

 
Bé Nhân Nghĩa thăm “nhà” Dân trí - 5
 Anh Tài và chị Hồng lắng nghe thiện chí của Dân trí

 Đỗ Văn Tài đang phục vụ cho một nhà hàng tiệc cưới gần bến xe miền Tây. Về sự việc không may của em gái mình, anh kể: “Tôi có gặp Liên và thử hỏi về cha đứa bé, nhưng vừa nhắc tới nó đã nước mắt ngắn dài nên tôi không gặng hỏi nữa, sợ nó buồn rồi nghĩ quẩn”. Sau đó, Bích Liên chuyển nhà trọ và chỗ làm, số điện thoại thay đổi liên tục.

Lời cuối về gia đình "ruột" của bé Nhân Nghĩa 

 
Bé Nhân Nghĩa thăm “nhà” Dân trí - 6
Nhân Nghĩa trong vòng tay người thân đầu tiên

Theo lời động viên của Dân trí, anh Tài và chị Hồng đến BV Nhi đồng 2 thăm cháu. Dường như cảm nhận được sợi dây liên kết của tình thân máu mủ, Nhân Nghĩa cứ tròn mắt nhìn bác ruột (có vùng gọi là cậu – NV) mãi không thôi, tay chân ngọ nguậy như muốn hỏi điều gì. Anh Tài xúc động: “Nhìn thằng nhỏ thấy thương quá!”. Sau những phút đầu bỡ ngỡ, người bác ruột 21 tuổi cúi xuống làm quen với cháu trai. Ai nấy mừng cho Nhân Nghĩa đã gặp được người nhà và tin tưởng ngày bé gặp mẹ ruột không còn xa. 

Bé Nhân Nghĩa thăm “nhà” Dân trí - 7
Bịn rịn chưa muốn tạm biệt cháu ruột

Nhưng đến nay, câu hỏi "Mẹ ruột của Nhân Nghĩa đã đến chưa?" có lẽ không cần lời giải đáp. Ai từng lau rửa máu mủ, chữa lở loét, trị tiêu chảy cho con từ khi còn đỏ hỏn, đó là cha mẹ Nhân Nghĩa. Ai từng thức trắng đêm nâng giấc cho con, chăm chút từng cữ sữa, dịu dàng vỗ về khi con khóc, đó là cha mẹ Nhân Nghĩa.

Còn biết bao cha mẹ Nhân Nghĩa dõi theo tin tức con từng ngày, gửi cho con những món quà chan chứa yêu thương, tranh thủ đến thăm con mỗi cuối tuần. Mẹ Bích Liên nếu sau này trở lại thăm con cũng là một trong hàng ngàn cha mẹ Nhân Nghĩa đó.

Hồng Tâm - Hồng Nhung - Phương Hà

Đáng quan tâm
Mới nhất